Trump hoảng sợ là đúng


Trump biết tình hình có vẻ tuyệt vọng nên muốn hạ uy tín đối thủ của mình và đưa tin xấu về cuộc bầu cử mà Trump có vẻ sẽ bị thua – thua lớn là đằng khác nên Trump la ầm ĩ “Gian lận!” .

Trump càng ngày càng  nói láo và những cơn điên của ông ngày càng trở nên quái đản . “Buổi  tranh luận của 2 ứng cử viên tổng thống ” đêm qua cho thấy Trump như con thú điên xổ lồng và không còn tự điều khiển được chính mình nữa, Trump không thể tranh luận được một cách bình thường hoặc có các  suy nghĩ  mạch lạc.

Trước buổi tranh luận, ban cố vấn của Trump suy nghĩ nát óc mà không biết phải dùng chữ gì để chọc Joe Biden.

*/ Dùng chữ  “sleepy ( ngủ gật) ”  ?

*/ Biden có thể đang dùng thuốc phiện ?

*/ Có thể máy trợ thính của Biden được chuyển thành radio hai chiều để có người ở ngoài nhắc câu trả lời. ( ai cũng biết là khi mình đang nói chuyện mà có người lải nhải bên tai sẽ rất khó chịu.)

Thực tế, ai cũng thấy White House thật sự đang hoảng sợ . Mọi tổng thống đương nhiệm đều muốn thắng cử. Cử tri không tín nhiệm sau 4 năm cầm quyền, đó là sự  thất bại nhục nhã. Một người bị bệnh ái kỷ nặng như Trump sẽ bị  tổn thương tâm lý và do đó sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử. Nhưng Trump cũng có nỗi sợ hãi rất chính đáng khi ông rời chức vụ.

Đầu tiên, sở thuế IRS đang xem xét khoản tiền hoàn thuế 72.9 triệu đô la mà Trump nhận lại. Trump được hoàn trả thuế là vì sòng bạc của Trump bị phá sản, nhưng Trump chỉ có thể khai cho phần lỗ vốn nếu Trump coi sòng bạc đó vô giá trị và vứt nó đi. Nhưng Trump đã không “ từ bỏ ”tài sản mà lập ra công ty mới và  đã nhận lại 5% lãi suất trong cổ phiếu của công ty mới. Kết quả là “nếu các chi tiết  đã nêu là chính xác thì Trump sẽ  nợ IRS khoảng 100 triệu đô la (72.9 triệu +  lãi suất) . Điều này là chưa kể Trump có thể bị phạt thuế dân sự hoặc hình sự vì đã khai “ từ bỏ tài sản” mà lại nhận lại 5% lãi suất trong cổ phiếu của công ty mới”.

100 triệu đô la là một số tiền lớn đối với bất kỳ ai, nhưng đặc biệt là đối với một người đang mang nợ 421 triệu đô la sắp đáo hạn. Các ngân hàng sẽ giúp Trump một lần nữa không ? Có thể, nhưng điều đó khó xảy ra nếu Trump bị liên bang hoặc tiểu bang truy tố về tội phạm tài chính.

Nếu Trump thất cử và Trump từ chức một ngày trước khi mãn nhiệm kỳ ( ngày 19 tháng 1, 2021) và nhận được lệnh ân xá từ Mike Pence khi Pence lên chức tổng thống trong 24 tiếng, Pence ân xá Trump thì đó chỉ là lệnh ân xá liên bang mà thôi, còn các vấn đề dân sự hoặc truy tố hình sự cấp tiểu bang, chắc chắn Trump sẽ bị truy tố ở New York.

Ngay cả trước khi tờ New York  Times đưa tin về hồ sơ thuế của Trump, thì ông Biện lý của New York là  Cyrus Vance Jr. đã nói rằng “nếu những lời khai láo về tài sản kinh doanh được chuyển từ trụ sở chính của Đại công ty Trump ở New York tới các công ty kinh doanh con, công ty bảo hiểm, chủ nợ , hoặc sở thuế vụ , thì có nghĩa là đã vi phạm luật của tiểu bang như âm mưu lừa đảo, giả mạo hồ sơ kinh doanh, gian lận bảo hiểm và gian lận thuế hình sự, ”. Theo ông Vance thì “khung thời gian”  cho hồ sơ thuế  của Trump là rất dài, có nghĩa là ông Vance đang xem xét các mưu đồ của Trump từ nhiều năm trước. Đó là lý do tại sao mà  Trump ngày càng trở nên điên cuồng và rối trí. Trump không những chỉ  thất cử nhục nhã , mà còn có khả năng tán gia bại sản và bị truy tố hình sự. (Và tài sản thừa kế của những đứa con của Trump có thể cũng tiêu).

Nhiệm kỳ tổng thống của Trump chắc chắn  là một cơn ác mộng bốn năm đối với đất nước, nhưng đối với Trump, có thể nó phá ông thật tàn nhẫn và huỷ hoại ông vĩnh viễn.

——————-////////
Mai Nhu Bui dịch

Jennifer Rubin – The Washington Post

nguồn: Opinion | Trump is right to panic

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s