Phương Tôn – Thấy gì qua cuộc tranh luận tay đôi đầu tiên giữa Donald Trump và Joe Biden: Ê chề một Mỹ quốc!

Cũng đã lâu nay tôi mới lại có cơ hội bỏ đồng hồ đánh thức để ba giờ sáng thức dậy theo dõi buổi tranh luận trên TV giữa Trump và Joe Biden. Dù đã dự đoán trước sẽ thất vọng nhưng cái ảo ảnh được là một trong 100 triệu người trên thế giới ngồi trước máy TV để xem hai quan phụ mẫu dành nhau chức Tổng thống Mỹ cũng mạnh mẽ thúc đẩy để ráng gật gù, mắt nhắm mắt mở theo dõi cuộc tranh luận lần thứ nhất, có tất cả ba lần từ đây cho đến ngày bầu cử 3.1, giữa đương kim Tổng thống và một cựu Phó Tổng thống Mỹ.

Nếu ai chờ đợi một cuộc tranh luận về chính trị, về chính sách của chính phủ sẽ thực hiện cho bốn năm tới v.v.. như vẫn thường xuyên diễn ra tại các nước ở châu Âu thì người ta sẽ hoàn toàn thất vọng vì cuộc tranh luận diễn ra trong 90 phút dưới sự hướng dẫn của Chris Wallace, một người dẫn chương trình kỳ cựu và tương đối độc lập của đài Fox News, đài gà nhà của Trump, không phải là một cuộc tranh luận tranh cử nhằm thu phục cử tri với nội dung nói về những chính sách đối nội và đối ngoại mà đây chỉ là một cuộc đấu võ mồm nóng hổi vừa thổi vừa nói, tương đối hạ cấp đặc biệt về phía Trump.

Không riêng cá nhân tôi, khi được hỏi về cảm giác khi xem cuộc tranh luận hỗn loạn, bất lịch sự giành giật cướp lời, tấn công vào cá nhân của nhau trên TV của Trump và Biden, hơn 2/3 (69%) trả lời trong một cuộc thăm dò chớp nhoáng của đài truyền hình Mỹ CBS rằng cuộc thảo luận chủ yếu khiến họ khó chịu.

Một thí dụ đầu tiên về tính hạ cấp cho một cuộc tranh luận đã xảy ra những ngày trước buổi tranh luận, khi chính đương kim Tổng Thống Mỹ kêu gọi đối thủ của mình hãy đi thử nghiệm liệu có dùng ma túy hay không? Hạ cấp như vậy đã và sẽ không bao giờ xảy ra tại Âu châu trong những cuộc đấu khẩu chính trị. Vì dù là đối thủ, khác biệt về quan điểm chính trị với nhau nhưng họ là những người lớn, có học và là những người tử tế.

Trong những cuộc tranh luận tranh cử, người đương nhiệm luôn luôn có lợi thế và được người dân chú ý đến hơn, tuy nhiên lần này Trump không những không gây nên lợi thế mà còn gây mất cảm tình cũng giống như trong gần 4 năm vừa qua, người xem không cảm thấy một Trump trưởng thành trong chức vụ quan trọng nhất được người dân Mỹ giao phó. Như thường lệ người xem chỉ thấy một Trump nổ, mà lại nổ láo.

Khi đề cập đến nền kinh tế Mỹ, Trump nổ: “Trước khi COVID xuất hiện – nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử, tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất. Mọi thứ đều tốt.” 1

Khi nói đến Covid-19, Trump nổ: ” Đã ra những hạn chế du hành từ Trung quốc vào Mỹ, nỗ lực cung cấp máy thở, đồ bảo hộ và phát triển một loại vắc-xin”.

Trump lại tự sướng khi nói rằng: “Chưa bao giờ có một Tổng thống Mỹ nào lại làm được nhiều việc như ông.”

Về tư pháp, Trump nổ: “Đã đưa ra được 300 thẩm phán, trong đó có 3 thẩm phán cho Tối Cao Pháp Viện” và còn kiêu ngạo: “Người ta nên bắt chước tôi đưa ra được 1 người!”

Một thái độ để người xem có thể đánh giá về con người của Trump (thật ra người ta đã đánh giá trong 4 năm vừa qua) khi ông ta thường xuyên ngắt lời Wallace, người dẫn chương trình khi ông ta đưa ra vấn đề bảo hiểm sức khỏe. Có lẻ đây là cái gai châm chích đau nên Trump ngắt lời đến khi Wallace không còn chịu nỗi phải thốt lên: “Tôi là người dẫn chương trình tranh luận và tôi muốn ông cho phép tôi đặt câu hỏi.” Đến đây Trump tỏ ra chua chát, nói với Wallace: “Tôi đánh giá là tôi đang tranh luận với ông chứ không phải nói với ông kia (Biden) . Nhưng cũng OK thôi, tôi không ngạc nhiên”

Đến khi Trump thường xuyên , chừng 70 lần trong 90 phút tranh luận) “nhảy vào họng” chen lời không cho Biden nói, Wallace phải can thiệp, nói với Trump: “Ông có thể để cho ông ta nói cho hết được không?”. Biden liền chớp cơ hội: “Ông ta có biết, làm như thế nào đâu (đừng nói chen vào khi người khác đang phát biểu)”

Thời gian tiền tranh luận, Trump, ban chiến dịch tranh cử và số lớn quần chúng tỏ ra nghi ngờ về khả năng đối thoại của Biden, nhưng trong cuộc tranh luận vừa qua, Joe Biden tỏ ra có nhiều ưu điểm, nêu bật tính cách con người thật của ông.

Khi bị Trump trêu cười: “Tôi không mang khẩu trang như ông ta. Ông ta đến với một khẩu trang thật lớn mà tôi chưa từng thấy. Biden mang khẩu trang che mũi miệng khi ông ta còn cách người khác 60 mét”. Thật sắc sảo khi Biden trả lời: ” Việc mang khẩu trang tạo nên sự khác biệt. Nếu một khi chính phủ cho biết sớm (đeo khẩu trang), thì chúng ta rõ ràng đã cứu được hàng ngàn mạng người.” hoặc khi bị Trump tấn công cho rằng ông chỉ muốn đóng cửa (Lockdown) đất nước, Biden mạnh mẽ trả lời: “Một khi chúng ta ngay từ tháng giêng mang khẩu trang thì có thể chúng ta đã cứu được đến 100.000 mạng sống. Ai cũng biết rằng, ông ta là một người dối trá.”

Khi Trump bị Wallace quay về chuyện ông ta chỉ đóng 750$ tiền thuế lợi tức, Trump trả lời: “Không đúng như vậy, tôi trả hàng triệu Dollar. Tôi trả hàng triệu tiền thuế lợi tức. Hơn 30 triệu trong một năm, có năm khác tôi trả 28 triệu”. Biden nói xen vào ngắn gọn một cách thật thông minh: “Vậy thì hãy trưng cho chúng tôi thấy giấy tờ khai thuế của ông đi”.

Trái ngược với Trump, trong cuộc tranh luận Joe Biden tỏ ra điềm đạm. Ông thường nở nụ cười mỉm, kiểu cười của những người trí thức khi tỏ ra khinh bỉ đối thủ. Tuy vậy cũng có những khi Biden tỏ ra quyết liệt khi ông nói thẳng vào mặt Trump: “Ông là một Tổng thống tồi tệ nhất mà nước Mỹ đã từng có.”

Khi bị Trump ngắt lời chen ngang, Biden cũng không vừa vặn, phát ra những lời khắc nghiệt: “Ngậm cái mỏm lại!” hoặc “Thật khó để nói ra lời với thằng hề này.” hoặc khi kết án Trump là một người nói láo, phân biệt chủng tộc.

Một điểm son của Joe Biden vào những phút cuối cuộc tranh luận, ông đã nhìn thẳng vào ông kính thu hình kêu gọi: “Quý vị hãy đi bầu. Bất kể là bầu qua thư hay tại chổ thùng phiếu. Ở đó, những quy định chống đại dịch được duy trì. Nhưng quý vị hãy bỏ phiếu để ngăn chận bốn năm tiếp tục nói láo.”

Vậy thì cái kết luận nào cho sau 90 phút theo dõi cuộc tranh luận, đốp chát , nguyền rủa lẫn nhau? Thật khó trả lời vì ai cũng có sẵn thiên kiến, chủ quan. Tuy nhiên qua một kết quả lấy ý kiến dư luận của đài CBS, số người Mỹ cho rằng Joe Biden trên chân Trump với 48% so với 41% dành cho Trump, 10% chưa có quyết định.

Giọng điệu của cuộc thảo luận của Tổng thống đương nhiệm Trump khi liên tục cắt ngang đối thủ của mình, bị 83% những người được khảo sát cho là tiêu cực, chỉ 17% cho là tích cực.

Trong cuộc thăm dò dư luận đầu tiên của đài truyền hình CNN của Mỹ, Biden rõ ràng đang dẫn trước.

Trong số 56% những người được hỏi trước cuộc tranh luận muốn bỏ phiếu cho Biden, thì bây giờ là 60%.

Trước cuộc đọ sức tay đôi trên TV, Trump có 43% trong số những người được CNN thăm dò về phe của ông. Bây giờ nó chỉ là 28 phần trăm.

Theo thăm dò dư luận, Biden là người đạt lợi thế sau cuộc đấu khẩu nhưng phần Trump cũng lập tức lên tiếng tự xác nhận mình là người chiến thắng. Cả hai đều chiến thắng! Vậy ai là người thua?

Câu trả lời thật rõ ràng: Nước Mỹ.

Hình ảnh diễn ra trong vòng 90 phút tranh luận giữa Trump và Biden, dưới con mắt thế giới là một nỗi nhục, ê chề cho một đất nước vẫn thường được xem là siêu cường lãnh đạo thế giới.

Với những người không bị ảnh hưởng trực tiếp với chính trị Mỹ thì theo dõi cuộc tranh luận giữa hai ứng viên tranh ghế trong Tòa Bạch Ốc chẳng qua cũng chỉ là để kiểm nhận lại nhận thức chính trị của mình. Chính là người dân Mỹ, họ có bổn phận xét đoán ai là người đáng tin cậy, ai là người sẽ dẫn dắt đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng về kinh tế, khủng hoảng y tế với trên 200.000 người bị chết vì Covid-19 và cuộc khủng hoảng lãnh đạo đất nước hiện nay. Cái nhìn, đánh giá của người dân Mỹ mới quan trọng. Nếu Joe Biden thắng cử, họ sẽ có một người lãnh đạo tài đức để tạo lại niềm tin cho người dân, trầm tỉnh để vượt qua cuộc khủng hoảng và nếu không lấy lại được vị trí số một trên thế giới thì ít nhất cũng đưa nước Mỹ ra khỏi những ánh mắt khinh thường, những nụ cười thương hại của thế giới. Trump cũng có thể thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, với xác suất không phải là nhỏ, khi đó đất nước Mỹ lại tiếp tục xáo động, lòng người ly tán và những người Việt Nam đang tin tưởng Trump sẽ đánh sụp Tàu để Việt Nam được thoát Trung sẽ được tiếp tục hy vọng ảo trong vòng bốn năm tới.

Phương Tôn

Thánh 10. 2020

 

1Một vài chỉ số cho thấy nền kinh tế đã đi vào phục hồi dưới thời chính quyền Obama, trước khi Trump lên nắm quyền. Hơn nữa các thước đo khác cũng cho thấy Trump không giúp tăng trưởng kinh tế đáng kể hơn so với thời Obama.

Tăng trưởng GDP trung bình 2.5%/năm dưới thời Trump gần như đúng bằng với 2.4%/năm trong nhiệm kỳ thứ hai của Obama.

Quả thực chính quyền Trump đạt tỷ lệ thất nghiệp thấp, nhưng để nói rằng Trump xây dựng lại nền kinh tế thì là sai lệch. Tỷ lệ thất nghiệp từ thời Obama đã trên đà đi xuống. Trên thực tế, nhiệm kỳ hai của Obama chứng kiến sự sụt giảm tỷ lệ thất nghiệp mạnh hơn với 3.3 điểm, so với 1.2 điểm phần trăm thời Trump.

Số liệu của thời Trump giống sự tiếp diễn tăng trưởng hơn là hồi phục hoàn toàn mới mẻ. Số việc làm mới cũng thể hiện điều này. Số việc làm mới trung bình hàng tháng ở nhiệm kỳ hai của Obama (215,000) cao hơn so với ba năm đầu của Trump (182,000). Đây đều là những con số ấn tượng, và nếu nhìn vào biểu đồ dữ liệu việc làm, ta thấy sự tăng trưởng từ năm 2011 là khá đều đặn.

https://www.the-interpreter.org/post/kiem-chung-thong-tin-giua-biden-va-trump-dem-tranh-luan

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s