Ngô Khôn Trí – VÀI NÉT VỀ MỐI QUAN HỆ GIỮA MỸ VỚI CÁC NƯỚC ĐỐI THỦ TRƯỚC THỀM BẦU CỬ TỔNG THỐNG NĂM 2020

Cuộc bầu cử tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ sẽ được tổ chức vào ngày 3/11/2020 sắp tới.Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đang gấp rút chứng tỏ với các cử tri về tài năng lãnh đạo đất nước trong việc đối nội và đối ngoại của mình. Ngoài việc nỗ lực tìm cách đối phó với “kẻ thù vô hình” Covid-19 làm hơn 7 triệu người bị nhiễm, hơn 209.000 người Mỹ chết, ông còn phải lo đối phó với đối thủ Trung Quốc và các nước thù nghịch như Nga, Iran, Venezuela, Cuba, phiến quân Syria và Bắc Triều Tiên.

Những diễn biến về mối quan hệ giữa Mỹ và các nước này trong thời gian gần đây được ghi nhận như sau :

Đối với Trung Quốc (TQ):

Tổng thống Trump xem TQ là “đối thủ cạnh tranh chiến lược” nên đã phát động một cuộc chiến thương mại ngay khi lên nắm chính quyền (2016) . Cấm các công ty Mỹ bán thiết bị cho Huawei và các công ty khác liên quan đến vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, hạn chế thị thực đối với các sinh viên và học giả quốc tịch TQ và cho rằng TQ là một quốc gia thao túng tiền tệ. Quan hệ giữa hai nước trở nên tồi tệ hơn khi TQ áp đặt các biện pháp kiểm soát hơn nữa đối với Hồng Kông, nơi mà Mỹ hưởng thặng dư thương mại lớn từ hơn 1300 công ty của Mỹ .

-Ngày 14/7 : Hai tuần sau khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông, Tổng thống Trump ký một lệnh hành pháp chấm dứt quy chế thương mại ưu đãi của Hồng Kông với Hoa Kỳ.

-Ngày 22/7 : Mỹ ra lệnh cho TQ đóng cửa lãnh sự quán của họ ở Houston, Texas, với cáo buộc rằng đây là một trung tâm gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ.

– Ngày 3/8 : Trump yêu cầu ByteDance phải bán lại mọi hoạt động của TikTok ở Mỹ cho một công ty Mỹ trước ngày 15/9 với lý do TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia vì có liên hệ với TQ và ra điều kiện thương vụ này phải mang về nguồn thu đáng kể cho Bộ Tài chính Mỹ. <TikTok là nền tảng mạng xã hội hiện đang có 100 triệu người dùng tại Mỹ và có khoảng một tỷ người sử dụng trên khắp thế giới. ByteDance còn là một trong những đối thủ cạnh tranh mạnh nhất đối với các công ty công nghệ Mỹ. Thương vụ ngành công nghệ cao này bị chính trị hóa. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. >

-Ngày 17/9: Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach thăm đảo Đài Loan kéo dài ba ngày.( Mỹ có kế hoạch chuyển giao cùng lúc 7 hệ thống vũ khí quan trọng, trong đó có thủy lôi, tên lửa hành trình và máy bay không người lái, cho Đài Loan. T/thống Trump đã phê duyệt nhiều hợp đồng vũ khí với trị giá nhiều tỷ USD cho Đài Loan kể từ năm 2018) . TQ phản đối chuyến thăm này và gọi đây là hành động khuyến khích “lực lượng ly khai trên hòn đảo”.

-Ngày 19/9 : Ngoại trưởng Mỹ Pompeo công du 4 nước Mỹ Latinh gồm Suriname, Guyana, Brazil và Colombia nhằm chia rẽ quan hệ giữa Bắc Kinh với khu vực.

– Ngày 23/ 9 : Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tố lãnh sự quán TQ ở New York đang được dùng như trung tâm phục vụ nỗ lực gián điệp của TQ. Bắc Kinh phản biện : “hoàn toàn bịa đặt”

– Ngày 24/9 : Trong cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft chỉ trích TQ che giấu nguồn gốc virus, hạ thấp nguy cơ và ngăn chặn hợp tác khoa học . Đại sứ TQ Trương Quân nói : “Tôi phải nói quá đủ rồi. Nước Mỹ đã gây đủ rắc rối cho thế giới rồi”, “Thật đáng tiếc, một lần nữa chúng ta lại nghe thấy những tiếng om sòm từ Mỹ, rất trái ngược với bầu không khí của cuộc họp”. <đại sứ Mỹ đã bỏ ra ngoài từ lúc ông Trương bắt đầu phát biểu>

Đối với Nga:

Mối quan hệ giữa hai nước bắt đầu rạn nứt từ khi NATO ném bom Cộng hòa Liên bang Nam Tư (Serbia và Montenegro ) vào mùa xuân năm 1999. Và trở nên xấu đi đáng kể do cuộc khủng hoảng ở Ukraina với việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, những khác biệt liên quan đến sự can thiệp quân sự của Nga trong Nội chiến Syria và do Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, gần đây nhất là các cuộc biểu tình tại Belarus.

-Ngày 29/5 : Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ công khai cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính. Việc này cho thấy tình báo Mỹ ngày càng lo ngại về nguy cơ Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống sắp tới.

-Ngày 9/9 : Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận định, có “khả năng đáng kể” rằng vụ đầu độc nhân vật đối lập hàng đầu tại Nga, Alexei Navalny, được tiến hành theo lệnh của “các quan chức cấp cao Nga”. Ông cũng nhấn mạnh rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ “làm hết sức mình để đi đến kết luận về việc ai là người phải chịu trách nhiệm” cho vụ việc.

-Ngày 18/9 : Nga tố Mỹ kích động biểu tình ở Belarus (một quốc gia ở Đông Âu , giáp Nga, từng nằm trong khối Liên Xô)) . Cuộc biểu tình nhằm phản đối kết quả bầu cử ngày 9/8. Trước đó , vào ngày 12/9, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho biết nước này đã báo động quân đội khi phát hiện tiểu đoàn thiết giáp 69 của Mỹ với 500 binh sĩ, 29 xe tăng và 43 xe chiến đấu Bradley, tập kết tại thao trường Pabrade ở Litva, cách biên giới với Belarus 15 km.

-Ngày 25/9 : Putin đề xuất khởi động cuộc đối thoại cấp chuyên gia giữa Nga và Mỹ về an ninh mạng quốc tế, thay vì biến lĩnh vực này thành “con tin của những bất đồng chính trị”

Đối với Iran :

Iran từng là đồng minh thân cận của Mỹ tại khu vực Trung Đông. Nhưng quan hệ giữa 2 nước trở nên tồi tệ kể từ khi chính quyền thân Mỹ bị lật đổ bởi Cách mạng Hồi giáo năm 1979. Ngày 29/1/2002, 4 tháng sau biến cố 9/11, Cựu Tổng thống George W. Bush đã miêu tả Iran là 1 trong 3 “Trục ma quỷ” (“Axis of evil”) , là quốc gia giúp đỡ chủ nghĩa khủng bố và theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt.

-Tháng 5/2018 : T/thống Trump đơn phương quyết định rút khỏi JCPOA (thỏa thuận hạt nhân Iran) được Iran ký với 6 cường quốc gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, TQ vào năm 2015 sau 15 năm đàm phán ngoại giao. Và thông báo rằng ông sẽ áp dụng lại các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran có hiệu lực từ ngày 4 tháng 11 năm đó.

-Ngày 4/7/2019, theo yêu cầu của Mỹ, chính quyền Gibralta , lãnh thổ hải ngoại của nước Anh, đã bắt giữ một chiếc tàu chở dầu lớn của Iran vì tình nghi tàu này chở dầu thô tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt.

-Ngày 14/7/2019, Bức điện của Đại sứ Anh tại Mỹ bị rò rỉ. Đại sứ Darroch cho rằng T/thống Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vì bất hòa với Obama và gọi đây là hành động “phá hoại ngoại giao”.

-Sáng ngày 3/1/2020, được sự đồng ý của T/thống Trump, quân đội Mỹ đã không kích giết tướng Qasem Soleimani, người được coi là quyền lực số hai tại Iran. Trump gọi Soleimani là “kẻ khủng bố số một thế giới” và giải thích ông ra lệnh không kích để ngăn chặn “các cuộc tấn công tàn độc sắp xảy ra” nhằm vào người Mỹ. Ngày 4/1, ông tuyên bố sẽ tấn công “rất nhanh và dữ dội” vào 52 mục tiêu quan trọng của Iran nếu nước này có hành động báo thù cho tướng Soleimani.

-Ngày 21/8 : Ngoại trưởng Pompeo khẳng định Mỹ sẽ làm mọi cách để ngăn Iran mua khí tài quân sự nước ngoài sau khi lệnh cấm vận vũ khí hết hiệu lực (Iran dự định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga)

-Ngày 14/9, T/thống Trump tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào từ Iran cũng sẽ bị đáp trả mạnh “gấp 1.000 lần”, sau thông tin Tehran lên kế hoạch trả thù cho Soleimani. Sau khi nghe tin Iran đang lên kế hoạch cho một vụ ám sát hoặc một cuộc tấn công khác chống lại Mỹ để trả đũa cho vụ hạ sát thủ lĩnh Soleimani.

-Ngày 19/9: Ngoại trưởng Pompeo thông báo Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc lên Iran, bất chấp phản đối từ Hội đồng Bảo an. Tuy nhiên, Anh, Đức và Pháp ra thông cáo chung khẳng định không ủng hộ yêu cầu tái áp đặt lệnh trừng phạt Iran do Mỹ đề xuất, cho rằng Mỹ không có quyền pháp lý để kích hoạt cơ chế tái cấm vận vì đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran từ năm 2018. Theo thỏa thuận, Iran sẽ hạn chế các hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc giảm bớt lệnh trừng phạt quốc tế.

Đối với Venezuela:

Quan hệ giữa 2 nước vốn đã căng thẳng từ khi người tiền nhiệm, cố Tổng thống Hugo Chavez lên nắm quyền (1999-2013, ra lệnh quốc hữu hóa các doanh nghiệp dầu khí lớn gây ảnh hưởng đến một số doanh nghiệp Mỹ như tập đoàn năng lượng ConocoPhilipps và tập đoàn dầu khí Exxonmobil. Ngày 23/1/2019, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tuyên bố rằng Venezuela đang chấm dứt mối hệ với Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố công nhận Juan Guaidó, lãnh đạo phe đối lập Venezuela, làm Tổng thống lâm thời của Venezuela .

-Ngày 27/3/2020 : Bộ Tài Chính Mỹ treo thưởng 15 triệu đô la cho mọi thông tin để bắt giữ tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

– Ngày 11/4 : Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố đã đến lúc để đại diện lãnh đạo đối lập Juan Guaido ngồi vào vị trí Đại sứ Venezuela tại LHQ và trục xuất đại sứ hiện tại của nước này.

-Ngày 6/5 : Sau khi Venezuela tuyên bố đã triệt phá hai nhóm lính đánh thuê tìm cách xâm nhập vào lãnh thổ nước này theo đường biển để thực hiện âm mưu phá hoại, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh Washington sẽ tận dụng mọi lựa chọn để phóng thích 2 công dân của mình và sẽ sử dụng mọi công cụ sẵn có để tìm cách giành lại họ, đồng thời nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Donald Trump khẳng định chính phủ Mỹ không dính líu đến vụ việc.

-Ngày 27/5 : Mỹ can thiệp làm gián đoạn việc giao dầu của Iran cho Venezuela .

-Ngày 21/9 : Chính quyền Mỹ công bố 27 người và tổ chức phải chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, trong đó có Iran và tổng thống Venezuela.

Đối với Cuba :

Sau khi Fidel Castro, nhà lãnh đạo chủ chốt của Cách mạng Cuba, lên nắm quyền vào năm 1959, quan hệ giữa 2 nước trở nên xấu đi. Mỹ áp đặt lệnh cấm vận vì Cuba đã quốc hữu hóa tài sản các công ty Mỹ . Kinh tế Cuba đã trở nên khốn đốn vì 95% tư liệu sản xuất và toàn bộ các linh kiện đều nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Ngày 1/12/2014, Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro tuyên bố khởi đầu của một quá trình bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước. Qua đó Mỹ đồng ý dỡ bỏ một số hạn chế đi lại của Mỹ, ít hạn chế về kiều hối, và thành lập một đại sứ quán Mỹ ở Havana (đã bị đóng cửa kể từ khi Cuba ngã theo Liên Xô vào năm 1961). Sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump thắt chặt các hạn chế đối với Cuba mà Obama đã nới lỏng.

-Tháng 6/2019, chính quyền Trump siết hạn chế đi lại với Cuba, loại bỏ hình thức đi lại theo nhóm với mục đích giáo dục, không cho phép tàu chở khách, tàu giải trí, máy bay tư nhân và công ty đến Cuba. Mỹ nói rằng động thái này nhằm gây áp lực hơn nữa đối với chính phủ Cuba vì họ ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

-Ngày 23/9 : T/thống Trump tuyên bố : “Bộ Tài chính sẽ cấm người Mỹ lưu trú tại những cơ sở thuộc sở hữu của chính phủ Cuba. Chúng tôi cũng hạn chế hơn nữa việc nhập khẩu rượu và thuốc lá Cuba”.

Đối với phiến quân Syria :

Ngày 13/7/2020 : Tống thống Trump tuyên bố quân đội Mỹ sẽ “bảo vệ các mỏ dầu” ở miền đông Syra để ngăn tàn dư phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm lại chúng. Vào tháng 11/2019 Mỹ đã điều một số thiết giáp và vài trăm binh sĩ tới miền đông Syria để làm nhiệm vụ này. Việc chiếm đóng các cơ sở khai thác và xử lý dầu khí tại miền đông Syria là vấn đề gây gổ giữa Nga và Mỹ.

– Ngày 14/9 : Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tung đòn không kích bằng máy bay không người lái nhắm vào một thành viên cao cấp của al-Qaeda tại tây bắc Syria. Ngoài ra, Mỹ còn triển khai vài nghìn binh sĩ cùng thiết giáp tại khu vực đông bắc Syria, nhưng không duy trì bộ binh tại tây bắc Syria, mà giao khu vực này cho Bộ Chỉ huy Đặc nhiệm Hỗn hợp (JSOC) phụ trách với sự giúp đỡ của Cục Tình báo Trung ương (CIA). Lực lượng này chuyên tiến hành các chiến dịch bí mật chống lại chi nhánh al-Qaeda đang ẩn náu tại Idlib.

Đối với Bắc Triều Tiên :

Mối quan hệ giữa 2 nước là mối quan hệ thù địch được hình thành trong suốt chiến tranh Triều Tiên, khi lực lượng Không quân Hoa Kỳ thả bom vào nhiều vùng của Bắc Triều Tiên. Trong những năm gần đây mối quan hệ leo thang bởi Bắc Triều Tiên đã phát triển được vũ khí hạt nhân với những tên lửa tầm xa. Tháng 1/2002, Tổng thống George W. Bush đã miêu tả Bắc Triều Tiên là 1 trong 3 “Trục ma quỷ” (“Axis of evil”) vì mối nguy hại đến từ kho vũ khí hạt nhân của nước này.

-Ngày 12/6/2018, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un gặp nhau lần đầu tiên tại hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước được tổ chức trên Đảo Sentosa ở Singapore. Hai nhà lãnh đạo ký Tuyên bố chung, trong đó hai nước cam kết thiết lập quan hệ ngoại giao mới vì hòa bình và thịnh vượng.

-Vào tháng 2 năm 2019, đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid đã bị tấn công , một số người trong số họ được xác định có liên quan đến CIA. Máy tính bị đánh cắp và tám người có mặt trong quân đoàn bị đánh đập và thẩm vấn. Theo nguồn tin được nhật báo El Pais trích dẫn, mục tiêu của cuộc tấn công này “là để có được thông tin về Kim Hyok Chol”, đại sứ của Triều Tiên tại Tây Ban Nha cho đến tháng 9 năm 2017 và trở thành đặc phái viên về quan hệ với Hoa Kỳ.

-Ngày 27,28//2019 : Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều được diễn ra tại Hà Nội, đã kết thúc mà không đưa ra được tuyên bố chung như dư luận kỳ vọng.

-Ngày 30/6/2019, hai nguyên thủ quốc gia gặp lại nhau. Cuộc họp được tổ chức tại biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trong khu phi quân sự tại Panmunjeom. Nhân dịp này, Tổng thống Trump đã biểu tượng đi qua biên giới theo lời mời của Kim Jong-un.

-Ngày 19/4/2020, Tổng thống Trump cho biết ông vừa nhận được bức thư từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông khẳng định mối quan hệ giữa hai bên vẫn tốt đẹp và ông cho rằng đây là một bức thư tốt đẹp từ Chủ tịch Triều Tiên. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh rằng nếu ông không đắc cử Tổng thống, rất có thể Mỹ đang trong tình trạng chiến tranh với Triều Tiên.

Nhận định :

Khác với những tổng thống tiền nhiệm, ông Trump không thích làm việc dưới trướng của bất kỳ một tổ chức hay cá nhân nào. Ông tự tin vào tài thương thuyết là dùng thế mạnh của mình ép đối phương thỏa thuận theo ý mong muốn của mình. Do đó, ông thường cổ vũ đàm phán song phương, một đối một. Các tổ chức như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Tổ chức y tế Thế giới (WHO) đều bị ông gạt qua một bên <Trong tình hình hiện nay, thế giới rất cần một tổ chức toàn cầu như WTO để giải quyết tranh chấp thương mại và WHO để điều phối các vấn đề liên quan đến sức khỏe và y tế cộng đồng trên toàn quốc tế ?>. Ông đòi “đàm phán lại” các hiệp định như : Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và Hiệp định Thương mại Tự do Mỹ-Hàn (KORUS), ông tự ý rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran (JCPOA) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). < TPP là thành quả của người tiền nhiệm đã gặt hái được sau nhiều năm đàm phán cũng bị ông từ bỏ ngay khi nhậm chức. Các thành viên còn lại đã cùng nhau ký kết một hiệp định thương mại tự do tương tự mà không có Mỹ (CPTPP), kết quả chỉ có Mỹ phải chịu thuế cao trong khi các thành viên còn lại được hưởng quyền tiếp cận miễn thuế vào các thị trường của nhau. Cụ thể là các nhà xuất khẩu lúa mì của Canada và Australia sang Nhật Bản sẽ nhận mức thuế thấp hơn so với các doanh nghiệp Mỹ > .

Tánh khí của ông cũng biểu lộ qua cách sử dụng người, ông đòi hỏi lời tuyên thệ trung thành. Ông đã sa thải James Comey, một người của đảng Cộng Hoà được Tổng Thống Obama bổ nhiệm làm giám đốc FBI vào năm 2013, vì ông Comey từ chối không tuyên thệ sẽ trung thành với Trump, ông Comey là người có công giúp ông thắng cử vì đã tuyên bố mở cuộc điều tra nhằm vào bà Clinton 11 ngày trước khi người Mỹ đi bỏ phiếu bầu tổng thống. Ông phê bình gắt gao rồi sa thải Jeff Sessions, do chính tay ông chọn và bổ nhiệm vào chức vụ tổng chưởng lý, với lý do ông Sesions đã không chịu ém nhẹm cuộc điều tra hình sự về khả năng có thể có sự thông đồng giữa Trump và Nga để ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử năm 2016, ông đã nhiều lần đe dọa sa thải cố vấn đặc biệt tiến hành cuộc điều tra Robert Muelle và đòi bỏ tù đối thủ Hillary Clinton . Ngày 8/2/2020, sau khi Thượng viện quyết định không bãi nhiệm ông ( tổng thống thứ 45) với các cáo buộc phát sinh từ các thỏa thuận của ông với Ukraine. Ông đã sa thải hai quan chức cấp cao làm chứng bất lợi cho ông tại phiên tòa luận tội.

Trước ngày đi bầu, sẽ có ba cuộc tranh luận tổng thống được chiếu trên truyền hình toàn quốc để người dân đánh giá khả năng lãnh đạo ứng cử viên. Thế nhưng, những cuộc tranh luận này khó làm thay đổi suy nghĩ của các cử tri trung thành, ngoại trừ 1 số nhỏ những người đang lưỡng lự. Thật ra, những thành tích trong ngoại giao và kinh tế không hẳn là yếu tố chính để thắng cử tổng thống nước Mỹ mà phải là kỹ năng vận động cử tri để giành chiến thắng tại những bang mang tính quyết định, nơi mà đa số người dân dễ bị kích động bởi những vấn đề chủng tộc, chính sách nhập cư và an ninh quốc gia, cho dù không được đa số bầu chọn trên toàn nước Mỹ ? Điều này ông Trump hiểu rất rõ, hiện nay ông đang tìm kiếm một “bất ngờ ở phút chót” có lợi cho mình nhằm làm bàn đạp giúp ông tái đắc cử ? Có thể là một tuyên bố về thành quả vaccine chống Covid-19 hay là một thỏa thuận với Bắc Triều Tiên, và cũng có thể là một cuộc xung đột quân sự với Trung Quốc hay với nước thù nghịch như Iran ?

Đối với Việt Nam, cho dù ai sẽ là tổng thống tiếp theo, Mỹ luôn xem Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất ở khu vực trong chiến lược Ấn Độ -Thái Bình Dương của mình. Tức là Mỹ sẽ hỗ trợ để Việt Nam không bị lệ thuộc vào sáng kiến “Vành đai và Con đường” và sẽ lên tiếng khi Việt Nam bị Trung Quốc hay 1 nước khác uy hiếp và nếu cần thiết sẽ tham chiến nếu có yêu cầu từ phía Việt Nam nhằm mục đích duy trì lợi ích kinh tế, quyền lực chính trị, sức mạnh quân sự và ngoại giao cùa mình ?

Montreal, ngày 28/9/2010

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s