Tôn Thất Mệnh – Vu Lan Bồn

Ngày Vu Lan vừa qua không viết gì cho mẹ, thôi đành viết trể còn hơn không để coi như cũng có tưởng nhớ tới mẹ. Thông thường cuộc sống bận rộn , rối răm làm ta ít khi nghĩ đến mẹ, nhất là khi người mẹ đã khuất bóng khá lâu, Vu Lan là một dịp để ta đi thăm mẹ trong tiềm thức, ta chỉ có thể thăm mẹ trong tiềm thức, tiềm thức được khởi dậy và xuất hiện khi ta bỏ tất cả những gì của ta để cho tâm hồn trống trải và cái quý báu của tiềm thức sẽ trở về đôi khi qua một giấc mộng…

Vậy thì Tiềm thức là gì ?

Bộ não con người có 2 phần là tiềm thức và ý thức. Tiềm thức giống như phần chìm của tảng băng chiếm 90% tư duy của ta. Và ý thức chỉ chiếm 10% khả năng tư duy của ta.

Ý thức là phần biết suy nghĩ và lập luận của ta để cho ta có thể hiểu và hành động, quyết định theo những lập luận mà ta cho là thich hợp, đúng nhất

Ý thức của ta tuy có năng lực rất lớn nhưng rất hạn chế nhưng nếu ta có khả năng sử dụng được tiềm thức tức là 90% của bộ não thì thế giới này đối với ta vô nghĩa vì ta có thể làm được chuyện rất là phi thường.

Phần tâm trí bí ẩn này có liên quan đến với con người siêu phàm ở mức độ cao hơn rất nhiều so với phần ý thức. Đó là sợi dây vô hình gắn kết ta với thế giới bên ngoài và với vũ trụ cùng sự thông thái siêu việt của nó.

 Tiềm thức là vô tận và nó lưu trữ tất cả những gì ta có như là ý thức, kinh nghiệm và ký ức của ta, nó giám sát tất cả những hoạt động, những chức năng vận động của cơ thể ta và trong tiềm thức của ta tiềm ẩn những khả năng siêu việt và nếu ta có thể vượt qua ý thức để vào tiềm thức thì ta sẽ là một con người siêu phàm…

 Vu Lan Bồn kể lại chuyện ngài thánh đệ tử của Đức Phật Thích Ca xuống địa ngục thăm mẹ. Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông quảng đại. Mẹ ông là bà Thanh Đề đã qua đời, ông nhớ thương mẹ và muốn biết bây giờ mẹ như thế nào nên dùng mắt phép nhìn khắp trời đất để tìm. Thấy mẹ mình, vì khi sống đã gây nhiều ác nghiệp nên phải bị sinh làm ngạ quỷ, bà bị đói khát hành hạ khổ sở, ông đã đem cơm xuống địa ngục để dâng mẹ. Tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên mẹ của ông khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình đi không cho các cô hồn, ngạ quỷ khác đến tranh cướp, nhưng khi bà đưa thức ăn đưa lên miệng đã hóa thành than lửa đỏ.

 Mục Kiền Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu ông cũng không đủ sức cứu mẹ ông được. Chỉ có một cách là nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được bà. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”.

Ngài Mục Kiền Liên đã làm theo lời Phật dạy, mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng: “Chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng phải theo cách này” và từ đó, ngày lễ Vu-lan ra đời.

 Ngài Mục Kiền Liên đã vào tiềm thức để gặp mẹ ?

Mẹ tôi sống trong tiềm thức của tôi, tôi không đủ phép thần thông để đi kiếm mẹ như ngài Mục Kiền Liên. Nhưng trong lúc tôi ngủ dật dờ nữa tỉnh nữa mê thì tiềm thức của tôi hoạt động. Tôi đã thấy mẹ. Sau đây là một bài thơ tôi đã làm vào ngày 16 tháng Tám 2018 để nói lên sự sống dậy của mẹ mình trong tiềm thức…

 

VU LAN BỒN

Đêm qua ta ngủ dật dờ

Lúc mê lúc tỉnh lúc ngờ chiêm bao

Hồn ta bỗng bốc bay cao

Thấy mẹ trong đám trời sao mây ngàn

 

Trong mây có mẹ rõ ràng

Mẹ đưa tay vẫy vội vàng rồi đi

Ta la thật lớn đừng đi

Giật mình tỉnh mộng đêm Vu Lan Bồn

 

Tôn-Thất Mệnh, viết tại Montreal vào ngày 07 tháng Chín 2020

tonthatmenh.centerblog.net

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s