Phương Tôn dịch – Coronavirus Ở Việt Nam: Xóa Diệt Thay Vì Làm Phẳng

Các phương pháp mà Việt Nam đang thực hiện để chống lại đại dịch sẽ khó được truyền đạt ở nhiều nước phương Tây. Nhưng họ thành công.

Chỉ vài tuần trước, thành phố Đà Nẵng là biểu tượng cho sự thành công của Việt Nam trong việc chống lại đại dịch coronavirus . Gần một triệu người từ các vùng khác nhau của đất nước đã đến thăm thành phố ven biển vào tháng Bảy, nơi đặc biệt nổi tiếng với những bãi biển trắng và các nhà hàng hải sản tuyệt vời. Những người đi nghỉ có thể yên tâm bơi lội, tiệc tùng và mua sắm – vì không một ca nhiễm coronavirus nào xảy ra tại đây trong nhiều tháng. Nhưng với bệnh nhân 416, khoảng thời gian không lo lắng ở Đà Nẵng đã kết thúc trong chớp nhoáng.

Nhà cầm quyền Việt Nam sử dụng ba chữ số (416) để chỉ danh một người đàn ông 57 tuổi trở thành bệnh nhân Covid-19 đầu tiên của Việt Nam sau 99 ngày mà không ai được xác nhận nhiễm trùng. Ông ta bị nhiễm như thế nào là điều vẫn chưa xác minh được – dù rằng, đất nước phần lớn đã bị cách ly trong nhiều tháng. Truyền thông nhà nước cho rằng những người nhập cư bất hợp pháp từ Trung Quốc có thể đã mang virus trở vào đất nước.

Dù thế nào đi nữa, tâm trạng nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng đã chấm dứt: Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, các cơ quan chức năng đã áp đặt Lockdown mới trên nhiều khu vực của thành phố vào đầu tuần trước. Hiện tại, cư dân của các khu vực đó chỉ được phép rời khỏi căn hộ của họ để lo liệu những thứ cần thiết.

Khó truyền đạt ở các nước phương Tây

Phản ứng nhanh là sự tiếp nối con đường đặc biệt của Việt Nam trong việc đối phó với đại dịch Corona. Trong khi hầu hết các quốc gia khác đã chấp nhận thực tế rằng họ sẽ phải sống chung với virus trong thời gian trước mắt – và cũng như có thể giữ cho đường cong của các ca nhiễm mới bằng phẳng – thì nhà nước do cộng sản cai trị với 100 triệu dân ở Đông Nam Á đang tìm cách quét sạch hoàn toàn Covid-19 trong phạm vi biên giới của mình. Với các biện pháp tấn công vào mục tiêu và các yêu cầu cách ly nghiêm ngặt, quốc gia này đã thành công trong việc ngăn chặn làn sóng virus đầu tiên. Bây giờ chính quyền ở Hà Nội muốn chứng minh rằng con đường này vẫn đúng cho làn sóng thứ hai.

Thách thức lần này dường như còn lớn hơn: Trong khi các cơ quan y tế của Việt Nam có thể nhanh chóng cô lập được một số trường hợp tương đối ít vào đầu năm, các ca nhiễm trùng lần này đã được nhận thấy ở một số vùng sau đợt bùng phát gần đây nhất. Đà Nẵng báo cáo hơn 200 trường hợp. Dịch bệnh cũng đã xảy ra ở mười khu vực khác, hầu như tất cả đều có thể bắt nguồn từ tâm chấn Đà Nẵng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Những ngày đầu tháng 8 là rất quan trọng để ngăn chặn virus lây lan trên diện rộng”.

Các phương pháp mà Việt Nam đối phó với đại dịch sẽ khó được truyền đạt ở nhiều nước phương Tây – nhưng đã được chứng minh là cực kỳ hiệu quả trong thời gian vừa qua. Các cơ quan chức năng công bố biên bản từng phút để truy tìm về nơi ở và nơi những bệnh nhân đã dừng chân để có kết quả dương tính. Sau khi bùng phát ở Đà Nẵng, họ đã xác định được hơn 13.000 người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp.

Tất cả họ đều phải sống cô lập trong hai tuần – một phần ở nhà riêng, một phần ở các cơ sở của chính phủ. Ở đó, những người bị ảnh hưởng được kiểm tra các triệu chứng nhiều lần trong ngày. Trò chuyện trong các trung tâm cách ly là điều không mong muốn.

Ngay cả những người không được coi là người có tiếp xúc với người nhiễm bệnh đôi khi cũng bị cô lập với thế giới bên ngoài. Theo báo chí địa phương, tại một số thành phố, chẳng hạn như tại thành phố Hồ Chí Minh, toàn bộ một số đường phố đã bị rào chắn trong những ngày gần đây sau khi xảy ra các trường hợp nhiễm bệnh. Đà Nẵng, một thành phố triệu dân, giao thông đường bộ, đường hàng không và đường sắt bị cắt đứt. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, người điều phối các biện pháp chống Corona của chính phủ, tuyên bố: “Có thể có đợt đại dịch thứ hai ở những nơi khác trên thế giới,” ông nói. “Nhưng chúng tôi có ý chí kiên định không để điều đó xảy ra với chúng tôi.”

Ý chí sắt đá đã đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong việc chống lại đại dịch từ rất sớm. Là quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc, chính quyền địa phương đã phong tỏa toàn bộ một ngôi làng với thế giới bên ngoài vào đầu tháng 2 do một đợt bùng phát Corona. Vào thời điểm đó, Việt Nam chỉ có 16 ca nhiễm được biết đến. Các trường học cũng bị đóng cửa ngay lập tức vì lo sợ về đại dịch – vào thời điểm mà các bữa tiệc tùng trượt tuyết (Après-Ski-Partys) và lễ hội Carneval vẫn được tổ chức ở châu Âu.

Bảy trường hợp nhiễm trên một triệu người

Các biên giới đã bị đóng cửa đối với hầu hết người nước ngoài kể từ tháng Ba. Những người Việt Nam trở về từ nước ngoài đã bị cách ly trong hai tuần sau khi nhập cảnh, ở đó họ được xét nghiệm virus nhiều lần. Để so sánh: Ở Đức, chính phủ liên bang chỉ ra lệnh kiểm tra bắt buộc đối với những người trở về từ các khu vực có nguy cơ vào thứ Năm tuần này.

Từ quan điểm dịch tễ học, chính sách corona nhất quán của Việt Nam đã được bù đáp: Chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Harvard, Todd Pollack, làm việc tại Hà Nội, thừa nhận trong một đánh giá trong những tháng qua rằng, không thể sao chép quy trình nghiêm ngặt của nhà nước độc đảng cho mọi quốc gia khác. Tuy nhiên, với quan điểm về kinh nghiệm của Việt Nam, ông đưa ra kết luận rõ ràng: “Hành động sớm – từ đóng cửa biên giới đến làm thử nghiệm và khóa cửa Lockdowns – có thể ngăn chặn sự lây lan trước khi virus vượt khỏi tầm kiểm soát.”

Cho đến nay, chỉ với bảy trường hợp nhiễm trên một triệu dân, Việt Nam cho đến nay vẫn là nơi vượt qua đại dịch tốt nhất trong số các quốc gia đông dân nhất thế giới từ khía cạnh y tế. Cho đến một tuần trước, đất nước này không có một cái chết nào về corona để phàn nàn. Số người chết bây giờ là mười (Theo báo cáo mới nhất đã có 14 người chết – Ghi chú của ND). Thành công của Corona cũng mang lại lợi ích kinh tế cho đất nước: Các khoản cắt giảm tương đối ít, đất nước có thể trở lại cuộc sống hàng ngày tương đối bình thường một cách nhanh chóng. Trong khi các nước láng giềng đang rơi vào suy thoái, Việt Nam do đó vẫn có thể kỳ vọng vào sự tăng trưởng đáng chú ý trong năm Corona.

Tác giả: Mathias Peer, từ Bangkok

Phương Tôn dịch

Tháng 8.2020

Nguồn bài dịch: Coronavirus in Vietnam – Auslöschen statt abflachen

 https://www.zeit.de/politik/ausland/2020-08/coronavirus-vietnam-zweite-welle-lockdown/seite-2

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s