Ngô Khôn Trí – DỜI NGÀY BẦU CỬ

Khi đọc tin tức về việc Tổng thống Trump muốn dời ngày bầu cử tổng thống tháng 11 vì lo ngại bỏ phiếu qua bưu điện có thể tạo ra lừa đảo và kết quả sai. Một số người vội nghĩ ngay rằng hệ thống kiểm soát đường bưu điện cần phải thay đổi để tránh lừa đảo. Có người quá khích còn nói rằng Đảng Dân Chủ lợi dụng tình hình đang có dịch Covid-19 sẽ gian lận bầu cử. Cũng có người nghĩ rằng ông Trump cần thêm thời gian để có được thuốc chủng ngừa dịch, với hy vọng may ra cứu vãn được tình hình mà hiện nay ngày càng tồi tệ. Thế nhưng chắc có nhiều người thừa hiểu rằng ông Trump biết rõ khả năng thắng cử rất thấp nếu tổ chức vào tháng 11 nên mới đề nghị dời ngày đi bầu.

Dời ngày để có đủ thời gian lấy lại điểm đã mất trước đối thủ Joe Biden của Đảng Dân Chủ ?

Đúng vậy, 3 tháng còn lại không đủ thời gian để kéo cử tri trở lại ủng hộ mình, họ không còn tin tưởng ông vì bởi vì ông chưa thực hiện xong những lời hứa của mình trong cuộc bầu cử năm 2016 trước đó. Đặc biệt nhất là việc ông chưa chứng tỏ được tài lãnh đảo của mình qua việc đối phó với đại dịch Covid-19, gây chia rẻ nội bộ qua việc xử lý các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc trong thời gian vừa qua , và không thành công trong ngoại giao đối với Nga, Ukraine, TQ, Bắc Triều Tiên, Venezuela, Iran trừ Israel. Ông đã làm mất lòng nhiều đồng minh thân cận qua việc đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và quá độc đoán trong các hiệp ước thương mại với Canada, Mexico, TPP . Ông đã hứa sẽ xây bức tường biên giới với Mexico với yêu cầu chính phủ Mexico chia đôi chi phí nhưng không thành, v.v,….

Có thể việc lớn nhất mà ông chưa làm được là tìm thị trường xuất khẩu nông sản cho giới nông dân ở các bang vốn đã từng ủng hộ ông trong cuộc bầu cử năm 2016 , họ đã chịu thiệt hại suốt gần 2 năm qua, do cuộc chiến thuế với TQ, một thị trường rất lớn tiêu thụ hàng nông sản của Mỹ từ xưa đến nay. Chính quyền ông đã phát động chiến tranh thương mại với TQ, ép thuế lên hàng nhập từ TQ hầu mong cân bằng cán cân mậu dịch, thế nhưng tổng giá trị hàng xuất và nhập đối với TQ hầu như không thay đổi (xuất đi khoảng 115 tỷ, nhập về 462 tỷ) so với năm 2015.

Chính sách đánh thuế đối với hàng nhập của ông để mong các đại xí nghiệp quay trở về Mỹ và đem công việc về cho người Mỹ xem ra không có hiệu quả như mong muốn? Bởi vì chính sách bảo hộ đánh thuế lên hàng nhập khẩu không chỉ gây thiệt hại cho đối phương mà cho cả cho chính nước Mỹ .

Các bang công nghiệp có nhà máy sản xuất vũ khí chắc sẽ tiếp tục bầu cho ông vì đã có những hợp đồng lớn với Saudi Arabia, Đài Loan, Nhật Bản,… Thế nhưng, các bang nông nghiệp theo như thỏa thuận thương mại với TQ nghĩ rằng sẽ giúp ông làm vui lòng giới nông nghiệp trước tháng 11 không đúng như kỳ vọng?

Nếu không thực hiện được những điều nêu trên, ông không biết phải trả lời ra sao về những câu hỏi soi mói và hóc búa của giới truyền thông cũng như ông Joe Biden trong 3 cuộc tranh luận trực tiếp ở bang Ohio (vào ngày 29/9, nơi mà ông thắng bà Clinton với tỷ số 51,3%), ở Florida (15/10, thắng 48,6%) và ở Tennessee (22/10, thắng 60,7%) trước ống kính truyền hình đưa tin ra khắp nước Mỹ. Do đó, ông đề nghị dời ngày bầu cử tháng 11 sắp tới chăng?

Đôi dòng trao đổi cuối tuần.

Montreal, ngày 31/7/2020

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s