JOHN LEWIS

QNN dịch và tổng hợp – Thường được gọi là “một trong những người can đảm nhất trong phong trào đòi hỏi Nhân Quyền,” John Lewis cống hiến cả cuộc đời để bảo vệ nhân quyền, bảo vệ tự do dân chủ, xây dựng cộng đồng mà ông thường nói là “The Beloved Community in America.”

Ông là người luôn giữ những nguyên tắc tử tế, chuẩn mực đạo đức cao cả nhất và được những người đồng sự của cả 2 đảng Cộng Hòa và Dân Chủ ngưỡng mộ, quý mến, nể phục.

Một người được cho là “lương tâm của Quốc Hội Hoa Kỳ,” John Lewis… là anh hùng trung thật của nước Mỹ và là một lãnh đạo uy tín, được nhiều người kính nể.

Khi nghe trên đài phát thanh phong trào đòi hỏi công bằng, quyền công dân cho người da mầu của Rev. Martin Luther King Jr., John Lewis đã quyết định trở thành một thành viên của Phong Trào Dân Quyền (Civil Rights Movement) khi còn rất trẻ.

Là sinh viên của trường đại học Fisk, John Lewis tổ chức những cuộc biểu tình “ngồi xuống không bạo động” để chống lại việc người da mầu không được ngồi chung với người da trắng trong nhà hàng ở Nashville, Tennessee.

Năm 1961, ông tình nguyện dự phần trong phong trào Những Chuyến Xe Cho Tự Do (Freedom Rides), để chống đối việc người da đen phải ngồi tách riêng và ngồi ở những hàng ghế đằng sau người da trắng trong xe bus.

Lewis đã không sợ mất mạng khi ngồi vào chỗ của người da trắng trên xe bus. Ông đã bị nhóm người da trắng giận dữ đánh bị thương trầm trọng và bị bắt giam vì dám chống đối sự bất công của luật Jim Crow.

(Luật Jim Crow là luật được áp dụng ở những tiểu bang và khu vực địa phương, cho người da trắng quyền được đối xử kỳ thị chủng tộc trên người da màu ở những tiểu bang miền Nam nước Mỹ.)

Phong trào lên đến đỉnh điểm từ năm 1963 đến năm 1966, Lewis làm Hội Trưởng Hội The Student Nonviolent Coordinating Committee (SNCC), do ông thành lập. Hội này của sinh viện, có trách nhiệm tổ chức nhiều cuộc biểu tình bất bạo động.

Vẫn còn rất trẻ, John Lewis trở thành một lãnh tụ trong phong trào đòi quyền công dân, nhân quyền nổi tiếng của Hoa Kỳ. Năm 1963, ông là một trong 6 người “Big Six leaders” of the Civil Rights Movement. Năm 23 tuổi, ông thành lập, tổ chức và là người đọc diễn văn, nói chuyện trước công chúng trong cuộc diễn hành lịch sử ở Washington DC.

Hosea Williams, một lãnh đạo dân quyền đáng chú ý khác và John Lewis đã dẫn đầu 600 người đi biểu tình trong trật tự, ôn hòa. Họ đi ngang qua cầu Edmund Pettus Bridge ở Selma, Alabama ngày March 7, 1965. Nhóm người biểu tình hiền lành tử tế này định diễn hành từ Selma đến Montgomery để đòi hỏi được đi bầu trong tiểu bang Alabama. Họ đã bị cảnh sát tiểu bang đánh đập tàn nhẫn cho dù họ hoàn toàn không có vũ khí để phòng thân nên cuộc đàn áp đẫm máu này được gọi là “Bloody Sunday.”

https://www.history.com/…/selma-bloody-sunday-attack-civil-…

Phóng viên và hình ảnh cho thấy cuộc đàn áp vô nhân đạo của những người kỳ thị không muốn cho những người Mỹ gốc Phi Châu được quyền công dân, quyền nói lên tiếng nói, quyền đi bầu. Họ đã dùng bạo lực để uy hiếp những người biểu tình, hầu không cho Đạo Luật Quyền Bỏ Phiếu (Voting Rights Act of 1965) của người da màu được thông qua trong năm 1965.

Mặc dù bị bỏ tù đến 40 lần, bị đánh đập dã mạn, có lần bị đánh đến nứt sọ, John Lewis vẫn tiếp tục tranh đấu và nhất định can trường tranh đấu, đặc biệt ông hô hào phong trào tranh đấu bất bạo động. Nhờ John Lewis mà 4 triệu người da mầu được quyền nói lên tiếng nói của mình bằng lá phiếu.

Năm 1977, John Lewis được President Jimmy Carter chỉ định để trông coi hơn 250,000 người tình nguyện làm việc ở ACTION, một cơ quan thiện nguyện liên bang.

Năm 1981, ông được bầu làm Atlanta City Council. Năm 1986, ông được bầu làm Dân Biểu Hoa Kỳ, đại diện cho Quận 5 của tiểu bang Georgia, cho đến khi ông qua đời vào ngày 17 tháng 7 năm nay 2020.

Xin mời nghe dân biểu John Lewis nói chuyện (chỉ có 3 phút thôi), rất powerful, tuyệt vời! Khi nghe ông nói, tôi đã xúc động, thấy đúng quá, những lời nói của ông đánh vào tim tôi làm tôi rơi nước mắt!

https://www.youtube.com/watch?v=OMbPaOtk7X8

Vì là người không bao giờ để ý đến chính trị, tôi hoàn toàn không hề biết đến ông Lewis, chẳng biết ông là ai cho đến khi xem TV, nghe ông nói lời cuối cùng trong cuộc điều trần, quyết định của Quốc Hội về việc nên hay không nên truất phế TT Trump.

Ông John Lewis trở thành một vị anh hùng tôi ngưỡng mộ như là Thượng Nghị Sĩ John McCain đã… thật sự là một anh hùng!

John Lewis sống ở Atlanta, Georgia. Ông có một con trai tên là John Miles.

Được biết TT Trump đã không đi dự đám tang của Dân Biểu John Lewis. Làm chính trị mà TT Trump dở quá! Cho dân chúng thấy rõ mình là một người rất tầm thường, một tiểu nhân, một người thù vặt, hèn mọn, không có một chút nào của lòng trắc ẩn cũng như tình người.

Được biết Thượng Nghị Sĩ John McCain đã không muốn Trump có mặt trong tang lễ của mình.

Xin hãy lắng nghe những cựu TT Clinton, Bush, Obama tỏ lòng kính trọng đến John Lewis trong tang lễ của ông tại Washington D.C. ngày 30/7/2020:

https://www.youtube.com/watch?v=_c-xiTBjgd4

QNN

John Lewis có bằng cử nhân về Tôn Giáo và Triết Học. Ông nhận được trên 50 văn bằng danh dự của những đại học danh tiếng hàng đầu nước Mỹ, như Harvard University, Brown University, the University of Pennsylvania, Princeton University, Duke University, Morehouse College, Clark-Atlanta University, Howard University, Brandeis University, Columbia University, Fisk University, and Troy State University.

John Lewis cũng nhận được rất nhiều giải thưởng danh dự cao quý của những học viện, thể chế trong nước và ngoại quốc, chẳng hạn như giải danh dự cao quý về dân sự do TT Barack Obama trao tặng; uân Chương Tự Do (the Medal of Freedom), Huy Chương Lincoln (the Lincoln Medal) của Nhà Hát Lịch Sử Ford; giải the Golden Plate Award của the Academy of Excellence; giải the Preservation Hero của the National Trust for Historic Preservation; giải the Capital Award của the National Council of La Raza; giải the Martin Luther King, Jr., giải Non-Violent Peace Prize; giải the President’s Medal của Georgetown University; giải the NAACP Spingarn Medal; giải the National Education Association Martin Luther King Jr. Memorial Award; giải the only John F. Kennedy “Profile in Courage Award” for Lifetime Achievement ever của the John F. Kennedy Library Foundation.

Là đồng tác giả (co-author) của 3 hồi ký MARCH được xếp hạng #1 New York Times and Washington Post bestseller; John Lewis viết chung với Andrew Aydin và Nate Powell minh họa. Những tác giả của 3 hồi ký này đã nhận được rất nhiều giải thưởng danh dự cao quý. John Lewis cũng được rất nhiều phóng viên, nhà báo, day show, night show phỏng vấn và vinh danh.

Nguồn: Sự Thật Lề Đường

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s