Song Chi – HONG KONG rồi sẽ ra sao?

Chúng ta đã từng thấy một Hong Kong thịnh vượng, giàu có, năng động, một trong những trung tâm thương mại tài chính lớn của thế giới. Trước khi nhạc và phim Hàn Quốc làm mưa làm gió ở các nước trong khu vực, thì người Việt và nhiều dân tộc khác ở Đông Nam Á, Đông Á từng say mê âm nhạc, phim ảnh Hong Kong.
Chúng ta cũng thấy những nhà hoạt động trẻ Hong Kong thông minh, bản lĩnh trong phương pháp tổ chức, đấu tranh, dũng cảm, bất khuất đối đầu với cường quyền, tỉnh táo, khôn ngoan khi nhận định tình hình chính trị thế giới. Và cùng với họ là sự ủng hộ, đồng hành của đông đảo người dân Hong Kong đối với con em mình khi tuổi trẻ xuống đường.

Đó là những thành quả của một thể chế tự do, dân chủ, pháp trị do “đế quốc” Anh gầy dựng nên ở Hong Kong.
Bây giờ Hong Kong đã trở thành một phần của Tàu. Chỉ sau 23 năm trở về với đại lục, vị trí và sự đóng góp về kinh tế, tài chính các mặt của Hong Kong cho đại lục đã giảm sút đáng kinh ngạc. Phim Hong Kong cũng giảm sút từ số lượng tới chất lượng. Một phần do kinh tế Trung Quốc phát triển trong mấy thập niên qua, Bắc Kinh đã kịp xây dựng được những trung tâm thương mại tài chính lớn khác như Thượng Hải, Thâm Quyến…nhưng phần khác, có phải do Bắc Kinh chỉ tận dụng, khai thác những cái lợi từ Hong Kong mà không có chính sách đầu tư đáng kể?
Điều tôi lo ngại, không chỉ là Hong Kong rồi sẽ không còn là Hong Kong nữa về kinh tế, văn hóa mà cả con người. Chắc chắn trong tương lai chính sách của Bắc Kinh đối với Hong Kong sẽ không khác gì nhà cầm quyền VN đối với Sài Gòn, với MN.
Ai cũng thấy, Sài Gòn là thành phố năng động nhất, làm ra tiền nhiều nhất, đóng góp nhiều nhất cho ngân sách quốc gia nhưng chỉ được giữ lại có 18% để đầu tư, những người đứng đầu Sài Gòn thì toàn lựa những kẻ có đầu óc bảo thủ, hèn kém nên trong các lĩnh vực từ chính trị cho tới văn hóa, nhiều chính sách, chủ trương của Sài Gòn còn “bảo hoàng” hơn cả Hà Nội. Hậu quả là Sài Gòn không còn là “Hòn ngọc Viễn Đông”-Pearl of the Far-East nữa và không thể cất cánh nổi mà chỉ còn là “con bò” cho nhà cầm quyền “vắt sữa”.
Còn miền Tây Nam Bộ là vựa lúa nuôi sống cả nước và xuất khẩu gạo đem ngoại tệ về nhưng không được đầu tư gì nhiều từ cơ sở hạ tầng cho tới giáo dục, văn hóa, hậu quả là tỷ lệ người có học, có bằng cấp so với các khu vực khác thấp hơn nhiều, trong khi tỷ lệ phụ nữ đi lấy chồng Đài chồng Hàn để “đổi đời”, giúp đỡ gia đình rất cao.
Trong khi đó thì không chỉ Hà Nội là thủ đô mà khu vực phía Bắc cũng được đầu tư nhiều hơn hẳn, từ đường sá cầu cống, cơ sở hạ tầng. Số lượng người được đưa đi du học nước ngoài thông qua con đường nhà nước đa số cũng là người MB.
Đó là điều mà ai cũng thấy.
Tôi e rằng Hong Kong rồi cũng thế, sẽ không còn là “Pearl of the Orient”, “City of Life” hay “Fragrant Harbour”, mà sẽ trở thành một thành phố trung bình về mọi mặt của Trung Quốc. Và người Hong Kong liệu rồi có mất dần đi sự dũng cảm, bất khuất khi phải sống trong một chế độ độc tài vô pháp?
Hiện tại chúng ta đã thấy một vài tổ chức dân chủ của Hong Kong phải giải thể, một số nhà hoạt động trẻ nổi bật của Hong Kong phải quyết định rời khỏi Hong Kong và tiếp tục cuộc chiến đấu từ bên ngoài.
Nhiều nhà đấu tranh dân chủ Hong Kong có lẽ sẽ phải bắt đầu con đường lưu vong, đấu tranh từ bên ngoài, sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách, và không biết bao giờ mới có thể quay lại quê hương, như những người bất đồng chính kiến, hoạt động dân chủ VN. Nhưng chưa chắc đã yên vì Luật An Ninh Hong Kong với những tội danh “hoạt động ly khai, lật đổ nhà nước, hoạt động khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài” mà Trung Cộng vừa mới ban hành, có phạm vi rất rộng, không loại trừ cả những người Hong Kong ở bên ngoài với các điều khoản cho phép bất cứ ai có kết nối quốc tế bị buộc tội thông đồng với các lực lượng nước ngoài.
Con đường của các bạn sẽ rất khó khăn, cũng giống như những người bất đồng chính kiến VN, và sẽ phải đối mặt với cả những hiểm nguy do những agent của Bắc Kinh cài cắm vào ở nước ngoài. Tàu thì ở đâu chả có China Town, có tai mắt của Bắc Kinh. VN cũng vậy thôi.
Tương lai của Hong Kong trước mắt cũng mù mờ xám xịt như VN. Chỉ trừ khi chế độ độc tài Trung Cộng sụp đổ mà thôi.

FB Song Chi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s