Phương Tôn – Happy Birtday To You, USA!

Ngày 4 tháng 7 được coi là ngày Quốc Khánh của Hoa Kỳ, nhằm kỷ niệm Tuyên ngôn độc lập của nước này được ký vào năm 1776. Ngày 4.7 năm nay người Mỹ ăn mừng ngày Hiệp Chủng Quốc ra đời lần thứ 244. Đây là ngày Quốc Khánh của một đất nước độc lập, dân chủ, giàu mạnh nhất trên thế giới.

Mọi công dân Mỹ đều có thể hãnh diện về ngày này, Tổng Thống Donald Trump của Hoa Kỳ còn phải hãnh diện gấp mười gấp trăm.

Mặc mọi tốn kém, ngày sinh nhật đất nước lần này được Trump tổ chức ăn mừng thật hoành tráng. Ông đứng ngắm những chiến đấu cơ gầm rú bay lượn trên bầu trời Washington, pháo hoa nổ tưng bừng “lớn nhất trong lịch sử gần đây”, theo lời David Bernhardt, bộ trưởng nội vụ của ông. Thật là một ngày lịch sử của nước Mỹ, ngày đáng tự hào của ông Tổng thống Trump.

Tuy nhiên khi đứng dưới tượng đài quốc gia hoành tráng của núi Rushmore – tảng đá núi với chạm khắc đầu của bốn cựu tổng thống Mỹ tại miền Nam Dakota, ngắm pháo hoa nổ tung trên bầu trời, ông Trum có nhớ đến:

Đại dịch Corona ở Mỹ hiện đang nằm ngoài tầm kiểm soát. Lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu, Mỹ hiện đang có hơn 55.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Số ca mắc nhiễm mới đang gia tăng ở 36 trên 50 tiểu bang. Tại một số tiểu bang, số giường bệnh chăm sóc tích cực ICU đang bị quá tải. Riêng tại Florida, đã có hơn 10.000 ca nhiễm mỗi ngày trong tuần này.

Một số tiểu bang, đã từng nghe theo lời thúc dục của Trump, mở cửa sớm nay phải đảo ngược sự nới lỏng các hạn chế corona. Ngay cả Gregg Abbott, thống đốc Texas, nơi virus Corona đang hoành hành, đã ân hận thốt lên “Ước gì được trở lại từ đầu, tôi sẽ không cho lệnh mở cửa sớm như vậy”.

130.000 người Mỹ đã chết vì virus chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng. Nghĩ đến cảnh ông Trump hãnh diện, tự hào ăn mừng ngày Quốc Khánh của nước Mỹ năm nay trên ngọn núi Rushmore, tôi ngậm ngùi nhớ đến một bài hát của TCS rồi xin phép được sữa lại câu lời cho hợp với thực tế nước Mỹ hiện nay:

Chiều đi qua “Rớt Mo” (Rushmore), hát trên những xác người
Tôi đã thấy, tôi đã thấy,
Những hố hầm đã chôn vùi thân xác anh em.

Mẹ vỗ tay reo mừng xác con

Chắc chắn trong những giây phút hứng khởi đó, ông Trump cũng không quên tự hào khi nạn thất nghiệp tại Mỹ giảm từ 13,3% trong tháng 5 xuống còn 11,1% trong tháng 6. Ông ta đang mơ về một bùng nổ kinh tế trở lại vào quý thứ ba của năm nay. Nhưng những tháng đến, tình hình kinh tế Mỹ sẽ như thế nào khi hiện nay, mỗi ngày có hơn 50.000 ngàn người nhiễm bệnh? Không biết những tiếng gầm rú của các chiến đấu cơ hào hùng bay lượn, những chiếc pháo hoa nổ tung trên bầu trời có giảm bớt nỗi lo âu của một số người Mỹ hiện vẫn còn đang chia sẽ “Giấc Mơ Trump”, khi cuối tháng bảy này họ sẽ đối diện với thực tế, một khi các khoản trợ cấp thất nghiệp từ liên bang lẫn tiểu bang do virus gây ra hoàn toàn chấm dứt?

Tuy nhiên với số đông, người Mỹ vẫn luôn luôn nỗi tiếng là một dân tộc thực tế do đó theo kết quả khảo sát của Viện Pew (Pew Research Center) cho thấy, trong khi chỉ còn chưa đầy năm tháng cho đến cuộc bầu cử năm 2020, người Mỹ vô cùng không hài lòng với tình trạng hiện nay của đất nước họ. Vào những ngay đầu tháng tư khi đại dịch Corona bùng nổ, có 31% người Mỹ hài lòng với mọi thứ đang diễn ra trên đất nước thì đến nay sau cuộc suy thoái kinh tế, những cuộc phản đối bạo lực cảnh sát và đòi công lý chủng tộc, cộng thêm sự bùng phát coronavirus, hiện nay chỉ còn 12% tỏ vẻ hài lòng, tức gần chín trong số mười người Mỹ không hài lòng với một nước Mỹ hiện nay. 71 phần trăm tức giận, 66 phần trăm sợ hãi. Và mặc cho ông Trump nhấn mạnh Hoa Kỳ là “quốc gia công bằng và phi thường nhất từng tồn tại trên trái đất”, hiện chỉ có 17 phần trăm người Mỹ vẫn tự hào về đất nước của họ. (Đọc thêm: Public’s Mood Turns Grim; Trump Trails Biden on Most Personal Traits, Major Issues )

Vâng, chỉ 17% người dân Mỹ vẫn còn tự hào về đất nước của họ!

Happy Birtday USA!

 

Phương Tôn

Tháng 7. 2020

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s