Lương Thúy Anh – TẾT ĐOAN NGỌ- BÁNH Ú TRO- THỊT VỊT-CHÈ KÊ

 

Bánh ú tro là một trong những đặc sản dân dã của làng hoa giấy Thanh Tiên, Phú Mậu, Phú Vang, Huế. Bánh chỉ được làm và bán duy nhất một lần vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm.

Nguyên liệu chính của bánh là nếp, nếp sau khi vút sạch và ngâm nước lạnh cho nở, sẽ được ngâm trong một lọai nước tro.

Nước tro này là nước đã được tinh lọc từ tro củi hay tro lá, tốt nhất là tro của cây lúa sau khi gặt xong, gọi là nước tro tàu.

Bánh ú tro của Huế, gói trong lá dong, bánh nhỏ và xinh xắn, gói thành hình tam giác nhìn như chiếc lồng đèn ú nên gọi là bánh ú, cứ 10 bánh thì cột thành một xâu, và 10 xâu kết thành một chùm, lúc mua ai muốn chọn xâu nào, chừng bao nhiêu bánh thì tùy ý.

Bánh khi mở lá ra có màu vàng óng, bóng lên trong chất nếp đã hóa nhuyễn do sự hòa quyện của nước tro, khiến hạt nếp bỗng hóa vô hình. Bánh khi mở lá, xếp chung quanh một chiếc dĩa nền trắng, sẽ nổi bật lên màu da nâu vàng đậm đà, và vị bánh bùi bùi béo béo khi chấm quyện với một dúm đường cát trắng xinh xinh được đặt giữa dĩa.

Tôi vẫn luôn thắc mắc tại sao hạt nếp rõ ràng hình dáng như thế, nhưng sau khi ngâm qua nước tro qua một đêm, rồi gói bánh, để rồi khi luộc bánh xong thì bánh lại hóa thành một màu vàng nâu, dẻo và không còn hình bóng của một hạt nếp nào. Bánh chính hiệu của Huế thường không có nhụy, bánh nơi khác như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hội an thì có nhụy ngọt làm từ đậu đen hoặc đậu đỏ mềm mịn.

Hàng năm cứ đến dịp lễ này thì làng Thanh Tiên gói bánh ú tro đem lên Huế bán, bánh ú tro Thanh Tiên là ngon và đúng vị bánh Huế nhất .

Từ lúc còn rất nhỏ, những dịp Tết Đoan Ngọ, tôi đã được ba mạ mua cho ăn những cái bánh ú tro mềm dẻo, béo bùi, chấm chút đường cát trắng lại thêm ngọt ngào. Mùi vị tuổi thơ ấy chưa khi mô chìm khuất trong tâm khảm của tôi.

Và mâm cơm cúng Đoan Ngọ của gia đình tôi cũng bình thường như bao gia đình khác ở Huế, là luôn có xôi, bánh tráng chè kê, bánh ú tro, với thịt vịt, riêng mạ tôi hay mo thêm cơm trắng chấm muối mè, mang ý nghĩa cũng xong sẽ thả sông để người khuất mặt có thể mang theo về cõi âm.

Trước cúng sau cấp, cả nhà đông vui, ba mạ còn mạnh khỏe, hai anh chưa đi xa, mấy chị chưa về nhà chồng, và các em còn rất nhỏ …

Những ngày Tết Đoan ngọ trong lòng tôi, cứ thế, lùi dần, lùi dần đứng xếp hàng trong kí ức.

Rồi mỗi lần ngày Đoan Ngọ ngang qua là những kỷ niệm lại quay về, buồn vui lẫn lộn…có niềm vui sum họp, có nỗi nhớ chia ly, có cả niềm đau vĩnh biệt…

Hình ảnh LTA

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s