Trump đã biến nước Mỹ thành một quốc gia đáng thương không có chỗ đứng

Phân tích của Max Boot – The Washington Post

Cách đây gần hai tháng, một tít lớn trên trang chính của tờ báo uy tín ở Anh, tờ The Guardian đã viết rằng: Uy tín của Hoa Kỳ trên thế giới đã rơi tận cùng tới đáy vì cách đối phó của Trump với coronavirus. Bây giờ tôi đang tự hỏi còn gì thấp hơn đáy nữa không khi chúng ta đang ở thời điểm hiện tại sau khi Tổng thống Trump ứng phó với các cuộc biểu tình trên khắp toàn quốc Hoa Kỳ.

Trump không có khả năng chống lại một đại dịch đã giết chết nhiều dân Mỹ hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cho ta thấy rằng chính phủ của chúng ta bất bình thường và bất tài. Trong quá khứ, Hoa Kỳ luôn gửi cứu trợ thảm họa đến các quốc gia khác; bây giờ các nước khác đang gửi hỗ trợ lại đây. Hơn hai thế kỷ, Hoa Kỳ đã để lại rất nhiều cảm xúc cho thế giới: thương và ghét, sợ hãi và hy vọng, ghen tị và khinh bỉ, sợ hãi và giận dữ, bình luận gia Fintan O’Toole đã viết trong báo Irish Times  “ chưa bao giờ có một xúc cảm để gửi đến cho Hoa Kỳ như bây giờ: thương hại “.

Để khắp thế giới thương hại Hoa Kỳ – đó là một sự sỉ nhục mà tôi không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ thấy. Nhưng thật đáng tiếc, thương hại dường như chưa quá tệ so với cách mà thế giới đang nhìn về chúng ta bây giờ. Hoa Kỳ không còn chỗ đứng trên thê giới vì cách mà lực lượng cảnh sát đã ngược đãi người da màu với sự khuyến khích của một tổng thống kỳ thị chủng tộc. Trump, như nhà báo Windsor Mann mô tả là “ một người đàn ông yếu đuối tạo dáng giả bộ làm người mạnh mẽ “. Là lãnh đạo trốn quân dịch lại sợ dân biểu tình nên co rúm và trốn trong hầm trú ẩn của White House vào tối thứ Sáu rồi liên tục đưa ra hết lời đe doạ này đến đe doạ khác nào là sẽ có các cuộc đổ máu khủng khiếp, sẽ bắn dân hôi của, sẽ xua đàn chó dữ ra và sẽ dùng vũ khí đáng gờm.

Hôm thứ Hai, Trump đã nổi giận khi họp với các thống đốc, ông nói rằng  trông các ông thống đốc  “yếu” nếu họ không sử dụng vũ lực để “chế ngự” người biểu tình. Ông cam kết sẽ đưa Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân sẽ chịu trách nhiệm để đối phó với các cuộc biểu tình, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mark T. Esper nói về sự cần thiết phải “ kiểm soát được chiến trường “- tức là các thành phố của Mỹ. Sau đó, quân đội đã đổ quân vào Thủ đô và trực thăng quân sự bay ầm ĩ trên đầu người biểu tình như đang chống quân nổi dậy ở Iraq. Vào tối thứ Hai, Trump đã mạo hiểm ra khỏi hang ổ của mình, sử dụng lực lượng an ninh xịt lựu đạn cay và dùng dùi cui để dẹp những người biểu tình ôn hòa cho Trump đi ra chụp một bức ảnh quái gở trước nhà thờ gần White House, giơ quyển Kinh thánh lên như thể ông ta chưa từng thấy nó bao giờ. Trump đã hành động như một tên độc tài Trung Á hơn là một lãnh đạo một nước dân chủ lập hiến.

Thế giới đang theo dõi, và họ kinh hoàng bởi những gì họ nhìn thấy. Süddeutsche Zeitung ở Đức đã tóm tắt: “Trump tuyên chiến với Hoa kỳ” . Các đồng minh của chúng ta bị xấu hổ; Kẻ thù của chúng ta rất vui mừng, vì Trump đã trao cho họ một món quà vô giá. Các nhà độc tài dỏm bây giờ có thể nhấm nháp một tí đạo đức giả để nhạo báng một đất nước đã dành hàng thập kỷ để giảng dạy về nhân quyền .  Ramzan Kadyrov ở Chechen nói : “ Tôi thấy kinh hoàng khi chứng kiến ​​tình hình ở Mỹ khi các nhân viên công lực vi phạm nhân quyền” . Báo chí Iran trích dẫn lời của  Ayatollah Khomeini: “ Nước Mỹ đã bắt đầu quá trình hủy diệt của chính mình “. Một tờ báo của Bắc Hàn nhạo báng “ một cảnh sát da trắng hung ác” .

Chỉ mới tuần trước, Trump đã lên án Bắc Kinh vì lấy lại sự tự do của Hồng Kông. Sau khi Trump tuyên bố thì phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus tweet rằng “ những người yêu tự do trên khắp thế giới phải đứng lên để bảo vệ luật lệ và bắt Đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm (vì đã không giữ lời hứa với Hồng  Kông là cho Hồng Kông được tự trị 50 năm sau khi sát nhập vào Trung quốc năm 1997)“ , Trung Quốc mới phản công mà Hoa kỳ đã không trả lời được khi phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trả lời ngắn gọn: “ Tôi không thể thở được “ ( “ I can’t breathe” , lời của anh Mỹ da đen Floyd khi bị cảnh sát đè cổ chết). Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã  tweet lại lời của Ngoại trưởng Mike Pompeo khi ông lên án các hành vi bất lương của Iran, ông Zarif đã trả đũa khi  lên án các hành vi bất lương của Hoa Kỳ – bao gồm cả việc ngược đãi người biểu tình.

Tất nhiên điều này không công bằng vì ngay cả dưới thời Trump, nhân quyền của Hoa Kỳ vẫn tốt hơn rất nhiều so với Iran, hay Trung Quốc. Nhưng đó là một biểu hiện cho thấy sự cô lập của Trump trên trường quốc tế là sẽ không có ai sẵn sàng đứng lên để bảo vệ chúng ta. Khẩu hiệu “ America First –  Nước Mỹ số một” , Nên bây giờ nước Mỹ lẻ loi.

Trong tuần này, Trump đã hủy cuộc họp Nhóm G7 đã lên kế hoạch họp tại Hoa Kỳ sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel – một nhà lãnh đạo thực sự của thế giới tự do – từ chối tham dự. Đây là một sự mất mặt chưa từng xảy ra. Ráng sức để giữ thể diện, Trump tuyên bố muốn tổ chức một cuộc họp quy mô hơn vào mùa thu sẽ bao gồm Nga, nhưng cả Anh và Canada đều phản đối Vladimir Putin.

Ngay cả trước những thảm họa hiện nay, chỗ đứng của Hoa Kỳ trên thế giới đã giảm mạnh. Một cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy tỷ lệ người dân trên toàn thế giới tin tưởng vào tổng thống Mỹ đã giảm từ 74% dưới thời Tổng thống Barack Obama xuống chỉ còn 31% dưới thời Trump. Nhiều người bày tỏ “ không tin” Trump, mà tin vào Putin hay Tập Cận Bình hơn. Và đó là vào năm 2019 – trước đại dịch, trước cuộc khủng hoảng kinh tế, trước cả cuộc bạo loạn đang xảy ra. Hoa kỳ có thể xuống thấp bao nhiêu nữa? Chúng ta sắp tìm ra câu trả lời coi thấp hơn đáy là thấp làm sao ??

Trump thường nói rằng ông sẽ bắt thế giới ngừng,  không được cười nhạo báng nước Mỹ. Nhiệm vụ của ông đã hoàn thành tốt đẹp . Thay vì cười, thế giới đang khóc dùm nước Mỹ đó.

FB Mai Nhu Bui

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s