Tôn Thất Mệnh – Từ Coronavirus đến “I can’t breathe”

Nước Mỹ như đang nằm trong chảo lửa, dịch bệnh hoành hành khắp nơi, kinh tế suy sụp, đô thị hỗn loạn với những cuộc biểu tình bạo động chết chóc, kỳ thị chủng tộc trắng trợn và dã man, dân bắn giết với cảnh sát, là tổng thống của một quốc gia cho mình là “dân chủ số một” trên thế giới, Trump đã và đang làm gì trong lúc này? Có phải ông ta đang điều khiển đất nước theo đường lối dân chủ mà bấy lâu nay được ca ngợi, tuyên truyền và áp đặt cho cộng đồng thế giới đi theo? Không! Ông ta chẳng làm gì cả, ông ta chỉ tweet và tweet… Ngài tổng thống Trump! Cái chức tổng thống của ông ta đã chấm dứt khá lâu rồi với những cái tên như là Covid-19 hay George Floyd và tổng thống Donald J Trump trên thực tế không còn là tổng thống của Hoa Kỳ.

Từ Covid-19 cho đến “I can’t breathe”, Trump đã không có câu trả lời xây dựng nào để giải quyết các khủng hoảng tầm cở quốc gia này. Ông ta đã đưa đất nước vào “chaos” và ném đất nước vào những chuổi ngày dài bạo động, lũng đoạn, vô trật tự, không lối thoát…Thật ra trên thực tế, tổng thống Trump đã không làm nhiệm vụ của minh như một tổng thống Hoa Kỳ.

Thật ra, Donald J Trump dường như không biết cai quản đất nước. Ông ta chỉ biết chơi golf, xem cable TV and tweet và tweet…

Trên cương vị tổng thống Trump đã trả lời như thế nào, phản ứng ra sao về những cuộc biểu tình lan rộng khắp đất nước do hành vi giết người da đen của một cảnh sát da trắng ở Minneapolis. Một người da đen tên là George Floyd đã chết bởi cảnh sát da trắng vì ông cảnh sát này dùng đầu gối của ông ta ghì ép chặt cổ George Floyd xuống nền đường trong nhiều phút cho đến chết vì ngộp thở dù rằng George Floyd đã bị còng tay trước đó.

Trump đã gọi những người biểu tình là “thugs” (côn đồ) và dọa sẽ bắn bỏ họ! “Khi trộm cắp (looting) xãy ra, súng sẽ bắn”, ông ta đã tweet như vậy. Trump đã lặp lại như con vẹt câu nói này của một sếp Police Miami trong những cuộc bạo loạn kỳ thị chủng tộc của những năm 60 ở thế kỷ trước.

Ông ta nói hả hê: “những con chó hung tàn nhất và những vũ khí khủng khiếp nhất” (the most vicious dogs, and most ominous weapons”) đang chờ đợi những người biểu tình trước Tòa Bạch Ốc ! Và những kẻ biểu tình này sẽ không bao giờ vượt qua được lằn đỏ của cảnh sát chìm.

Trong thực tế Donald Trump không vận hành , quản lý guồng máy chính phủ Mỹ, ông ta không biết cai trị gì cả.

Trong ba tháng kinh khủng nhất của bệnh dịch và chết chóc đau thương của đất nước, Trump đã hành xử một cách vô tâm, ông ta đã cho là Covid-19 là sự gạt gẫm của phía Dân Chủ (Democratic hoax) và đã khóa miệng các nhân viên y tế chính phủ không để cho họ tự do phát biểu và cuối cùng ông ta đã giao hết công việc đối phó coronavirus cho các chính quyền của các tiểu bang.

Những thống đốc của các tiểu bang phải tự kiếm máy thở để giữ cho bệnh nhân sống, họ cũng phải tự đi kiếm lấy những nguồn dụng cụ bảo vệ bệnh viên và bảo vệ nhân viên, chẳng hạn như khẩu trang, quần áo đặt biệt chống nhiễm. Những việc này sinh ra hổn loạn vì chẳng có ai biết rành rỏi ai là kẻ có thẩm quyền để làm điều này hay làm điều nọ và nó thuộc về trách nhiệm của ai của cơ quan nào trong chính phủ! Cuối cùng người này, cơ quan nọ đẩy trách nhiệm qua người nọ, cơ quan kia, công việc trở thành chống đối lẫn nhau do mâu thuẩn và không rõ ràng…Những thống đốc phải tự quyết định lấy khi nào thì mở lại kinh tế và mở như thế nào, ở đâu trước ở đâu sau? Trump tuyên bố hoàn toàn không có bổn phận hay trách nhiệm trong công việc testing vi-rút cho dân và theo dõi “nguồn bệnh lây truyền” (contact-tracing). Phương án mới của ông ta cũng là giao tất cả các nhiệm vụ , công việc khó khăn này cho các chính quyền tiểu bang.

Kể từ sau Đại Khủng Hoảng, đây là khủng hoảng tồi tệ nhất của nước Mỹ, Trump luôn luôn vắng mặt trong công việc của mình mà ông ta lại không muốn nhường vị trí tổng thống này cho ai khác.

Tôn Thất Mệnh

Montreal, 03 June 2020

Viết theo the Guardian

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s