Phương Tôn – Memorial Day 2020: Một Cách Tưởng Niệm Khác Của New York Times

Hôm nay, thứ hai 25.05.2020 là ngày lễ Memorial Day (Chiến sỹ trận vong), một trong những ngày đại lễ quan trọng nhất trong năm của nhân dân Mỹ. Đây là ngày nước Mỹ tưởng niệm những người đã hy sinh trong chiến tranh. Ngày nước Mỹ tưởng niệm những người đã khuất trong cuộc nội chiến Nam Bắc, ngày tưởng nhớ những người chết trong các cuộc chiến tranh thế giới, rồi đến những quân nhân đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh tại Hàn Quốc, Việt Nam, Afghanistan, Iraq. Ngày này, toàn nước Mỹ đều hạ cờ xuống một nửa cột cờ. Ngày này người dân Mỹ chào cờ với bàn tay phải đặt lên ngực, họ tưởng nhớ tất cả những người đàn ông, những phụ nữ dũng cảm đã hy sinh cho đất nước.

Năm nay, tờ New York Times của Mỹ, tờ thời báo vẫn thường xuyên nhấn mạnh, nhắc nhở lại rằng trên 60.000 người Mỹ đã chết một cách vô lý ở Việt Nam lại kỷ niệm ngày Memorial Day thật khác với những năm vừa qua. Năm nay, New York Times tưởng nhớ những người dân bình thường đã mất thay vì những quân nhân trong ngày Memorial Day. Họ tưởng nhớ gần 100.000 người dân đã qua đời do căn bệnh Covid-19. Năm nay, ngày Memorial Day, trên trang nhất tờ New York Times chỉ có tấm hình với 1000 tên tuổi, đại diện cho gần 100.000 các nạn nhân người Mỹ đã chết vì đại dịch.

Tương tự như trên đài tưởng niệm Vietnam Veterans Memorial tại Washington DC. do cô bé sinh viên 21 tuổi, Maya Ying Lin thiết kế không có gì khác ngoài một danh sách tên họ đơn giản của những quân nhân đã hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam, nhưng ở đây, trên trang nhất tờ New York Times còn được bổ sung thêm tuổi tác, nơi xuất xứ và thêm một vài chi tiết đặc biệt về cuộc đời của các nạn nhân thí dụ như: James David Gewirtzman 72 tuổi đến từ New York, người “đã dành một số giờ hạnh phúc nhất để đi bộ trong Adirondacks”, hay Josephine Posnanski 98 tuổi từ New Jersey, người “thích nhảy đầm”, hay Jesus 49 tuổi Roman Melendez đến từ New York, “người nổi tiếng trong gia đình với món hầm Birria”.

Độc giả của New York Times không khỏi “lạnh người” khi nhìn vào trang nhất với danh sách 1000 nạn nhân Covid-19 vì biết rằng, đây chỉ là 1 phần 100 (phải cần đến 100 trang báo khổ lớn mới đăng hết con số này) của con số người chết theo thống kê chính thức được chính phủ Mỹ tuyên bố. Con số người chết không được thống kê lại còn là một câu hỏi hiện vẫn còn bỏ ngõ.

Người chết thì đã chết rồi, dù có ngày Memorial Day hay không, các quân nhân Mỹ đã hy sinh trong các cuộc chiến vẫn không thể sống lại được nhưng nước Mỹ vẫn cần và phải có một ngày tưởng nhớ này để nhắc nhở các thế hệ kế thừa phải sáng suốt, đừng để lập lại những sai lầm của các thế hệ cha ông đã gây nên hay đã tham dự vào những cuộc chiến gây nên cái chết vô lý cho người dân Mỹ.

100.000 nạn nhân người Mỹ của đại dịch Covid-19 cũng không thể sống lại được dù có hay không một trang báo tưởng niệm như của New York Times nhưng đây lại là một lời nhắc nhở cho người dân Mỹ phải cẩn thận, đề phòng với con virus độc hại này hơn nữa. Nó là một lời nhắc nhở, cảnh cáo, một thông điệp chính trị dành cho vị Tổng thống Mỹ hiện nay, Donald Trump rằng, 100.000 người chết là sự thật, là cái nhục cho một đất nước vẫn luôn tự hào là đất nước hùng mạnh nhất thế giới, chứ không phải là “tấm huynh chương vinh dự” như ông ta trơ tráo tự trao cho mình.

Nhưng! có nhắc nhở thì cũng như “nước đổ đầu vịt ” mà thôi vì đau đớn thay cho người dân Mỹ, trong khi đang có hơn 100.000 người dân bị virus giết chết thì người lãnh đạo tối cao, người mà một số người Việt gọi là Thiên sứ xuống trần gian đang vác gậy đi đánh Golf vào những ngày cuối tuần!

Phương Tôn

Tháng 5.2020

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s