Nhã Duy – Từ khẩu hiệu đến bịnh sùng bái lãnh tụ

Khẩu hiệu và lời hiệu triệu đầu tiên khá nổi tiếng của chủ nghĩa cộng sản có thể kể đến là câu “Vô sản thế giới, hãy đoàn kết lại” (Workers of the world, unite!) của Marx và Angels xuất hiện trong Tuyên Ngôn Cộng Sản vào năm 1848. Kể từ đó, cộng sản thế giới đã tận dụng tối đa khẩu hiệu (slogan) và bích chương (poster) như một phương tiện kích động dân chúng đi theo mình trong các cuộc đấu tranh cho đến việc tuyên truyền và quảng bá chế độ sau khi nắm quyền.

Các quốc gia cộng sản xem tuyên truyền là phương tiện tối quan trọng trong các cuộc cách mạng, để dẫn dắt số đông thấy có lý do và “lý tưởng” để đi theo. Từ phim ảnh, âm nhạc, văn chương, thi ca… đến mọi hoạt động xã hội. Trong đó dễ thấy và tiện dụng nhất là khẩu hiệu và bích chương.

Từ chính sách cho đến mọi vấn đề chính trị xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục và hơn hết, là để tung hô lãnh tụ, nền văn hóa khẩu hiệu tại các quốc gia cộng sản rất được coi trọng. Nó là cuộc chiến tranh tâm lý tinh vi và quan trọng trong nhiều giai đoạn khác nhau để dẫn dắt người dân đi theo đảng, tin vào chính quyền, sùng bái lãnh tụ. Bất kể Nga, Tàu cho đến Việt Nam, Bắc Hàn.

“Văn hoá khẩu hiệu” và bịnh sùng bái lãnh tụ xem ra đã không còn nhiều tác dụng ở thế kỷ 21 này. Thậm chí khi bị lạm dụng ngây ngô, nó gây cười cho người dân. Ngoại trừ Bắc Hàn bị cô lập với thế giới, phần lớn người dân các quốc gia cộng sản cũng đã khôn ngoan hơn, tiếp cận vô số thông tin, không dễ dàng bị phỉnh dụ bởi trò tuyên truyền hay khẩu hiệu đơn giản. Nhưng vẫn còn lắm người đã bị lậm sâu tâm lý này. Nên chuyển sang sùng bái… lãnh tụ nước ngoài, như không ít dân Việt Nam hiện nay vậy. Bởi theo nguyên lý của định luật bảo toàn năng lượng, nó không tự mất đi mà chỉ chuyển từ … nước này sang nước khác. Sang nước Mỹ chẳng hạn.

Kể từ Trump lên nắm quyền, người ta thấy một trò tuyên truyền và khẩu hiệu rềnh rang như các nước cộng sản xảy ngay ra tại Mỹ như vậy. Trump và Bạch Ốc thường đưa nhiều khẩu hiệu, đại loại như “Tường cao thì cướp giảm” (Build a wall, crime will fall), “Giúp nông phu có thêm tiền xu” (Make our Farmers Great Again), “Việc làm chứ không phải bọn xàm” (Jobs not Mobs) hay “Hẹn là tới, hứa là làm” (Promises Made, Promises Kept)…

Theo dõi các cuộc họp báo trong dịch bịnh Covid-19 tại Bạch Ốc, hết chiếu phim ca ngợi “lãnh tụ” rồi treo khẩu hiệu kể chuyện “thành tích” dù dân chúng bị lây nhiễm, chết chóc hàng ngày. Ngoại trừ các chuyên gia y tế luôn thẳng lưng, nói lời bộc trực, còn thuộc hạ lên phát biểu là một hai cứ luôn mở đầu y như rằng, “cảm ơn ngài tổng thống vĩ đại”, “dưới sự dẫn dắt tuyệt vời của tổng thống”, “không có ngài tổng thống chúng ta không thể”… Chức vô địch ắt chẳng qua được Ronny Jackson – bác sĩ riêng của Trump, là người từng tuyên bố nếu Trump kiêng cữ (đừng ăn hamburger) thì “có thể sống đến … 200 tuổi, nhờ có “gen trời” do Chúa tạo ra”. Lạy Chúa tôi! Xem hay đọc tin cứ ngỡ Tố Hữu tái thế hay chúng ta đang ở bên Tàu, Bắc Hàn.

“Cầm chuông” phe ta thì “chúng ta đi mang theo quê… một cục”, dùng đủ tính từ đã được học khi còn ở trong nước, từng dùng để ngợi ca “bác và đảng” ở thế kỷ trước sang cho Donald Trump hiện nay. Nào là “vĩ đại”, “thiên tài”, Chúa chọn”, “bác ái”, “yêu nước”, “thương dân”…. Nhiều người treo hình Trump lên Facebook, lắm kẻ viết “nhìn ông xanh xao mà muốn khóc”. Có người cầu… “được chết thay cho mạng sống của ngài”. Trong nước thì vô số “nhà” đăng đàn, sống chết bảo vệ lãnh tụ … ngoại nhập. Cứ như một cơn đại dịch tâm thần số đông.

Tâm thần là căn bịnh di truyền. Rất không may là nó không chỉ đến từ gia đình mà nay còn được phát hiện là có thể lây nhiễm từ lãnh tụ đến lắm con bịnh nặng. Hoặc cũng có thể do họ uống ký-ninh hay thuốc tẩy quá nhiều. Nên câu chuyện khẩu hiệu, sùng bái lãnh tụ ngỡ đã mất đi hay chỉ còn sót lại tại dăm nước cộng sản biệt lập, nay lại xuất hiện ngay tại Mỹ và Việt Nam trong thế kỷ 21 này. Xem ra cũng đáng “quan ngại” về dân trí chứ chẳng chơi. Ái chà chà!

05/15/2020
Nhã Duy

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s