Nhã Duy – Từ Bob Bát-Đa đến Babe và Bob Bạch Ốc

Những ai theo dõi cuộc tiến quân của Mỹ vào Iraq năm 2003, ắt còn nhớ đến Mohammed Saeed al-Sahhaf, Bộ trưởng Thông tin Iraq kiêm phát ngôn viên của Saddam Hussein, người đắt sô hơn các danh hài thời danh. Từ khuôn mặt, đến cách nói, giọng điệu. Hổng biết sao bà con khắp thế giới “mê” Mohammed quá cỡ.

Mohammed được khán giả và giới truyền thông thế giới thích thú, đặt cho cái tên Tây để bà con tiện bề theo dõi, khỏi nhớ cái tên dài lòng thòng bên trên. “Baghdad Bob”, tức “Bob thành Bát-đa” ra đời. Dễ nhớ. Vui, gọn. Như người của Bob.

Khi quân Mỹ giáp công nhiều mũi vào thành Baghdad, Bob Bát-đa mỗi ngày vẫn lên đài truyền hình, phát đi toàn thế giới nào là, lính Mỹ ngã gục như nấm trên đường tiến quân. Lính Mỹ bỏ hàng ngũ, đầu hàng, chạy vô nhà dân … xin nước uống. Xe tăng Mỹ bị phục kích, bị nổ banh càng. Vệ Binh quốc gia Iraq “tổng tấn công”, lính Mỹ buông súng chạy có cờ. Khi lính Mỹ đã tiến quân sát vào tận Baghdad, Bob còn tuyên bố “Hổng có tên lính Mỹ nào trong thành”. Lần xuất hiện cuối cùng trên TV, trước ngày Baghdad hoàn toàn thất thủ, Bob còn tuyên bố chắc nịch “Mỹ chắc chắn sẽ đầu hàng. Toàn thắng ắt về ta”. May (đời) còn có… Bob, chiến tranh bớt ảm đạm.

Nhắc đến “Bob thành Bát-đa” là nhắc đến sự ba xạo, sự hài hước của một loại “Ba Giai Tứ Xuất” tân thời. Và nhắc đến Bob để thấy dẫu gì Bob vẫn đỡ, vẫn vui hơn các phát ngôn viên “Babe and Bob” Bạch Ốc trong thời gian qua. Những kẻ ba xạo và diễu dở, kém hài hơn Bob Bát-đa.

Sean Spicer là phát ngôn viên đầu tiên của Donald Trump. Sinh năm 1971, Sean cũng từng phụ giúp cho một số dân biểu Cộng Hòa rồi trở thành Giám Đốc Truyền Thông của Ủy Ban Quốc Gia đảng Cộng Hòa (RNC) trước khi trở thành phát ngôn viên Bạch Ốc. Ngay tuyên cáo báo chí và lần họp báo đầu tiên, Sean đã xuất chiêu “xạo bà cố” khi đưa tin về số người dự lễ nhậm chức của Trump là cao chưa từng có. Tất nhiên là xạo, là nổ. Xạo dở vì đó là “alternative facts” – “dữ liệu thay thế”, ngoa ngữ của “xạo”. Sean Spicer bị giới ký giả đánh giá là vụng về, xạo phô và thô, thiếu bản lĩnh trong cái xạo. Đó là lý do Sean ra đi sau sáu tháng, nhường chức cho cấp phó của mình là Sarah Sanders thay thế.

Sarah Sanders, sinh năm 1982, trẻ hơn Sean cả chục tuổi nhưng mức độ dữ dằn và xạo có phần hung hăng hơn. Sarah là con gái út của cựu thống đốc Arkansas là Mike Huckabee, ứng viên tổng thống cả hai kỳ bầu cử 2008 và 2016. Để trả công cho Huckabee đã ủng hộ mình, Trump nhận Sarah vào nhóm cố vấn ban tranh cử rồi phó thư ký báo chí Bạch Ốc. Sau khi Sean từ chức, Sarah lên thay thế với kinh nghiệm tấn công báo chí và sống chết bảo vệ Trump từ vài tháng trước trong vai phó. Khuôn mặt đanh, lạnh và sẵn sàng đốp chát cùng giới ký giả cũng như từng cấm cửa các báo “fake news”. Sarah binh vực Trump gặp Nga là để “xin con nuôi” hay chưa bao giờ trả tiền cho nữ tài tử phim khiêu dâm Stormy Daniels, những điều sau đó Trump và ban bệ phải thừa nhận. Xạo lớn nhất mà Sarah đã nói là việc bảo rằng “vô số nhân viên FBI thiếu tin tưởng (Giám đốc FBI) James Comey ” mà sau đó bị báo cáo của Robert Mueller chứng minh là Sarah đã xạo, bịa đặt điều này. Chỉ ba tháng cuối cùng của chức vụ, Sarah không còn xạo. Bởi Sarah không họp báo trong hơn ba tháng trước khi rời chức vụ.

Phát ngôn viên thứ ba của Bạch Ốc là Stephanie Grisham, sinh năm 1986, trẻ hơn cả Sarah Sanders. Cũng từng là phó của Sean Spicer, Stephanie là “con cưng” của “mama và papa” Trump khi dốc lòng ca tụng và bảo vệ vợ chồng Trump. Được Melania bốc về làm Chánh Văn Phòng kiêm phát ngôn viên, Stephanie trở thành phát ngôn viên Bạch Ốc khi Sarah ra đi. Stephanie từng mắng truyền thông làm lớn chuyện khi đưa tin về chiếc áo của phu nhân Melania “I really don’t care. Do U?” trong chuyến thăm một trại tị nạn tại Texas chỉ là … “cái áo, đâu có ý gì đâu”. Không may là Melania không theo dõi điều Stephanie nói nên trả lời trên ABC rằng, “đó là cách tôi thể hiện với những người và báo chí thiên tả hay chỉ trích tôi là, tôi đách quan tâm”. Oops! Stephanie là thư ký báo chí không hề họp báo vì e rằng không kham nổi giới ký giả chuyên nghiệp nên chọn cách lên Fox News để đánh bóng “cha già”. Stephanie nổi tiếng với lời chê cấp trên của mình là tướng John Kelly, Chánh Văn phòng Bạch Ốc nhằm tâng bốc Trump rằng, “Tôi từng làm việc với Kelly, ông ta không đủ khả năng để kham nổi sự thiên tài của TT Trump”. Trẻ người non dạ, dù xạo có đẳng cấp và xạo trước tuổi, Stephanie đành ra đi hồi tháng qua.

“Trẻ hóa đội ngũ”, phát ngôn viên thứ tư hiện nay của Bạch Ốc là Kayleigh McEnany sinh năm 1988, chỉ mới 32 tuổi. Từng ủng hộ Trump từ năm 2016 và trở thành phát ngôn viên của RNC, cô từng phát biểu trên CNN rằng, “tôi không tin là TT Trump nói xạo”. Kayleigh được chọn thay thế có lẽ từ tuyên bố trên Fox News hồi cuối tháng Hai rằng, “Tổng thống luôn đặt nước Mỹ lên hàng đầu. Tổng thống sẽ luôn bảo vệ dân Mỹ. Chúng ta sẽ không thấy coronavirus đến được nước Mỹ này”. Lại oops! Hơn triệu ca hiện nay. Nhưng không sao, đó là “đẳng cấp” và tiêu chuẩn để được chọn làm phát ngôn viên Bạch Ốc. Nên ngay cuộc họp báo đầu tiên mới trong tuần này, Kayleigh “hứa” sẽ không không bao giờ xạo trước khi nói … xạo ít nhất là ba, bốn điều. Đáng chú ý nhất là Kayleigh lặp lại lời của mình “Ông (Trump) luôn luôn nói sự thật” (?).

Liệu Kayleigh McEnany sẽ tồn tại trong vai trò Thư Ký báo chí, Phát Ngôn Viên Bạch Ốc thứ tư này được bao lâu, là điều chưa biết được. Cho dù khả năng tung hứng, lấp liếm không thua kém các phát ngôn viên của Trung Cộng, người ta tự hỏi tại sao những người hết lòng sống chết để binh vực tổng thống Donald Trump, bất kể luôn nói điều giả dối, sai trái lại chẳng thể giữ được chức vụ này lâu dài?

Câu trả lời là, Donald Trump là bậc thầy về xạo và xảo trá nên khó có thuộc cấp nào đạt đến trình độ và bản năng xạo như chủ nhân của họ, cũng như họ không đáp ứng đủ kỳ vọng cùng tiêu chuẩn xạo của Trump để có thể làm việc lâu dài. Đã đến lúc nghĩ đến một kẻ cuồng Trump gốc Việt mũi dài cho vai trò này chăng?

05/03/2020
Nhã Duy

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s