Ngô Khôn Trí – ĐỔ LỖI

Hôm qua tổng số người chết do Covid-19 là 6414 , hôm kia (ngày 7/4) là ngày có nhiều người chết nhất từ đó đến nay , 7383 người đã chết , tức mỗi giờ có 308 người chết , mỗi phút có 5 người lìa trần, trước khi ra đi mà không thấy được người thân. Thật kinh khủng .

Ngày 23/1 , 76 ngày trước đó , chính phủ Trung Quốc gấp rút xây bệnh viện 1000 người và ra lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán với hơn 11 triệu dân .

Tuy chứng kiến một hành động “chưa từng có trong lịch sử y tế công cộng” nhưng nhiều người ở châu Âu và Mỹ vẫn thản nhiên đi du lịch , tham dự các trận đá banh , tụ họp tại bãi biển, tụ họp chơi thể thao, nghe âm nhạc ở các quán rượu .

Một số lãnh đạo quá tự tin nói ở đất nước tôi mọi việc đều ổn , nằm trong vòng kiểm soát được , mặc dù họ chưa biết hay không muốn nghe theo lời khuyến báo của các chuyên gia là bệnh này lây lan rất nhanh , lây trong thời gian chưa phát bệnh và cũng không tìm hiễu xem tại sao TQ phải gấp rút xây 2 bệnh viện cho 2000 người. Có thể là do họ không thật sự tin tưởng vào những gì mà chính quyền độc tài Trung quốc tuyên bố vì đã nhiều lần tuyên bố không chính xác trước đây ?

Tới thời điểm này , mọi việc đã phơi bầy ra ánh sáng , chỉ cần 1 tuần lễ thôi là bệnh viện không còn khẩu trang và quần áo chống nhiễm cho ý tá và bác sĩ , máy thở không đủ để cứu sinh mạng của nhiều người đáng được sống tiếp vì đa số những người này đang hưởng tuổi già sau 1 thời gian đã cống hiến cho xã hội , v.v…. Đủ nói lên khả năng lèo lái đất nước của từng lãnh đạo của từng quốc gia.

Canada đã được chuẩn bị trước nhưng số ca nhiễm vẫn cao 19 438 , tử vong 435. Phần Lan có 2605 ca nhiễm , 42 ca tử vong . Nước Úc có 6104 nhiễm và con số tử vong rất ấn tượng là 51 nếu so với các nước như Mỹ , Spain, Ý, Đức, Anh, Pháp , Bỉ. Hà Lan . Mừng thay quê hương mình đã không để cho con viru s quái ác gây nghẹt thở (Sars-Cov2) tung hoành.

Thủ tướng tỉnh bang Quebec, ông Francois Legault nói cần nhìn vào tỷ lệ số người tử vong trên 1 triệu dân (Deaths /1 M pop) để biết nước nào thắng trận. (Đương nhiên , chúng ta phải loại trừ những quốc gia che dấu sự thật)

Giám đốc Y tế Công cộng Tiến sĩ Theresa Tam và Phó Giám đốc Y tế Công cộng Tiến sĩ Howard Njoo đã công bố các dự báo về coronavirus của Canada. Từ 11.000 đến 22.000 ca tử vong với khả năng kiểm soát dịch mạnh. Con số có thể lên tới 300.000 nếu không có biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau cho biết cuộc sống của chúng ta sẽ trở lại bình thường khi mọi người đều được vắc xin .(cần ít nhất 15-18 tháng?).

Thủ tướng Đức , bà Angela Merkel nói nhiệm vụ của chính phủ không phải chỉ là bảo vệ sinh mạng của người dân mà còn phải chăm lo đời sống tinh thần của họ nữa.

Sau vụ dịch này, người dân sẽ đổ lỗi cho ai ?

Montreal, 9/4/2020

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s