Nhã Duy – Donald Trump, “Sir Tự Sướng”

Trong cuộc họp báo mới cuối tuần, ký giả Jeremy Diamond của CNN đã đặt câu hỏi sau khi màn ảnh chiếu vài clip phim ca ngợi “nỗ lực” của Trump trong việc chống Covid-19 hiện nay rằng, “Với 22 triệu người thất nghiệp và hơn 40 ngàn người chết, ông có thể giải thích tại sao ông ra cứ đọc và chiếu những thước phim ca ngợi mình cùng ban bệ của mình. Đây có phải là thời điểm để tự đánh bóng mình hay chăng?”.

Câu hỏi điềm tĩnh nhưng đi thẳng vào yếu huyệt của Trump từ người ký giả trẻ và can đảm tất nhiên đã làm Trump nổi giận như những câu hỏi “bắt tẩy”, đưa Trump vào thế khó trả lời trước đây. Trump chẳng còn cách nào hơn là thô lỗ chửi chàng ký giả là “thiếu não”, CNN là “fake news”, “thảm hại” để phản ứng như thường lệ.

Câu hỏi của Jeremy quả thật đã mô tả hoàn toàn đúng bản chất con người của Trump: cái tôi to đùng, yêu bản thân mình, thích “tự sướng”, chưa bao giờ bỏ dịp tự đánh bóng mình và vô cùng thích thú với những lời khen ngợi từ truyền thông đồng minh đến nhóm thuộc cấp xu nịnh, ngay cả trong trường hợp thương đau của quốc gia như hiện nay.

Bởi ngay cả đang giữa cuộc khủng hoảng dịch bịnh, Trump còn chú trọng và sung sướng khi biết số người xem các cuộc họp báo của mình xấp xỉ với số người xem sô “The Bachelor” hay “Monday Night Football” hồi tháng trước. Trump xem các cuộc họp báo như những chương trình truyền hình sống thực, cơ hội để “diễn sâu”, kiếm khách như sô truyền hình giải trí “The Apprentice” trước kia của Trump.

Trump tài ba, biết hết mọi chuyện. Rành hơn ai hết mọi vấn đề. “I know XYZ better than anyone” – “Tôi biết về XYZ hơn ai hết”, đó là điều Trump thường nói. Nói thường xuyên. Có thể xem (hay tin) Trump là người “thông kim bác cổ”. Tất nhiên với những người ủng hộ Trump. Vì họ vốn cũng “thông thái” như Trump. Tựa như trong cuộc họp báo cuối tháng Ba vừa qua, Trump hỏi một ký giả, “Tôi biết về Nam Hàn hơn ai hết. Anh có biết Seoul bao lớn không? 38 triệu dân”. Rất không may là Seoul chỉ có chưa đến 10 triệu dân và sách giáo khoa không kịp chỉnh lại cho đủ 38 triệu như Trump nói. Hay đúng ra là “lỗi tại thằng đánh máy”, thằng lâu la nào nghiên cứu và soạn … bậy vì Seoul quả thực là 38 m nhưng đó là cao độ (Elevation: 38 m) mà nó hiểu là 38 triệu (million). Nhưng đã sao, có khối đứa vỗ tay mỗi khi Trump nói. Vậy là vui rồi.

Đó là con người Trump.

Xem lại các phim tài liệu về Trump, ít nhất đã có hai lần từ khi Trump còn trẻ và về sau này, khi các ký giả hỏi rằng, “nếu có bộ phim về cuộc đời ông thì ông muốn tài tử nào đóng vai của mình”. Trong cả hai lần thì Trump đều không ngần ngại trả lời ngay tức khắc: “Chính tôi”.

Và nếu theo dõi tin tức, mỗi khi Trump dẫn lời người khác thì Trump luôn đặt chữ “Sir” cho các câu nói hay hỏi của họ. Trump thường nói, “Họ nói tôi, Sir! Ngài làm rất tốt…”, “Họ hỏi tôi, Sir! Ngài có nghĩ…”, “Họ đến bên tôi “Sir! Sir!…””. “Sir! Sir! Sir! …”. Một nỗi ám ảnh về sự tôn kính mà mình không có được.

Trump là tổng thống nhưng ắt không đọc lịch sử về những tổng thống tiền nhân hay tiền nhiệm, nên không biết tổng thống George Washington là người khiêm cung, không muốn người khác gọi mình theo cung cách hoàng gia nên bảo người khác cứ gọi ông là “Mr.”. “Mr. President” ra đời từ đó và tồn tại qua bao đời tổng thống. Chỉ có Trump là thích và muốn người khác gọi mình bằng “Sir”.

Tất nhiên “Sir” cũng chẳng sao, “tự sướng” cũng thường tình. Trump bất quá cũng chỉ là một trọc phú dung tục, thích lời khen tặng, bởi thời thế mà trở thành tổng thống nước Mỹ. Cứ gọi Trump là “Sir Tự Sướng” cho ông ta vui. Chỉ có điều “tự sướng” khi người dân đang thất nghiệp và chết chóc tăng cao thì quả là bất nhân.

Nhã Duy

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s