Phương Tôn dịch – Thư Ngỏ Trả Lời Của Tổng Biên Tập Báo “Bild” Gửi Tập Cẩm Bình

Lời người dịch:Không hiểu do thiếu hiểu biết hay đã quen thói tự hào, trịch thượng trong nước, đám nhân viên ngoại giao của đại sứ quán Trung quốc tại Đức đã gửi một bức thư ngỏ để mắng nhiếc tờ báo “Bild” qua ông Julian Reichlt, Tổng biên tập sau khi tờ “Bild” đưa ra một loạt bài quy trách nhiệm cho Trung quốc gây ra dịch Covid-19 hiện nay.

Không riêng “Bild”, tờ nhật báo kể cả bản in lẫn bản điện tử có số độc giả lớn nhất của Đức, mà hầu hết các tờ nhật báo, các tạp chí hàng tuần nỗi tiếng uy tín hàng đầu khác tại Đức hiện nay đều cùng quan điểm chống Trung quốc. Cùng quan điểm với chính phủ, truyền thông Đức hiện đang quy trách nhiệm cho cái chết của hơn 40.000 ngàn người Mỹ do Coronavirus gây nên là do ông Trump đã phản ứng quá chậm trể trong việc ứng phó với nạn dịch và cũng như cho rằng, tội ác của Tập Cẩm Bình do che dấu Coronavirus để gây ra thảm nạn hiện nay trên thế giới là điều không thể tha thứ.

Bức tranh về con Coronavirus hiện nay vẫn còn mù mờ nên cũng có thể báo “Bild” khi quy trách nhiệm nơi phát xuất virus từ phòng Labor thí nghiệm ở Vũ Hán là chưa chính xác, còn quá sớm, vì theo bà BS Deborah Birx, cố vấn về y tế cho chính phủ Mỹ và còn là điều phối viên cho Lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Tòa Bạch Ốc và của chính quyền Trump, người cùng xuất hiện cùng ông Trump trong những cuộc họp báo hàng ngày, khẳng định trên đài CBS vào ngày 19.04 vừa qua, rằng bà vẫn chưa có bằng chứng để cho rằng Coronavirus là do một tai nạn trong phòng Labor tại Vũ Hán cũng như virus xuất phát từ những con dơi. Dù vậy, bà vẫn có thể khẳng định Coronavirus xuất phát từ Trung quốc. Nhưng dù “Bild” có thể có nhầm lẫn đi chăng nữa, nhà nước Trung quốc cũng không được phép dùng những lời lẽ hạ cấp để nhục mạ, đàn áp báo chí Đức như họ đã từng thường xuyên thực hiện trong nước của họ.

Đối với những quốc gia Cộng Sản độc tài, việc dập tắt một tiếng nói khác chiều là việc dễ như trở bàn tay của nhà cầm quyền vì “họ là luật mà luật cũng là họ” nên bọn họ do đó đã quen thói “ngạo mạng Cộng Sản”, buông lời nhục mạ tờ báo lớn nhất của nước Đức, sau khi bị tờ này nêu rõ những tội ác và trách nhiệm mà Đảng Cộng Sản Trung quốc phải gánh chịu. Không một phút chậm trễ, Julian Reichelt Tổng biên Tập tờ “Bild” đã phản ứng qua lá thư ngỏ trả lời với những lời cứng rắn, trực tiếp không quanh co, đập thẳng vào mặt Tập Cẩm Bình.

Đảng Cộng Sản Trung quốc lầm tưởng khi đã từng dùng lợi ích thương mãi để có thể làm áp lực với các chính phủ trên thế giới và từ đó nghĩ rằng, họ có thể gây ảnh hưởng với giới truyền thông ở Đức. Đại sứ quán của Trung quốc tại Berlin đã quên rằng, báo chí ở Đức đa phần là những tờ báo tư nhân, chỉ sống nhờ vào tiền của độc giả, do đó dù có muốn đi chăng nữa, chính phủ Đức cũng không thể và không được phép gây ảnh hưởng lên tờ báo một khi bị Bắc Kinh gây áp lực. Đặc biệt với tờ “Bild”, một tờ báo được xem là của giới lao động, phổ biến đến tận “hang cùng ngõ hẻm” ở Đức, là một tờ báo được xem là “cứng đầu” khi đã từng nhiều lần mời Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần Phật Giáo thế giới và cũng là người bị Bắc Kinh liệt vào một trong những kẻ thù của họ, tâm tình, truyền cảm hứng, tình thương đồng loại, lòng nhân ái đến cùng hàng chục triệu độc giả Đức.

Bắc Kinh đã nhiều lần tức giận, phản đối cùng chính phủ Đức về những thái độ không thân thiện của “Bild” nhưng có lẻ lần này, qua bức thư ngỏ của Tổng biên tập, tờ “Bild” đã tung ra cái tát nặng nhất, tạt những gáo nước lạnh nhất vào mặt, trong cuộc đời chính trị của Tập Cẩm Bình.

***

Kính thưa ông Chủ tịch Tập Cẩm Bình!

Đại sứ quán của ông tại Berlin đã gửi cho tôi một bức thư ngỏ do chúng tôi đặt câu hỏi trên tờ báo BILD liệu rằng, Trung Quốc có phải bồi thường thiệt hại kinh tế khổng lồ do coronavirus hiện đang gây ra trên toàn thế giới hay không.

Đại sứ quán của ông gọi đó là “thô bỉ” (infam) và quy trách tôi đã “kích động chủ nghĩa dân tộc“. Hãy để tôi nói một vài điều về việc đó.

1. Ông điều hành đất nước ông bằng cách giám sát. Không giám sát, ông sẽ không trở thành chủ tịch nước. Ông có thể giám sát mọi thứ, mọi người dân, nhưng ông không giám sát các chợ thú vật có nguy cơ lây nhiểm dịch bệnh cao ở nước ông. Mỗi một tờ báo hay trang web nào mà chỉ trích phê bình đều bị ông đóng cửa, nhưng ông không đóng cửa quầy tiệm bán cháo dơi. Ông không chỉ giám sát ngườ dân của ông, mà còn gây nguy hiểm cho họ – và qua đó cho cả thế giới.

2. Giám sát dẫn đến mất tự do. Những ai không có tự do thì không thể sáng tạo. Những người không sáng tạo thì không thể phát minh ra điều gì. Đó là lý do tại sao ông đã biến đất nước ông trở thành nhà vô địch thế giới về trộm cắp tài sản trí tuệ. Trung Quốc làm giàu cho chính mình bằng những phát minh của người khác thay vì phát minh ra chính nó. Lý do cho việc này là do ông không để những người trẻ ở đất nước ông được tự do suy nghĩ. Món hàng xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc, mà không ai muốn, nhưng mặc dù thế nó đã đi khắp thế giới, đó là Corona.

3. Khi ông, chính phủ của ông và các nhà khoa học của ông đã biết từ lâu rằng virus Corona được truyền từ người sang người, nhưng ông lại che mặt thế giới bằng sự bưng bít. Các chuyên gia hàng đầu của ông đã không trả lời điện thoại, không trả lời e-mail khi các nhà nghiên cứu phương Tây muốn biết chuyện gì đang xảy ra ở Vũ Hán. Do là người quá tự hào theo chủ nghĩa dân tộc để nói lên sự thật, vì ông cảm thấy đó là một sự ô nhục cho đất nước.

4. Tờ “Washington Post” từng tường thuật rằng, các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đã nghiên cứu Coronavirus ở các con dơi mà không giữ các tiêu chuẩn an toàn cao nhất. Tại sao phòng thí nghiệm về chất độc hại của ông không được kiên cố như những nhà tù giam tù nhân chính trị? Ông có thể giải thích điều đó với những góa phụ đang để tang, con gái, con trai, chồng, cha mẹ của các nạn nhân Corona trên khắp thế giới?

5. Người ta đang to nhỏ về ông trên đất nước của ông. Quyền lực của ông đang sụp đổ dần. Ông đã tạo ra một Trung Quốc đục mờ, không minh bạch, từ một quốc gia giám sát vô nhân đạo và bây giờ lại là quốc gia làm lây lan dịch bệnh chết người. Đây chính là di sản chính trị của ông.

Đại sứ quán của ông viết rằng, tôi có thể là người không giữ “tình hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc chúng ta“. Tôi cho rằng, ông xem là một “tình bạn hữu” vĩ đại khi hiện nay ông hào phóng gửi khẩu trang đi khắp thế giới. Tôi không gọi cái đó là tình bạn, mà là một thứ chủ nghĩa đế quốc nực cười. Ông muốn làm Trung Quốc mạnh lên bằng một dịch bệnh xuất phát từ Trung Quốc. Qua đó, tôi không tin quyền lực cá nhân của ông còn có thể cứu được. Sớm hay muộn, tôi tin rằng Corona sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị của ông.

Trân trọng
Julian Reichelt

Phương Tôn dịch

Tháng 4. 2020

Nguồn: https://www.bild.de/politik/ausland/politik-ausland/corona-krise-bild-chef-schreibt-an-chinas-staatschef-70087876.bild.html

One comment

  1. Mình không có ý bênh vực ai hết. Chỉ vì muốn làm rõ vấn đề nên tìm hiểu thêm về tờ báo Bild của Đức đã đưa tin trên chứ không phải chính phủ Đức.
    Theo ( https://en.wikipedia.org/wiki/Bild
    ), ta thấy tờ báo này đã từng bị Hội đồng báo chí Đức (German Press Council) khiển trách 12 lần vào năm 2004. Ca sĩ nổi tiếng của Đức Judith Holofernes, đã từng nói Bild là một “công cụ chính trị nguy hiểm, không chỉ là một kính viễn vọng có độ phóng đại cao vào vực thẳm mà còn là một sinh vật xấu xa”. Ngoài ra, Vào năm 2014, 2 diễn viên nổi tiếng Sophia Becker và Kristina Lunz đã phát động một chiến dịch, “Stop Bild Sexism”, để yêu cầu chấm dứt việc sử dụng hình ảnh tình dục của phụ nữ trong Bild. Becker nói rằng Bild góp phần bình thường hóa chủ nghĩa phân biệt giới tính trong xã hội Đức.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s