Phương Tôn – Trăm Lời Nói Không Bằng Một Bức Ảnh: Khuôn Mặt Của Những Người Đang Chiến Đấu Với Tử Thần

Hầu như hàng ngày trên các phương tiện truyền thông từ Tây Ban Nha sang Ý, đến Pháp rồi qua Mỹ tiêu biểu tại thành phố New York, mọi người được nghe về những cố gắng vượt sức người của các y tá, bác sỹ đang ngày đêm chiến đấu chống lại Coronavirus Sars-Cov-2. Họ làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt nhất, nguy hiểm nhất mà bình thường không ai nghĩ tới được.

Trong nhiều năm qua, hầu hết trên khắp thế giới, các chính phủ hầu như chỉ tập trung tài lực cho cuộc chạy đua vũ trang và bỏ qua lảnh vực y tế. Người ta sẵn sàng tán thưởng cho những đầu tư hàng tỷ Dollar cho một vài hỏa tiển xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân để tiêu diệt loài người mà quên đi những bộ quần áo bảo hộ, những khẩu trang, mặt nạ che chở cho nhân viên trong các bệnh viện.

Các chuyên gia y tế đã từng đấu tranh cho các điều kiện làm việc tốt hơn, đòi hỏi có nhiều nhân viên hơn và trang thiết bị đầy đủ hơn cho công việc quan trọng của họ nhưng không đạt kết quả mong đợi. Trong những thời điểm này, người ta mới nhận ra tầm quan trọng đặc biệt của công việc các nhân viên y tế. Sự thiếu hụt trong nhiều lĩnh vực làm công việc của các chuyên gia y tế trở nên phức tạp hơn, nguy hiểm hơn. Đưng quên, nguy hiểm cho họ chính là tai họa cho chúng ta!

Để hiểu và có thể đánh giá đúng đắn hơn về sự quan trọng và những hy sinh của những người đang ở “tuyến đầu” trong cuộc chiến chống lại Coronavirus Sars-CoV-2, những người đang làm nên sự vĩ đại cho đất nước, hãy nhìn những bức ảnh với những dấu hằn của những chiếc mặt nạ hô hấp nhấn sâu trên khuôn mặt, những vết áp màu đỏ được đắp nổi trên sống mũi, vết bằm nằm dưới cặp mắt… của các bác sĩ và y tá từ các quốc gia trên thế giới cho thấy cuộc chiến chống SARS-CoV-2 khó khăn đến mức nào.

1. Vết đau

Hôm nay tôi suy sụp và khóc. Tôi sợ bị lây nhiễm.

 

2. Lở loét

Đeo mặt nạ càng lâu, vết hằn cắt càng sâu.

 

3. Làm việc quá sức

Sau 13 giờ trong phòng Cấp cứu Hồi sức

 

4. Hoàn toàn kiệt sức

Chúng tôi không thể tiếp tục. Chúng tôi không ngủ, chúng tôi không ăn.

 

5. Thiếu trang thiết bị

Một số người phải sử dụng túi nhựa như quần áo bảo vệ tạm thời.

 

 

6. Tuyệt vọng

Chúng tôi thiếu hoàn toàn mọi thứ.

 

7. Mệt mỏi

Tôi mệt mỏi về tinh thần, nhưng điều đó sẽ không ngăn tôi làm công việc của mình.

 

8. Đoàn kết

Bảo vệ chúng tôi, bảo vệ chính bạn, hãy ở nhà.

 

Những hình ảnh trên cho thấy tầm quan trọng của việc giữ cho coronavirus chậm lây lan, giữ tỷ lệ lây nhiễm càng thấp càng tốt. Đây là cách duy nhất mà các chuyên gia y tế của chúng ta có cơ hội nghỉ ngơi để có sức tiếp tục chăm sóc bệnh nhân với tất cả sức lực của họ. Vì vậy, tất cả chúng ta hãy ở nhà, tránh tiếp xúc với người khác. Một ngày nào đó toàn bộ ám ảnh này sẽ kết thúc.

Phương Tôn

Tháng 4. 2020

Theo brigitte.de

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s