Tôn-Thất Mệnh – BỆNH NỀN (“Underlying conditions”)

Trong lúc COVID-19 tiếp tục lan rộng khắp nơi, các bạn đọc tin tức hàng ngày trên các báo Anh ngữ chắc chắn gặp thường hai chữ “underlying conditions” (đúng ra ta phải gọi là ‘’underlying health conditions’’).

 Vào những ngày đầu của sự bùng phát COVID-19, tôi không biết “underlying conditions” trong tiếng Việt người ta dịch nó như thế nào !? Có lẽ là người ta sẽ dịch “kinh niên” hay “mãn tính”, rất hợp lý. Nhưng hình như chữ “underlying conditions” chỉ được dùng nhiều sau này, nhất là khi viết về COVID-19 và qua những bài báo tiếng Việt cuối cùng tôi cũng tìm ra được danh từ tương đương với nó trong tiếng Anh đó là “bệnh nền”. Như “underlying conditions” trong tiếng Anh, danh từ “bệnh nền” được dùng rộng rãi trong các bài báo Việt ngữ khi nói về COVID-19.

 SARS-CoV-2 là một loại vi-rút hô hấp (respiratory virus), những bệnh nhân COVID-19 mà mang sẵn bệnh nền “underlying conditions” trong người như tiểu đường, bệnh tim, phì nộn, ung thư, bệnh thận, già yếu v.v… Đều có nguy cơ bệnh trở thành nặng. Dĩ nhiên những người khỏe mạnh cũng có thể mang vi-rút và bệnh của họ trở thành nặng. Tuy nhiên trên thực tế những những người khỏe mạnh mắc phải bệnh COVID-19 này thông thường không cần được trị liệu, họ có thể tự động hết bệnh. Những người này tuy không mang biến chứng nhưng cũng là nguồn của sự lây lan và cách ly họ hay giãn cách xã hội nói chung là phương pháp tốt nhất để bệnh không bùng phát (outbreak) mất kiểm soát và bảo vệ cộng đồng trong cơn dịch COVID-19 này.

 Ở Âu Châu hơn 95% người chết vì Coronavirus họ đều trên 60 tuổi và trong số người trên 60 tuổi này hơn một nữa là những người trên 80 tuổi cộng thêm họ mắc những chứng bệnh nền.

 Từ khi Coronavirus bùng nổ tại Vũ Hán, Trung Quốc, “underlying conditions” trong tiếng Anh cũng như ‘’bệnh nền’’ trong tiếng Việt được dùng nhiều. Chúng ta cùng các thế hệ sau này mỗi khi nói đến ‘’underlying health conditions’’ hay ‘’bệnh nền’’ đều sẽ phải nhớ đến trận dịch do SARS-CoV-2 gây nên trên toàn thế giới hôm nay.

 

Tôn-Thất Mệnh , Montreal ngày 06 tháng 4 năm 2020

http://menhtonthatpoetry.centerblog.net

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s