Ngô Khôn Trí – NGƯỜI HÙNG BILL GATES : “CHÚNG TA CHƯA SẴN SÀNG”

Cách đây 5 năm, Bill Gates đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng “Chúng ta chưa sẵn sàng cho Đại dịch tiếp theo”. (“The next outbreak? We’re not ready.”)

( Bill Gates, 65 tuổi, là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, chủ tịch tập đoàn khổng lồ Microsoft, là người giàu nhất thế giới từ 1995 tới 2014. Ông thôi giữ chức giám đốc điều hành của Microsoft từ tháng 1 năm 2000, dành thời gian theo đuổi các công việc từ thiện, quyên góp và ủng hộ một số tiền lớn cho các tổ chức từ thiện và nghiên cứu khoa học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates.)

Ông đã tự đăng trên trang web GatesNotes của mình và đã lên tiếng mạnh mẽ trên tạp chí New York Time rằng “Làm thế nào để chống lại dịch bệnh tiếp theo“. Ông cũng đã xuất bản một bài báo trên Tạp chí Y học New England với tựa đề: “Gates B. Dịch bệnh tiếp theo – bài học từ Ebola.“. Ngoài ra, ông đã từ Seattle qua biên giới đến Vancouver để tham gia buổi thảo luận quốc tế truyền hình vệ tinh trực tiếp với đề tài: “Sự bùng phát tiếp theo là gì ? Chúng ta chưa sẵn sàng.”

Trong mọi buổi thảo luận , ông đều nhấn cùng một chủ đề là chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với một đại dịch virus lớn và chúng ta chưa sẵn sàng cho nó. Ông đã từng nói trước đây khi ông còn là một đứa trẻ, thảm họa mà loài người lo lắng nhất là chiến tranh hạt nhân. Nhưng ngày nay, nó không phải là tên lửa mà là vi khuẩn. Điều gì có thể giết chết hơn 10 triệu người trong vài thập kỷ tới, rất có thể đó là một loại virus có khả năng lây nhiễm cao hơn là chiến tranh. Chúng ta đã đầu tư một số tiền rất lớn vào răn đe hạt nhân. Nhưng chúng ta đầu tư rất ít vào một hệ thống để ngăn chặn dịch bệnh. Chúng ta chưa sẵn sàng cho đại dịch tiếp theo.

Bill Gates không phải là bác sĩ để có thể chữa trị cho bệnh nhân. Nhưng ông là nhà từ thiện được nhiều người trên thế giới biết đến , ông đã quyên góp hàng tỷ đô la cho sức khỏe cộng đồng. Khi coronavirus xuất hiện vào tháng 1/2020, khi mà người dân Mỹ chưa quan tâm , khi mà chính phủ Mỹ chưa nghiêm túc theo dõi , ông đã âm thầm đi quyên góp 100 triệu đô la cho nghiên cứu coronavirus và cho các hoạt động đối phó với sự bùng phát của Covid-19.

Giờ đây, có vẻ như những gì mà ông cảnh báo trong năm 2015 bắt đầu được mọi người trên thế giới quan tâm.

Bill Gates đã quyết định rút lui hoàn toàn khỏi Microsoft – công ty do mình sáng lập sau 45 năm, đồng thời rút khỏi tập đoàn tài chính Berkshire Hathaway để tập trung toàn bộ thời gian cho các hoạt động từ thiện.

Bill Gates cũng đã và đang tích cực vận động, kêu gọi các quốc gia giàu có hỗ trợ các nước nghèo hơn về tài chính để giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Nhận định về một bài báo đăng ngày 17/3 bởi Đại học Hoàng gia London cho rằng người dân cần giữ khoảng cách trong ít nhất 18 tháng trước khi vắc-xin phòng Covid-19 xuất hiện, đồng thời cho rằng việc thiếu kiểm soát có thể khiến 2 triệu người Mỹ chết vì virus, ông nói: ” Dự đoán này là quá tiêu cực. Nếu một quốc gia làm tốt công việc kiểm dịch và cách ly, thì trong vòng 6-10 tuần, sẽ bắt đầu có ít trường hợp bị nhiễm và có thể mở cửa trở lại.

Ông khiêm tốn nói : “Sau nhiều năm, có cơ hội nghiên cứu và tiếp cận các loại bệnh như cúm mùa, dịch tả Ebola và bây giờ là Covid-19. Điều này giúp tôi nắm được cách phòng ngừa và đối phó với chúng”.

Kinh nghiệm phòng chống dịch tại Trung Quốc là thông tin quan trọng nhất mà chúng ta có. Họ thực hiện phong tỏa để giảm số ca nhiễm mới, áp dụng trên quy mô lớn và đã có kết quả. Họ đã tránh sự lây lan của virus”.

Chúng ta cần dân chủ hóa, và mở rộng hệ thống thử nghiệm online, có thể là do CDC điều hành. Từ đây, mọi người dân sẽ có thể truy cập và khai báo tình trạng của họ. Các tình huống ưu tiên sẽ được kiểm tra trong vòng 24 giờ. Có thể rất nhiều quốc gia đã làm điều này. Nhân viên y tế cũng nên có ưu tiên trong thứ tự chăm sóc. Người cao tuổi nên được ưu tiên”

Ông nói Covid-19 sẽ giảm sau 6-10 tuần nếu được kiểm soát tốt. Ông khuyến cáo mọi người phải bình tĩnh ngay cả khi đây là tình hình ngoài ý muốn .

Ông là một anh hùng thế giới? Thật đáng kính phục.

Montreal, ngày 21/3/2020

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s