Trịnh Thanh Thủy lược dịch – Hoa Kỳ đã xuất cảng hàng triệu khẩu trang, máy trợ thở trước khi đại dịch bùng phát

Các công ty Mỹ đã xuất khẩu mặt nạ phẫu thuật, máy thở và các thiết bị bảo vệ cá nhân khác của Hoa Kỳ sang Trung Quốc tăng vọt vào tháng 1 và tháng 2, khi coronavirus đang tàn phá tại quốc gia nơi nó bắt đầu và khi các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cảnh báo nó sẽ sớm lan rộng.

Các công ty Mỹ đã bán mặt nạ trị giá hơn 17,5 triệu đô la, hơn 13,6 triệu đô la cho quần áo phẫu thuật và hơn 27,2 triệu đô la máy thở cho Trung Quốc trong hai tháng đầu năm, vượt xa bất kỳ giai đoạn tương tự nào khác trong thập kỷ qua, theo dữ liệu thương mại nước ngoài gần đây nhất có sẵn từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ.

Phân tích về các con số thương mại của TODAY USA được đưa ra khi các chuyên gia y tế ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng toàn quốc nói rằng họ bị buộc phải tái sử dụng hoặc không có thiết bị bảo vệ cá nhân như mặt nạ phẫu thuật và tấm chắn mặt để giải quyết sự thiếu hụt. Một số tiểu bang cũng đang vật lộn để tìm máy thở để chuẩn bị cho một nhóm bệnh nhân dự kiến sẽ cần chúng.

Nhà Trắng và các ủy ban tình báo quốc hội đã được thông báo về phạm vi và mối đe dọa của coronavirus vào tháng 1 và tháng 2, nhưng Tổng thống Donald Trump đã không ngừng xuất khẩu thiết bị y tế quan trọng – một động thái được thực hiện bởi ít nhất 54 quốc gia khác cho đến nay.
Dữ liệu cho thấy các nhà sản xuất Hoa Kỳ đẩy mạnh sản xuất và thanh toán hết hàng tồn kho để cung cấp thiết bị y tế bảo vệ cho Trung Quốc trong nhiều tuần, ngay cả khi mối đe dọa của coronavirus trở nên rõ ràng. CDC đã báo cáo trường hợp đầu tiên tại Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 1. Trong vòng hai tuần sau đó, Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã tuyên bố căn bệnh này là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Hơn 213.000 người đã bị nhiễm bệnh và hơn 5.600 người đã chết ở Hoa Kỳ vào thứ Năm, CDC đưa tin.

Lúc đó rõ ràng có một sự gia tăng nhu cầu đang diễn ra ở Trung Quốc, và về cơ bản đây là một quyết định của thị trường tự do “, Michelle Connolly, một nhà kinh tế của Đại học Duke nói “Những gì ở Hoa Kỳ rõ ràng đã được đưa ra ngoài, và cụ thể là đến Trung Quốc”

Hoa Kỳ đã xuất khẩu mặt nạ phẫu thuật trị giá hơn 1,7 triệu đô la sang Trung Quốc chỉ trong tháng Giêng – nhiều hơn gấp đôi so với tháng Giêng -Trong tháng hai, các lô hàng đã tăng lên 15,8 triệu đô la, dữ liệu cho thấy.

Jesse Wang, đồng sáng lập Lugg EAS, một công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển cho cư dân Trung Quốc tại Hoa Kỳ, đã xác nhận sự gia tăng của xuất khẩu mặt nạ vào tháng Hai. Công ty của ông đã xuất khẩu 14.000 đến 15.000 pound mặt nạ từ Hoa Kỳ sang Trung Quốc vào đầu năm 2020.
Với giá bán lẻ khoảng 50 xu một chiếc mặt nạ – có khả năng cao hơn số tiền mà khách hàng bán buôn phải trả – có nghĩa là hơn 31,6 triệu mặt nạ phẫu thuật đã được chuyển đến Trung Quốc trong tháng thứ hai của năm, dựa trên dữ liệu thương mại.

Tổng hợp lại, các con số cộng lại lên tới hơn 28,5 triệu mặt nạ mà các thị trưởng tiểu bang của gần 200 thành phố của Hoa Kỳ nói với một tổ chức thương mại mà họ đang cần để chống lại sự bùng phát của coronavirus.

Máy thở cũng vậy, con số thấy rõ sự gia tăng đột biến, Hoa Kỳ đã xuất khẩu máy thở trị giá 11,4 triệu đô la sang Trung Quốc trong hai tháng đầu năm ngoái so với 27,2 triệu đô la trong hai tháng đầu năm nay, chỉ vài tuần trước khi các tiểu bang và bệnh viện bắt đầu cầu xin chính phủ liên bang gửi thêm.

Giá của máy thở thay đổi từ khoảng 20.000 đến 50.000 đô la tùy thuộc vào kiểu máy, có nghĩa là Hoa Kỳ đã gửi đến bất cứ đâu từ 540 đến 1.360 máy đến Trung Quốc chỉ trong tháng 1 và tháng 2.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng tặng 17,8 tấn thiết bị y tế cho Trung Quốc vào tháng Hai. Sự quyên góp hàng loạt bao gồm mặt nạ, áo choàng, gạc, mặt nạ và các vật liệu quan trọng khác.

Cục điều tra dân số thu thập dữ liệu dưới dạng giá trị đồng đô la đại diện cho giá bán sản phẩm. Tổng xuất khẩu của các mặt hàng này có thể lớn hơn, vì dữ liệu Điều tra dân số không thu được các lô hàng nhỏ, riêng mà các thành viên gia đình có thể đã gửi đến Trung Quốc hoặc các gói nhỏ được miễn yêu cầu nộp đơn nhất định.

Nhà Trắng lập tức đã không trả lời hay bình luận về sự kiện này.
Nhu cầu trong nước Mỹ tăng vọt

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc đã nói trên phương tiện truyền thông xã hội và trong các báo cáo tin tức rằng họ lo sợ cho cuộc sống của họ vì họ bị buộc phải sử dụng các thiết bị bảo vệ dùng một lần như mặt nạ trong cả tuần.

Các công dân Mỹ đang tự may mặt nạ để quyên góp cho các bệnh viện địa phương như một giải pháp tạm thời để nhân viên y tế không phải buộc khăn quấn quanh mặt. Vào thứ Tư, một người đàn ông ở New Jersey là bác sĩ phòng cấp cứu đầu tiên tử vong vì coronavirus kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Một y tá ở Houston cũng đang chiến đấu với nhiễm trùng.

Xuất khẩu quần áo bảo hộ khác, như bộ đồ phẫu thuật, cũng tăng vọt. Dữ liệu cho thấy Hoa Kỳ đã vận chuyển hơn 271.000 đô la vật tư như vậy cho Trung Quốc vào tháng 1 – gấp 9 lần so với tháng trước, dữ liệu cho thấy. Vào tháng Hai, những lô hàng đó đạt 13,4 triệu đô la.

Jared Moskowitz, giám đốc quản lý khẩn cấp của Florida, cho biết nhóm của ông bắt đầu đặt hàng cho mặt nạ phòng độc, mặt nạ, áo choàng và các vật tư khác từ các nhà cung cấp tư nhân hơn một tháng trước nhưng chỉ nhận được khoảng 10% số lượng đặt hàng vào thứ Năm.
Bây giờ tôi nghe được tin từ các nhà phân phối là các chính phủ nước ngoài đang đưa thẳng tiền mặt cho các cơ xưởng sản xuất để đẩy lùi những mối khác đang đứng xếp hàng chờ đặt hàng, ông Moskowitz nói với USA TODAY, khi ông tham khảo các cuộc trò chuyện của các nhà môi giới làm trung gian trong chuỗi cung ứng.

“Điều này sẽ phải được xem xét để tìm ra cách chúng tôi cho phép một công ty của Hoa Kỳ, nhà sản xuất các thiết bị bảo vệ cá nhân quan trọng nhất, có thể cung cấp cho toàn cầu nhưng không phải là quê nhà của họ, ông Moskowitz nói.

Moskowitz không đơn độc. Thị trưởng của 192 thành phố trên cả nước cho biết trong một cuộc khảo sát công bố hôm thứ Sáu rằng họ không có đủ khẩu trang cho người đứng ở tuyến đầu là bác sĩ, y tá và nhân viên y tế, và 186 thành phố cho biết họ phải đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị bảo vệ cá nhân khác.

Cuộc khảo sát cho biết các thành phố cần 28,5 triệu khẩu trang, 24,4 triệu loại thiết bị bảo vệ cá nhân khác và 139.000 máy thở. Những người được hỏi không bao gồm thị trưởng của một số thành phố lớn nhất của quốc gia, như New York và Chicago.

Hôm thứ Tư, Trump cho biết Kho dự trữ quốc gia chiến lược – một bộ sưu tập vắc-xin và các vật tư y tế khác nhau được giữ trong trường hợp khẩn cấp – gần như không còn thiết bị bảo vệ cá nhân.

Hôm nay, chúng tôi cung cấp một lượng lớn thiết bị y tế và đồ tiếp tế cho 50 tiểu bang. Ông nói, chúng tôi cũng đang giữ lại một ít, ông nói, đề cập đến máy thở phòng khi nhu cầu cần đến lúc bệnh dịch lên đến đỉnh điểm.

Chúng ta sẽ sớm có mặt tại một thời điểm mà chúng ta có nhiều hơn là những gì chúng ta có thể sử dụng, ngay cả sau khi chúng ta dự trữ cho một số thảm họa trong tương lai, mà chúng ta hy vọng sẽ không xảy ra. Bạn sẽ được phân phối cả các nước trên thế giới. Chúng tôi sẽ gởi đến Ý, đến Pháp, Tây Ban Nha.
Phó Tổng thống Mike Pence cho biết hôm thứ Tư rằng Hoa Kỳ đã phân phối trên toàn quốc hơn 11,6 triệu khẩu trang N95, hơn 8.100 máy thở trên toàn quốc và hàng triệu tấm khiên che mặt, mặt nạ phẫu thuật và găng tay.

Vấn đề thương mại

Khi các công ty trong nước tiếp tục xuất khẩu thiết bị cứu sinh ở nơi khác, chính quyền Trump tiếp tục đặt rào cản đối với hàng nhập khẩu tương tự.

Theo Chad Bown, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, chính phủ tiếp tục áp thuế đối với hàng nhập khẩu nhiều sản phẩm y tế của Trung Quốc vào Hoa Kỳ ngay cả khi coronavirus đến bờ biển của chúng ta.

Chính quyền Trump tuyên bố vào ngày 10 và 12 tháng 3 rằng họ sẽ nới lỏng các mức thuế đó.
Bown gọi động thái này là một sự thừa nhận rằng chính sách thương mại của chính quyền đang gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. Vào thời điểm nới lỏng, ông nói, thuế quan đã ảnh hưởng đến gần 5 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu của Hoa Kỳ từ Trung Quốc, khoảng 26% tổng số hàng hóa y tế được nhập khẩu từ tất cả các nước.

Một tuần sau, Trump đã ban hành một mệnh lệnh hành pháp viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, cho phép chính phủ liên bang có quyền buộc các công ty sản xuất thiết bị y tế và đáp ứng các nhu cầu liên quan đến quốc phòng trước bất kỳ hợp đồng nào khác.

Ngôn ngữ trong mệnh lệnh này cũng cho phép chính quyền kiểm soát việc phân phối tại các thị trường dân sự các thiết bị bảo vệ cá nhân và máy thở. Có sự không rõ ràng là tổng thống sẽ làm gì với mệnh lệnh này.
Các nhà kinh tế hiện đang cảnh báo rằng các quốc gia đang sử dụng các chính sách thương mại bảo hộ như cấm xuất khẩu và thuế quan trong nỗ lực giữ vật tư y tế ở nước họ, và những điều này có thể gây phản tác dụng cho các bệnh viện và chuyên gia y tế cần nguồn cung.

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học St. Gallen ở Thụy Sĩ cho biết trong một nghiên cứu ngày 23 tháng 3 rằng bất kỳ mức thuế nào đối với các mặt hàng sẽ làm tăng giá mà các bệnh viện và chuyên gia y tế phải trả cho các sản phẩm này. Nhóm nghiên cứu đề nghị các chính phủ đánh giá lại các hạn chế của họ để đáp ứng những thách thức xã hội của dịch COVID-19.
Bown thường hỗ trợ cho chương trình thương mại tự do như một chính sách kinh tế, nhưng ông cũng nói rằng nó sẽ có lợi cho phản ứng y tế công cộng. Có quá nhiều sự không chắc chắn, ông nói, về những phần nào của thế giới sẽ bị coronavirus tấn công mạnh để cắt đứt bất kỳ khu vực nào trên thế giới khỏi sản xuất.

Những gì đại dịch đã tiết lộ với thế giới là không nơi nào an toàn, ông Bown nói. ” Giữ nguyên chính sách mậu dịch liên quốc tế mở rộng bây giờ trong mùa đại dịch, giúp bạn nhiều cơ hội lựa chọn và tìm ra nguyên thủy những hàng hoá này đến từ đâu.”

USA TODAY đã sử dụng dữ liệu thương mại mới nhất do Cục điều tra dân số Hoa Kỳ công bố để phân tích và xem xét từng giá trị giao dịch hàng hóa dựa trên Mã hệ thống hài hòa của nó, được gọi là mã HS. Các mã HS cho thiết bị bảo vệ cá nhân và máy thở là từ một tài liệu tham khảo cho các vật tư y tế COVID-19 do Tổ chức Hải quan Thế giới công bố.

https://www.yahoo.com/news/u-exported-nearly-60-million-215234356.html?guccounter=1&guce_referrer=aHR0cHM6Ly93d3cuZmFjZWJvb2suY29tLw&guce_referrer_sig=AQAAACK_smdh_tW9lCZt8NOQkboFW4W0W5xIUgXgUhU_ozgifqKmGaPptVWUubTJy8_xoqbdCPdZ1e6rXtAPpE8GzbizxGBwEi2VTl-sVgYPsvejsA77RsVp9eaN4QGuxOsYpyqDYFWxSKWjLvUK-kHPH-KiFUKnavXuqyOUXrspOwK_

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s