Phương Tôn – Một Hình Thức Chủng Ngừa Covid-19 Sẽ Sớm Được Thực Hiện

Trong khi trên thế giới đang nóng lòng hướng về một vắc-xin chủng ngừa thì một nhà miễn dịch học người Mỹ vừa đưa ra một “ánh sáng cuối đường hầm”, cho biết có thể nhanh chóng chống lại Covid-19.

Bất chấp mọi nỗ lực, dù có đốt giai đoạn thử nghiệm lên thú vật, bỏ qua một vài giai đoạn thử nghiệm lên người chăng nữa, một loại vắc-xin chống lại coronavirus Sars-CoV-2 vẫn còn cần nhiều thời gian để sản xuất đại trà. Tuy vậy, một nhà miễn dịch học người Mỹ hiện đang đề xuất phương pháp ngăn ngừa hiệu quả bằng cách sử dụng huyết tương convalescent plasma.

Nhà miễn dịch học Mỹ GS Arturo Casadevall và GS Liise-anne Pirofski tại Đại Johns Hopkins School of Public Health ở Baltimore, Mỹ công bố trên tạp chí “Journal of Clinical Investigation” về liệu pháp giúp cho những người mắc bệnh Covid-19 và những người có nguy cơ bị lây nhiễm với sự trợ giúp của các kháng thể có nguồn gốc từ máu của những người mắc chính bệnh này nhưng đã hồi phục. Điều đáng chú ý, trong khi vắc-xin chống lại coronavirus vẫn còn cần nhiều tháng nữa trước khi sẵn sàng để sử dụng, một phương pháp kháng thể (antibody) có thể được thực hiện chỉ trong vòng một vài tuần.

Điều kiện trước nhất, theo Casadevall là những người lành bệnh sau khi bị nhiễm trùng đã thực sự phát triển kháng thể và do đó miễn dịch với virus Sars-CoV-2 ít nhất là trong một thời gian nhất định. Phê bình về điều kiện này, một số nhà khoa học trong đó có nhà nghiên cứu virus học Ortwin Adams người Đức tin rằng: “Sẽ vô cùng bất thường nếu một người sống sót sau khi bị nhiễm trùng mà chỉ trong một thời gian ngắn lại có thể bị nhiễm trùng thêm một lần nữa.”

Tuy nhiên, phương pháp huyết tương không thể thay thế tiêm chủng: sau khi tiêm vắc-xin thành công, cơ thể tự sản xuất kháng thể. Trong khi đó, nếu ngừng điều trị bằng huyết tương convalescent plasma, khả năng miễn dịch đối với virus sẽ mất dần theo thời gian.

Liệu pháp Kháng thể không phải là mới

Cái gọi là “liệu pháp kháng thể thụ động” (passive antibody therapy) liên quan đến việc tiêm huyết tương (convalescent plasma) từ những người đã hồi phục để cung cấp khả năng bảo vệ ngắn hạn. Phương pháp này có từ cuối thế kỷ 19 và cũng đã được sử dụng thành công chống dịch bệnh trong quá khứ như trong đại dịch cúm Tây Ban Nha vào năm 1918/19 và trong các dịch bệnh gần đây như Ebola ở Tây Phi (2013) hay Mers ở Trung Đông (2012) có cùng họ hàng với coronavirus.

“Phương pháp này không cần nghiên cứu hoặc phát triển” Arturo Casadevall, nhà miễn dịch học tại đại học Johns Hopkins nói. “Nó có thể được triển khai trong vòng một vài tuần.” Tuy nhiên, phải cần rất nhiều sự hiến máu từ những người đã hồi phục bệnh. Cái khó thực tế là khi hiến máu họ cũng sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của chính họ. Cũng như hiện nay trên thế giới chưa có nhiều người được bình phục sau khi bị bệnh để có thể hiến máu.

Bảo vệ nhân viên y tế

Tuy nhiên, theo Arturo Casadevall, việc sử dụng liệu pháp kháng thể chống lại Sars-CoV-2 hiện đang lan tràn có thể có ý nghĩa. Ví dụ, trước mắt sử dụng ngay với các bác sĩ và nhân viên bệnh viện để bảo vệ lực lượng tối cần thiết này, thứ đến dành cho những người lớn tuổi thuộc nhóm “có nguy cơ cao” để giảm bớt con số người bị chết.

Liệu pháp truyền huyết tương convalescent plasma đi kèm cùng chiến lược “câu giờ” tạo được thời gian có lợi cho những người đang nỗ lực phát triển vắc-xin chống lại Sars-CoV-2, chẳng hạn như CureVac của Đức. Chỉ bằng cách này, tất cả chúng ta mới có thể thách thức virus hiện đang làm tê liệt thế giới.

Phương Tôn

Tháng 4. 2020

Theo nguồn:

– nau.ch: Coronavirus: Retten chinesische Antikörper bald Schweizer Leben?

– Tạp chí Stern: US-Immunologe macht Hoffnung auf schnelle Hilfe für Corona-Patienten

Nachrichtenagentur AFP

 

One comment

  1. Ke ra co duoc giai phap nao trong luc nay cung deu la quy ca. Chi mong nguoi họi phuc kip co du suc khoe de hien mau cho nguoi benh thoi. Co duoc ti anh sang loe len trong khi cho doi., de duoc yen tam cung do ….

    On Fri., Apr. 3, 2020, 9:51 p.m. khoahocnet.com, wrote:

    > khoahocnet.com posted: ” Trong khi trên thế giới đang nóng lòng hướng về > một vắc-xin chủng ngừa thì một nhà miễn dịch học người Mỹ vừa đưa ra một > “ánh sáng cuối đường hầm”, cho biết có thể nhanh chóng chống lại Covid-19. > Bất chấp mọi nỗ lực, dù có đốt giai đoạn thử nghiệm ” >

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s