Ngô Khôn Trí – NÊN MỞ SỚM HAY ĐỢI?

Thùng lạnh chứa xác chết tại New York

Sau khi quốc hội Mỹ đồng ý chi ra 1 số tiền khổng lồ 2 ngàn tỷ đô la để cứu các đại công ty như hãng máy bay để họ không khai phá sản , cho nhân viên nghỉ việc thì thị trường chứng khoán có phần khởi sắc trở lại , đã trở lại gần 4000 điểm , nhưng so với giá của ngày 20/2 (lúc bắt đầu rơi) thì nó vẫn còn mất 6500 điểm.

T/thống Trump vội vã tuyên bố sẽ mở cửa lại vào ngày Easter sắp đến , tức là ngày 12 tháng 4 này , khoảng 2 tuần nữa, vì ông cho rằng nếu phong tỏa quá lâu kinh tế sẽ bị sụp đổ.

Điều này không được các chuyên gia trong ngành y cũng như 1 vài chính quyền như ở New York có nhiều bệnh viện đang chiến đấu với covid-19 do số bệnh nhân cấp cứu đến quá đông, thiếu máy móc nên khả năng nhiều người sẽ chết. Có ý kiến nên giúp người trẻ ưu tiên vì người già sức đề kháng yếu. Nhưng trên cương vị bác sĩ có lương tâm họ không thể làm như vậy được.

Báo New York Time cho biết nếu mở cửa trong 14 ngày thì sẽ có 128 triệu người bị nhiễm bệnh. Còn nếu mở cửa sau 2 tháng thì số người nhiễm bệnh là 1,4 triệu người. Câu hỏi được đặt ra là “nên mở sớm hay đợi? “

Tới ngày 21/3, cách đây 5 ngày, đã có 3,3 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp , trước đó 1 tuần chỉ có khoảng 200 ngàn .

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, ông Powell cho biết “Hoa Kỳ có lẽ đã bước vào một cuộc suy thoái” . Tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ tăng vọt kể từ tháng tư sắp tới, giống như cảnh tồi tệ của cuộc Đại khủng hoảng những năm 1930. Tức là ông tiên đoán những ngày sắp đến sẽ có rất nhiều người bị mất việc làm , con số có thể lên tới 25% dân số (tức là 1 trong 4 người ) giống như khủng hoảng kinh tế ở Mỹ vào những năm 1930 (The Great Depression ) nó không chỉ làm nước Mỹ nghèo đi mà còn gây ảnh hưởng xấu đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Hiện nay , nước Mỹ trở thành nước có nhiều người bị nhiễm hàng nhất thế giới, vượt qua Trung Quốc với 82612 người bị nhiễm , 1184 người chết . Thật ra đã có nhiều người bị nhiễm trước đó mà không được kiểm tra nên bây giờ mới lộ ra. Nếu đem xét nghiệm hết thì rất lâu và tốn kém. Đại khái chúng ta có thể đoán là còn nhiều ca chưa phát hiện. Do đo, các khoa học gia nói cách hay nhất là phong tỏa ít nhất là 2 tháng thì mới có hiệu quả, để không bị lây lan và dễ kiểm soát. Nhưng hình như Tổng thống Trump xem kinh tế quan trọng hơn. Bởi vì :

Một vài thông số sau đây về ngành hàng không thế giới nói chung và của nước Mỹ nói riêng sẽ giúp chúng ta hiểu được ảnh hưởng kinh tế do Covid-19 gây ra như thế nào.

Theo Hiệp hội Vận chuyển Hàng không Quốc tế (International Air Transport Association ( IATA)), trên thế giới, hàng năm có khoảng 3,3 tỷ người sử dụng máy bay để di chuyển, có khoảng 9 triệu hành khách lên máy bay trong 1 ngày. Ngành vận chuyển hàng không tạo ra 1 khoảng thu nhập khổng lồ 1500 tỷ USD/ năm và sử dụng 30 triệu lao động với nhiều ngành nghề khác nhau như: phi công, tiếp viên, kiểm soát không lưu, huấn luyện bay, bão dưỡng máy bay, bán vé, thủ tục viên, ….

Thông thường, ở mỗi quốc gia đều có một hãng hàng không quốc gia mà trước đây người ta thường gọi là “National airlines”, là công ty khai thác vận vận tải hàng không chính của quốc gia đó, thuộc sở hữu nhà nước. Ví dụ như ở Úc có Quantas, ở Pháp có Air France, ở Canada có Air Canada, ở Trung Quốc có Air China, ở Nhật có Japan Airlines, ở Việt Nam có Vietnam Airlines,…

Đặc biệt ở Mỹ , để chống độc quyền, không có 1 hãng nào được gọi là Hãng hàng không quốc gia, mà có tới 5 hãng lớn như : American Airlines, Delta Air Lines, United Airlines, Continental Airlines và US Airways. Các hãng này có quy mô tương đương và lớn hơn nhiều hãng hàng không của các quốc gia khác.

Theo thống kê của Văn phòng Vận chuyển (Bureau Transportation Statistics) , trong năm 2010 có khoảng 632 triệu người sử dụng máy bay nội địa để di chuyển, trung bình có khoảng 1,73 triệu hành khách trong 1 ngày. Vào ngày 14 tháng 7 (ngày lễ Độc lập), con số này tăng đến 3,2 triệu người. Nếu tính luôn các phương tiện vận chuyển khác như : xe hơi, xe buýt, xe lữa, tàu bè…, thì trong ngày nghỉ lễ lớn này có khoảng 41,9 triệu người Mỹ di chuyển khoảng 50 miles để trở về nhà thăm gia đình.

Chúc tất cả mọi người được may mắn không bị Cô-Vi tới thăm và đừng trở nên “cân nặng di thường, tinh thần thất thường cho dù ăn uống bình thường, thân nhiệt bình thường , hô hấp bình thường” trong thời gian vì bị nhốt trong nhà nhe .

Montreal, 26/3/2020

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s