Nhã Duy – Boomerang, đòn hồi đao chí mạng vào Trump

Boomerang là loại vũ khí đi săn hay chiến đấu, được cho rằng của những người thổ dân Úc và xuất hiện từ thời tiền sử. Đẽo bằng gỗ hay sừng, boomerang có hình dạng cạnh vuông, khi quăng trúng vào con vật hay đối thủ sẽ bay ngược trở về mình.

Những nhà vật lý học cũng từng ngạc nhiên về khả năng thiết kế và chế tạo vũ khí này của người xưa khi nó vận dụng nguyên tắc khí động học hiện đại mà một người thợ săn khi quăng boomerang phải phụ thuộc vào sức gió, vận tốc và góc quăng chính xác mới trở về lại vị trí cũ môt cách chính xác và an toàn.  Kim Dung và các tiểu thuyết, phim kiếm hiệp sau này cũng cho nhiều nhân vật sử dụng ám khí theo nguyên lý của boomerang, quăng ra và thu về sau khi hạ gục địch thủ.

Nhắc sơ về boomerang để nói đến câu chuyện Donald Trump cùng những người ủng hộ đã tung hô và lặp lại những điều Trump đã  nói ra trong vài năm qua cùng câu chuyện dịch bịnh hiện nay. Bởi vũ khí này rất nguy hiểm vì nó có thể bay ngược vào đầu của những kẻ sử dụng tay mơ, không biết cách quăng. Như việc Trump điều hành quốc gia trong những năm qua vậy và đến nay hậu quả ra sao.

Khi tổng thống Obama tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng Một năm 2009, thị trường đã ra cú chào “dằn mặt” đầu tiên khi  chỉ số chứng khoán Dow Jones rớt xuống dưới 8,000 điểm, chính xác là 7,949 điểm. Tam cá nguyệt đầu tiên, gánh thêm kết quả từ người tiền nhiệm, Dow Jones xuống thêm hơn ngàn điểm, còn chỉ 6,626 điểm. Bốn năm sau, sau những chính sách kích thích kinh tế, giải cứu cho thị trường địa ốc, tài chính, kỹ nghệ xe hơi…, chỉ số Dow Jones sau lễ nhậm chức thứ nhì vào ngày 20 tháng Một 2013 là 13,647 điểm, tăng gần gấp đôi so với khi Obama nhậm chức lần đầu. Ngày ông trao Bạch Ốc lại cho Trump, ngày 19 tháng Một năm 2017 thì Dow Jones là 19,804, tính chung là tăng khoảng 250 % từ ngày đầu đến khi rời nhiệm sở. Không kể ông “tặng” thêm cho Trump khoảng bonus hơn một ngàn điểm trong tam cá nguyệt đầu tiên do chính sách của ông để lại khi Dow Jones lên hơn 21,000 điểm.

Kinh tế phát triển, nhiều người Việt tại Mỹ có được công việc, cuộc sống dễ thở, đặc biệt những người mới định cư.  Không ít người Việt từng được Obama cấp tín thuế đến 8,000 đô la để mua nhà lần đầu, xin được medicaid, mua Obamacare giá rẻ, ở nhà housing, con cái xin tiền học… . Không biết họ có biết và nhớ những điều này để đừng quay ngược chửi lại Obama thậm tệ như nhiều người Việt đã làm.

Quay lại Trump, ba năm qua là ba năm may mắn của Trump khi Trump và những kẻ ủng hộ liên tục rêu rao kinh tế tiếp tục gia tăng, tỉ lệ thất nghiệp xuống thấp và chỉ số Dow Jones tăng cao kỷ lục. Tất cả nhờ tài “kinh bang tế thế” của Trump. Có thực vậy?

Trump nhận nước Mỹ từ một nền kinh tế đã liên tục phát triển từ Obama để lại. Kinh tế và thị trường chứng khoán đã đang liên tục gia tăng dưới thời Obama so với khi ông nhận nước Mỹ đang còn trong cơn suy thoái kinh tế. Tuy nhiên việc kinh tế gia tăng cũng một phần vì Trump đẩy mức nợ công lên kỷ lục và cắt giảm lãi xuất, mượn nợ và khuyến khích người dân vay mượn để bơm tiền vào kinh tế. Ba phần tư kinh tế Hoa Kỳ là do tiêu thụ và dịch vụ, trong khi lạm phát chỉ ở dưới mức 2 % và thu nhập không gia tăng thì người dân Mỹ trên thực tế đã vay mượn nhiều hơn và phải chi trả mọi chi phí gia tăng đến chóng mặt, từ giá địa ốc, bảo hiểm, hàng hóa, dịch vụ…, tức chi thêm tiền túi để góp vào cái gọi là “phát triển kinh tế” này.

Dow Jones thì tăng vùn vụt, bất kể quy luật thị trường và mức lợi nhuận không tương ứng của các hãng xưởng. Tỉ lệ thất nghiệp cho là đúng như các số liệu đưa ra, điều mà Trump từng nghi ngờ với các tổng thống tiền nhiệm và hiện nay còn muốn các tiểu bang đừng đưa ra số người thất nghiệp theo đúng trong suy nghĩ, nghi ngờ của mình trước kia, thì hãy biết các con số này chỉ tính cho những người đang trong tình trạng thất nghiệp và nhận trợ cấp thất nghiệp, còn người sau thời gian hưởng tiền thất nghiệp mà không tìm ra việc thì vẫn không còn xem là bị thất nghiệp để đưa vào số liệu.

Ba năm qua Trump tạo ra khoảng 6.7 triệu việc làm, kể cả công việc bán thời gian, phần nhiều là công việc không đòi hỏi tay nghề và lương thấp. Nhưng để hình dung và so sánh rõ hơn về các số liệu này giữa các đời tổng thống thì Bill Clinton đã tạo thêm 18.6 triệu việc làm và Obama tạo ra 8.9 triệu việc làm trong các nhiệm kỳ của mình, theo số liệu từ Bộ Lao Động Hoa Kỳ. Obama đã mất thêm hàng triệu việc làm trong đôi năm đầu tiên nhưng gia tăng liên tục mỗi tháng trong sáu năm còn lại với tỉ lệ cuối cùng là 4.7 % trước khi giao lại cho Trump.

Như những tay đánh phé kém, vận may có thể giúp họ thắng dăm ván bài nhưng không bao giờ là kết quả cuối cùng. Vận may không đến mãi như Trump và những người ủng hộ thường tung hô. Bởi bất cứ đời tổng thống nào thì cũng từng đương đầu với những cuộc khủng hoảng to lớn, hoặc chiến tranh, khủng bố hay kinh tế, dịch bịnh. Nhưng người thuyền trưởng tài ba là người biết lái con thuyền qua cơn sóng bão, không phải nằm trên boong tàu hút xì gà, phơi nắng trong nắng ấm. Với Trump, đó là khi dịch bịnh coronavirus xuất hiện.

Trump cùng nội các đã biết dịch bịnh hoành hành tại Vũ Hán từ đầu tháng Một rằng, Trung Cộng đã phải cô lập vài chục triệu người dân của mình nhưng trong các mẩu tin nhắn gởi ra, Trump vẫn một mặt ca ngợi và cảm ơn Tập Cận Bình đã “ngăn chận” được dịch bịnh và “minh bạch thông tin”, đồng thời cho rằng nước Mỹ đã chuẩn bị, chẳng hề hấn gì và tự nó sẽ hết vào tháng Tư trong khi chưa hề chuẩn bị bất cứ điều gì. Khi truyền thông và giới y tế cảnh báo những rủi ro của dịch bịnh, Trump và những người ủng hộ cho rằng đó là “trò bịp” của “truyền thông cánh tả” và đảng Dân Chủ. FOX News cùng các dân biểu Cộng Hòa góp phần tâng bốc những lời Trump, làm người dân lơ là với dịch bịnh, ngay cả đến tận tuần qua sau lịnh khẩn cấp quốc gia thì nhiều người Mỹ vẫn đang tắm biển tại Florida và nhởn nhơ trên du thuyền, với hàg chục du thuyền hiện đang còn lênh đênh ngoài khơi tuần qua.

Chỉ đến khi dịch bịnh có dấu hiệu lây lan nhanh hơn và lan tràn ra thế giới thì Trump mới quyết định cấm người nước ngoài từng đi qua Hoa Lục, theo sau là các quốc gia khác. Nhưng đã muộn, dịch bịnh đã nằm ngay trong lòng nước Mỹ.

Cho đến hôm nay thì mọi người đã biết tình trạng dịch bịnh coronavirus tại Hoa Kỳ như thế nào. Từ bịnh nhân số một tại Washington State, nước Mỹ leo lên hàng đầu số người bị nhiễm trên thế giới và con số đang gia tăng từng ngày một khi người được thử nghiệm virus nhiều hơn. “Sự sẵn sàng” chống dịch và con số 43 triệu khẩu trang mà Trump tuyên bố rằng nước Mỹ “đã có sẳn” trong cuộc họp trước kia chỉ là con số ảo khi tình trạng khẩu trang, máy trợ thở, thiết bị y tế hiện nay khan hiếm như thế nào.

Chỉ trong một tháng, Dow Jones xóa sạch những gì đã gia tăng trong ba năm qua, trồi sụt và xuống thấp hơn mức khi Trump nhậm chức. Một số chuyên gia cảnh báo Dow Jones có thể xuống đến mức 15,000 điểm, nhưng đó là chuyện chưa biết dù chẳng ngạc nhiên gì nếu nó xảy ra. Con số người khai thất nghiệp tăng vọt. Nếu việc đình trệ, đóng cửa xảy ra khắp nước Mỹ khi dịch bịnh kéo dài, con số thất nghiệp ắt sẽ là con số mà chẳng ai mong đợi. Bởi tất cả những điều này sẽ dẫn đến cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng.

Đến bây giờ thì Trump chỉ còn biết đổ lỗi cho Trung Cộng thì điều này càng chứng tỏ khả năng và thực tế của việc Trump và ban bệ của mình đã  “đánh Tàu” và một Tập Cận Bình đầy tráo trở như thế nào?  Bởi kinh tế và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ không thể phụ thuộc vào bất cứ “sự minh bạch” hay lương thiện, hợp tác nào  từ Trung Cộng, điều ai cũng hiểu rõ. “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, cứ xem trách nhiệm của mình ra sao trước tiên, còn chuyện đổ vấy cho Trung Cộng chỉ để họ Tập đắc thắng và cười vào mặt.

Trump và gia đình làm ăn kiểu gian thương, chỉ cần khai phá sản mỗi khi thua lỗ, hết đường kiếm ăn. Nhưng đưa nước Mỹ vào con đường khánh tận thì đó là điều khó dung thứ. Nếu Trump quả thật “tài ba” thì hãy đưa nước Mỹ trở lại thời kỳ “phát triển” cho đến tháng 11 này. Bằng không, đã đến lúc nước Mỹ cần một tân lãnh đạo. Cú quăng boomerang đã quay ngược chém thẳng vào mặt Trump cùng những người ủng hộ mình. Điều không may là nó chém vào cả nước Mỹ và tất cả người dân Mỹ phải gánh chung hậu quả trong những ngày sắp tới.

Nhã Duy

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s