Trần Ngọc Cư – “NGỌN ROI VÔ HÌNH”

Trong cuộc họp báo chiều Thứ Hai Mar 23, Tổng thống vô vàn kính yêu của chúng tôi không dùng các từ như “China virus”, “Vuhan virus”, hay “Chinese virus “ nữa mà dùng một từ khá văn chương, lặp đi lặp lại vài lần, cụm từ “ngọn roi vô hình“ (invisible scourge) để chỉ Coronavirus. Thậm chí Tổng thống còn đi xa hơn một bước là cam kết bảo vệ sự an toàn của người Mỹ gốc Á (Asian Americans).

Người ta có thể nghĩ đến nhiều nguyên nhân cho hiện tượng này.

Nhưng nguyên nhân gần nhất là, giữa mùa bầu cử, Ngài không muốn làm mất lòng một khối thiểu số dù nhỏ nhưng thành công và gương mẫu (model minority) tại Mỹ, đó là người Mỹ gốc Á. Mặc dù đa số bà con Việt Nam ta, vì mối hờn vong quốc, rất khoái dùng những từ ngữ chống Tàu nói trên. Nhưng thực tế gần đây cho thấy giữa lòng xã hội Mỹ, nhân sự thể dịch Covid-19 phát xuất từ TQ, đã diễn ra lác đác những hành vi kỳ thị có tính bạo hành đối với người da vàng mũi tẹt. Trong thâm tâm kẻ hèn này cũng có mối lo sợ, nếu đa số phần còn lại của xã hội quay ra chống người Mỹ gốc Á như người Đức Quốc xã bách hại người Do Thái thì bỏ mẹ! Thú nhận gần đây bỉ nhân cũng thường coi các phi tài liệu nói về sự trỗi dậy của Đức Quốc xã. Và rất bị ám ảnh vì nhân vật Hitler khua môi múa mõ trước hàng hàng lớp lớp đám đông của mình. Hi vọng rằng trong thời đại này, như người ta đùa bỡn, “không ai vừa hít vừa le” dù là một “thiên tài vững chắc” (stable genius), như Tổng thống từng tự xưng.

Hai là, có thể vì muốn tái khởi động một nền kinh tế gần như rũ liệt dưới một bóng ma vô hình. Tổng thống có ý đồ nối lại các cuộc đàm phán thương mại với TQ, nên không thể cho mình cái xa xỉ là tiếp tục chọc giận người Tàu. Ngài vẫn tiếp tục coi Tập Cận Bình là bạn thân của mình đó chứ.

Ba là, có thể như báo chí thường vạch ra, Tổng thống thường nghe người sau cùng đến nói chuyện với Ngài. Người sau cùng đó có thể là Chủ tịch Thượng viện Mitch McConnell, đồng chí trung kiên của Ngài. McConnell có vợ Tàu là bà Elaine Chao, Bộ trưởng Giao thông Vận tải trong Chính quyền Trump. Có thể Mitch đã nói: “Anh gọi Coronavirus là China virus, đêm nằm con vợ tui nó nhéo tui đau quá.”

Ngoài ra, cuộc họp báo chiều Thứ Hai vừa qua cũng có tính quan trọng bản lề (pivotal), cho thấy đám quần thần kinh tế của Ngài đã khuynh loát các chuyên gia y tế, theo đó có thể trong tuần tới Nhà nước Mỹ sẽ bắt đầu chuyển trục làm hồi sinh nền kinh tế, nghĩa là dẹp bỏ từng phần chế độ cách ly xã hội (social distancing) hay “nhà ai nấy ở “ (shelter-in-place) để cho phép mở lại các cơ sở sản xuất và hàng quán tiêu thụ.

Ngài Tổng thống cho rằng chế độ cách ly xã hội là một phương thuốc độc hại hơn cả cơn bệnh — the cure worse than the disease. Ngài trở lại lý luận cũ là mỗi năm bệnh cúm có thể xoá sổ đến 15 ngàn người Mỹ mà nay Cô Vy mới hớp hồn trên 500 đồng bào thì “việc chi mà ầm ĩ thế.” Ta cứ thủng thẳng “đánh địch lùi từng bước, bẻ gãy từng bộ phận, tiến đến tiêu diệt toàn bộ.”

Cô Vy sẽ ra đi và ta sẽ xây dựng lại kinh tế bằng mười hôm nay, “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.” MAGA. Make America Great Again.

Múa tay trong bị” hơi nhiều, bỉ nhân xin thành thật thú nhận.

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s