Một quốc gia đang hoảng sợ rất cần một người lãnh đạo trong cuộc khủng hoảng này, không cần một tay bán hàng rong

(Bản dịch của Mai Nhu Bui) Một quốc gia đang lo sợ trong gọng kìm của đại dịch đã chứng kiến cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Năm, thay vì nghe và thấy một nhà lãnh đạo tỉnh táo, tự tin, mà ngược lại, lại được nghe một anh chàng bán hàng thổi phồng các phương pháp điều trị chưa được chứng minh, hợm hĩnh khoe khoang về những thành quả không tồn tại và đưa ra hy vọng hão huyền thay vì lời khuyên thực tế.

Những từ ngữ mà Trump dùng như “nhanh chóng”, “ngay lập tức” và “thay đổi cục diện” như thể những viên thần dược đã được gói ghém vào phong bì thư để sẵn sàng gửi đi cho mọi người và mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường. Trong khi Trump khuyến khích việc sử dụng các loại thuốc hiện có trên thị trường và đang được thử nghiệm thì Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Stephen Hahn nhẹ nhàng nhưng kiên quyết nói rằng ông không muốn đưa ra “hy vọng hão huyền” khi các loại thuốc này đang được nghiên cứu thêm.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, đã nói rõ ràng hơn tại buổi họp báo của CNN hôm thứ Năm: “Để làm sáng tỏ cho tất cả mọi người hiểu rằng : hiện nay, không có một phương pháp chữa trị nào được chứng minh là an toàn và hiệu quả đối với coronavirus và hiện tại không có loại thần dược nào cả. “

Trong nhiều tuần qua, các giới chức y tế công cộng đã cố gắng truyền đạt thông tin chính xác cho người dân Mỹ trong khi Tổng thống tiếp tục phát ngôn sai sự thật và thông tin sai lệch. Khi các chuyên gia dự đoán dịch bệnh đang gia tăng, Tổng thống nói, “Số lượng bệnh sẽ giảm rất nhiều, sẽ không tăng.” Khi các chuyên gia nói tình trạng đen tối vẫn còn ở trước mặt, Trump lại nói, “Đó là thứ chúng ta có khả năng lớn để kiểm soát được.”

từ từ, Tổng thống đã khiến chúng ta bớt tin tưởng và đã sợ hãi hơn bởi vì chúng ta không thể tin những gì ông ta nói. Ông ta tự cho mình là “Một mình tôi có thể chữa được nó” là câu nói mà ông ta đã huyênh hoang tuyên bố khi tranh cử năm 2016. Từ trước tới nay, các khủng hoảng có xảy ra chỉ giới hạn ở những vấn đề như chính phủ đóng cửa và các chuyện thiệt hại tương tự. Nhưng đối mặt với đại dịch Covid-19, mọi người hiểu ra rằng đất nước thiếu chuẩn bị một cách nguy hiểm và có khả năng phải trả giá bằng mạng sống.

Trong cuộc họp báo mới nhất, Tổng thống dường như tách ra khỏi thực tế khi ông tung ra tin là dùng thuốc trị sốt rét. Mặc dù các bằng chứng ban đầu cho thấy rằng chloroquine – một loại thuốc dùng trị bệnh sốt rét và trị các bệnh tự miễn nhiễm- có thể có khả năng chống lại coronavirus mới, nhưng hiện giờ vẫn chưa có đủ bằng chứng y học cho thấy nó có hiệu quả.

Rồi, Trump nói, “Chúng tôi có một vài [phương pháp trị liệu] rất tốt. Và có thể đưa ra sử dụng ngay lập tức.” Trong khi đó ông Hahn giải thích chuyện “ lòng chợt từ bi bất ngờ” trong việc nới lỏng các quy định để cho phép các bác sĩ dùng thuốc thử nghiệm này trong việc điều trị các bệnh nhân bị bệnh nặng, nhưng ông vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cần nghiên cứu thêm về nó. Ông nói: “Đó là một loại thuốc mà Tổng thống đã chỉ định chúng tôi nghiên cứu kỹ hơn về việc sử dụng và thực sự xem thuốc đó có mang lại lợi ích cho bệnh nhân hay không. Và chúng tôi rất muốn thiết lập các thử nghiệm lâm sàng thật lớn và thực dụng để thực sự thu thập thêm các dữ kiện về thuốc này. “

Hahn nói, “Chúng tôi không dám hứa” và Bác sĩ Sanjay Gupta của CNN sau đó giải thích: “Mọi người đều hy vọng, nhưng chúng tôi phải thận trọng khi nghe về các loại thuốc này và nó cũng phải được cứu xét như các thứ thuốc khác. “

Khi số bệnh được xác nhận ở Mỹ đã vượt quá 11.000 và số người chết đã vượt quá 150, thì đất nước cần người lãnh đạo chứ không cần tên bán hàng rong- và nhu cầu này ngày càng trở nên cấp bách. Với nhiều công nhân bị sa thải, nền kinh tế bị đình trệ và mọi người cảm thấy sợ hãi cho sức khỏe, tài chính và tương lai của họ.

Trong lịch sử, sự thật là đã có rất nhiều thí dụ về các nhà lãnh đạo tài ba phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng bằng chính tài năng của họ. Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã đối mặt với cuộc đại khủng hoảng kinh tế, trong khi Thủ tướng Winston Churchill chống lại Adolf Hitler bằng chủ nghĩa hiện thực, tinh thần trách nhiệm và tính trung thực của họ đã tạo được sự tin tưởng của dân chúngy. Trump, người có khả năng thực sự duy nhất là bán hàng rong, hoàn toàn không hề có trách nhiệm đến nỗi khi được hỏi về những thất bại rõ ràng của chính phủ đối với đại dịch, đã nói: “Tôi không chịu trách nhiệm gì cả”. Với những câu rỗng tuyếch như vầy thì chuyện thất bại không thể cung cấp các dụng cụ xét nghiệm và việc đảm bảo bệnh viện và nhân viên y tế có đủ thiết bị đã trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết

Làm thế nào để dân có thể tin tưởng vào chính phủ của mình khi nhà lãnh đạo tiếp tục khoe khoang về sự bất tài của mình ?

Ngay sau khi Trump huyênh hoang về những nỗ lực và tự gáy về màn trình diễn của mình thì CNN đã phỏng vấn một bác sĩ cấp cứu ở Rhode Island, bác sĩ Megan Ranney, người đã nói về việc bệnh viện của cô đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung cấp cơ bản. “Chúng tôi không thể có được khẩu trang và các thiết bị bảo vệ khác mà chúng tôi cần”. Trong khi đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã khuyên các bác sĩ và y tá nên sử dụng dải khăn quấn đầu hoặc khăn quàng cổ như là phương án cuối cùng nếu không có khẩu trang.

Cũng nên lưu ý rằng một chính phủ có tài sẽ dự trữ khẩu trang và áo choàng bảo vệ và cả máy hô hấp nhân tạo để chuẩn bị cho đại dịch mà các chuyên gia đã cảnh báo trong nhiều năm qua

Ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho sự thất bại rất cơ bản này ?? Chính tổng thống là người phải đối mặt với thực tế và nhận trách nhiệm. Từ chối chịu trách nhiệm cho một thất bại khổng lồ và đồng thời ráng kéo chúng ta vào trò lừa bịp hoang tưởng, Trump đã chứng minh rằng mình chưa bao giờ, và có lẽ sẽ không bao giờ hoàn thành trách nhiệm với tư cách là Tổng thống.

Đã đến lúc nhận ra sự kém cỏi và bất tài của Trump và nên đá ông ta ra. Các thống đốc như Andrew Cuomo của New York đang bước vào vai trò lãnh đạo lớn, đưa ra những nhận định thực tế về cuộc khủng hoảng, nhận ra sự thiệt hại của con người và kiên nhẫn chống chọi. Các thống đốc, thị trưởng và các người đứng đầu về y tế công cộng đã thể hiện tinh thần chiến đấu bất khuất. Họ không có gì để bán, nhưng họ có sự đồng cảm và quyết tâm cao. Hãy để tiếng nói của họ được lắng nghe

Theo FB Nguyen Huu Nghia

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s