Chống dịch Covid-19: Hàn thắng, Mỹ thất bại!

Mô hình chống dịch của Nam Hàn có hiệu quả hơn so với các nước khác. Tỉ lệ người chết so với số người bị nhiễm ở Nam Hàn cũng rất thấp, có thể lý giải rằng hệ thống xét nghiệm của họ có hiệu quả, dân Hàn được xét nghiệm nhiều hơn, ngăn chặn lây nhiễm tốt hơn, giảm tỉ lệ chết/ số ca nhiễm. 

Hệ thống chống dịch của Mỹ đã thất bại hoàn toàn. Có nhiều lý do, trong đó có lý do không đủ test kits. Nếu CDC ở Mỹ không kiểm soát test kits, để các tiểu bang và các cơ sở y tế tư nhân tự thực hiện test kits của họ, thì tình hình không đến nỗi tệ như thế này. 

Và sự thất bại trong việc xét nghiệm sớm để ngăn chặn dịch bệnh, có thể phải trả giá bằng nhiều mạng sống của người dân.

Có nhận định rằng, chính quyền Trump hạn chế test kits là vì họ không muốn nhiều người test, sẽ cho ra kết quả số người bị nhiễm nhiều hơn, ảnh hưởng tới cái ghế của Trump. Mình không tin chính quyền Trump có thể khốn nạn như vậy, nhưng nói thật là tui không tin tưởng chính quyền này. 

Thật là xấu hổ khi ở Nam Hàn mỗi ngày có 15.000 người dân được xét nghiệm, trong khi ở Mỹ, từ khi dịch bệnh bùng phát tới bây giờ, vẫn chưa có được tổng số 15.000 người ở Mỹ được test trong tổng số 330 triệu dân Mỹ. 

Thật xấu hổ khi đọc tin Jack Ma bên Tàu đề nghị biếu 1 triệu khẩu trang và nửa triệu test kits cho Mỹ! Nhưng tại sao Jack Ma không cho các nước khác hiện đang thiếu trầm trọng như Iran và các nước châu Phi, lại đề nghị cho Mỹ? Bởi vì ông ta muốn đại diện cho bọn Tàu làm nhục nước Mỹ. Trump đã làm cho nước Mỹ vĩ đại như thế!

Ngay từ đầu, Nam Hàn đã cho test miễn phí tất cả người dân của họ, trong khi Mỹ thì loay hoay, trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, cho tới bây giờ vẫn chỉ là những lời hứa. Nhưng có test kits đâu để test, mà miễn phí với không miễn phí?

Ở Nam Hàn, muốn test khi không có triệu chứng hoặc không được bác sĩ chỉ định, người dân chỉ phải trả khoảng 135 đô. Còn ở Mỹ, nếu không được miễn phí, người dân phải trả trên 1.300 đô cho mỗi lần test. 

Hiện nhiều người đoán, dân Mỹ đã bị nhiễm khá nhiều, nhưng do không có test kits nên không ai biết con số chính xác là bao nhiêu. GSTS Marty Makary ở Johns Hopkins dự đoán, hiện ở Mỹ có khoảng từ 50.000 – 500.000 người nhiễm, Hill đưa tin. 

Mời bà con đọc bài này trên báo South China Morning Post để thấy rằng, Nam Hàn đã thành công trong việc chống dịch như thế nào, rồi so sánh với những gì đang diễn ra ở Mỹ, để thấy “Nước Mỹ vĩ đại” dưới thời Trump ra sao. 

https://baotiengdan.com/2020/03/15/virus-corona-phan-ung-cua-nam-han-hoan-toan-nguoc-lai-voi-trung-quoc-va-y-va-no-co-tac-dung/

https://thehill.com/policy/healthcare/487562-johns-hopkins-professor-estimates-at-least-50000-people-have-coronavirus-in

FB Thu Ngọc Đinh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s