Bác sĩ Trần Xuân Ninh – Vài suy nghĩ nhân bệnh cúm sưng phổi Vũ Hán Covid-19

Hàng năm ở Mỹ số người bị cúm và đi khám bác sĩ là chừng 15 triệu người, số người cúm nặng có sưng phổi phải nằm nhà thương là trên dưới nửa triệu người, số người chết khoảng 15,000 đến 50,000 người. Tất cả những con số trên đều là số trung bình dựa theo những thống kê của Trung tâm phòng ngừa dịch tễ và bệnh tật CDC ở Atlanta. Tỷ số tử vong của cúm sưng phổi hàng năm là dưới 1%. Dịch bệnh cúm SARS năm 2002-2003 nổi tiếng vì sinh ra tình trạng khó thở nghiêm trọng cấp tính (severe acute respiratory syndrome), chết người, có tỷ số tử vong là 8%.

Những tỷ số tử vong trên đều là những số khái quát cho thấy mức độ trầm trọng của bệnh cúm như thế nào. Trên thực tế, con số này thay đổi nhiều tùy theo địa phương, và tùy năm. Có nơi lên tới 50%. Nói chung, những người già, những trẻ nít, những người mà khả năng miễn nhiểm bị yếu thì dễ bị cúm và bị nguy hiểm mạng vong. Virus sinh dịch cúm là thuộc họ Corona. đã được biết là loại virus sinh ra bệnh cúm SARS. Cuối năm 2019 dịch cúm sưng phổi chết nhiều người ở Vũ Hán đã trở thành nổi tiếng là do một siêu vi mới cũng loại Corona, thoạt đầu được đặt tên là 2019 nCoV (N là novel= mới), sau được cơ quan Y tế thế giới WHO đặt tên là Covid-19.

Bệnh khởi phát từ một chợ bán hải sản và thú vật ở Vũ Hán vào tháng 11/2019. Nhưng giới chức chính quyền đã yên lặng không nói gì. Có người cho là vì ngu dốt không hiểu sự nguy hiểm lan truyền của dịch bệnh để mà có biện pháp ngăn ngừa thích đáng. Và cũng vì tính chất độc đoán của chế độ cho nên chính quyền đã hoạnh hoẹ vị bác sĩ đầu tiên loan báo mối nguy của bệnh này. Sau cùng thì cuối tháng 12 tin dịch bệnh đã phải loan đi vì số người chết gia tăng và tiếp tục hoành hành cho tới nay. Tâp Cận Bình chủ tịch TQ đã họp với giám đốc cơ quan Y tế thế giới WHO và khẳng định quyết tâm cũng như khả năng chặn dịch bệnh của chính phủ TC. Những con số tử vong đầu tiên chính thức của TC do siêu vi sưng phổi Vũ Hán sinh ra là 2%. Nhưng nhiều người không tin. Cho rằng TC nói dối, cũng như đã từng nói dối nhiều chuyện khác. Và thế là trên mạng điện tử giang hồ đã nẩy ra vô số những tin tức, băng hình và âm thanh không rõ thực hư về bênh cúm sưng phổi Vũ Hán ra sao- nhưng “hấp dẫn, ly kỳ, rùng rợn”. Bởi vì mgười làm những băng này phần vì không biết bản chất và đặc điểm của bệnh cúm. Phần vì lý do chính trị, muốn nhân chuyện này mà tấn công hạ thể TC. Thí dụ như có băng hình người mang khẩu trang kêu gọi giúp đỡ vì bệnh nhân tràn lan không được chính phủ quan tâm để ý, không có đủ bệnh viện chạy chữa. Thí dụ như người đang đi chợ bị cúm sưng phổi Vũ Hán mà té xuống đường chết. Phóng viên AFP khi được cho biết chuyện này đã tìm hiểu cặn kẽ nhưng không thấy được dữ kiện nào xác định là một trường hợp cúm Corona. Người bình tĩnh suy nghĩ một chút tất phải hiểu rằng một nguời bị sưng phổi nặng khó thở thì không còn hơi sức đâu mà đi chợ để té xuống chết ngoài đường thẳng cẳng! Có người còn làm như bác sĩ chuyên khoa giải thích rằng virus sưng phổi Vũ Hán làm suy tim suy phổi đồng thời, ngưng đập cái rụp! Nói như thế mà cũng có người tin, bởi không biết rằng bất cứ ai mà chết thì cũng là do tim ngừng đập và phổi ngừng thở. Ngoài ra còn những hình các chỗ gọi là bệnh viện do chính phủ xây cấp tốc để cách ly người bệnh gồm cả ngàn giường kê sát nhau, không có nhà vệ sinh, không có nhân viên y tế!. Nếu gọi đó là trại ty nạn chạy giặc thì đúng hơn. Chưa kể những hình ảnh cưỡng bách cách ly như đóng đinh khoá chặt cửa không cho ra khiến cho có người liều chết leo qua cửa sổ xuống mua thực phẩm mà bị té chết…

Riêng một chuyện truyền bệnh đi cách nào cũng khiến sinh ra vô số bài viết linh tinh. Nói chung chỉ là không biết bệnh cúm là gì, tuy rằng phần lớn người ta ai cũng biết rằng triệu chứng cúm là ớn lạnh, nhức đầu sổ mũi hắt hơi và có thể là ho nữa. Nếu biết rằng trong trường hợp bệnh cúm siêu vi phát triển và tấn công đường hô hấp (gồm đường hô hấp trên là mũi và họng và đường hô hấp dưới là khí quản với phổi) thì không khó để hiểu rằng virus nằm trong nước mũi và đờm rãi. Khi ho hay nhảy mũ thì nước mũi và đờm rãi bắn tung ra ngoài thành từng hạt nhỏ xíu và lây cho người bị trúng những hạt đờm rãi này. Ngoài ra thì nếu biết thực tế tổng quát rằng con người thường xuyên bị đủ loại vi trùng và virus tấn công, nhưng không phải là ai cũng bị các vi trùng đó làm sinh ra bệnh. Bởi vì người bình thường có sức đề kháng tự nhiên hay là nhờ thuốc chủng. Cho nên những người bị lây nhiễm virus cúm sưng phổi không nhất thiết có triệu chứng cúm sưng phổi, nếu người đó khoẻ mạnh. Nói cho rõ thì chỉ những người già và trẻ em không có khả năng miễn nhiễm đủ sức mới sinh bệnh mà mức độ trầm trọng thì cũng tùy người.

Nói tóm lại, vì không biết, hay chỉ biết lỏng về bệnh cúm nói chung mà nẩy ra vô số những ngô nhận về mức độ trầm trọng của bệnh cúm covid-19. Thí dụ như kể ra trường hợp các hãng máy bay Mỹ và Anh và Úc huỷ một số các chuyến bay sang Tầu và Vũ Hán. Biện pháp này chỉ là biện pháp y khoa phòng ngừa mà cũng để ngăn ngừa những kiện tụng rất dễ xảy ở Mỹ ngày nay tốn kém nhiều triệu đô la, vì cúm Vũ Hán là một bệnh dịch lây nhiễm bằng các hạt đờm rãi nước miếng như trên đã nói. Một người hành khách trên máy bay bị bệnh có thể lây nhiễm bệnh cho nhiều hành khách khác qua hệ thống điều hoà không khí kín trong máy bay. Chuyện hủy chuyến bay không nhất thiết nói về tính nghiêm trọng của bệnh mà chỉ là chặn sự lây truyền và tránh kiện tụng tốn kém.

Nhân chuyện sưng phổi Vũ Hán Covid 19 này thi người ta không khỏi không nghĩ đến cái chủ quan hồ đồ và độc đoán của con người. Cùng một việc mà chê thì chê tàn tệ mà khen thì khen đáo để. Như chuyện Tập Cận Bình khoanh vùng cô lập cả miền Hồ Bắc và lân cận, ảnh hưởng đến 50 triệu người. Có người cho đó là bản chất độc tài toàn trị, và chứng minh là những băng hình cưỡng bách cách ly không rõ hư thực ra sao. Nói không rõ thực hư bởi vì ở thời đại tiên tiến kỹ thuật số ngày nay, người ta có thể chế ra đủ loại phim hình như thực.

Tóm tắt thì có thể nói rằng bênh cúm sưng phổi tạo hệ quả chính trị và kinh tế nhiều hơn hệ quả y tế. Ít ra là ở Mỹ là nơi mà chẳng có mấy trường hợp Covid-19 tuy nó được cơ quan WHO coi là dịch bệnh. Tổng số bệnh nhân chỉ là 34. Trong đó 12 người là vì du lịch, 21 người là bộ ngoại giao đưa từ ngoại quốc về, 1 người là trực tiếp bị lây từ một bệnh nhân.

Thực tế ở Mỹ là dịch Vũ Hán được nói đến đầu tiên trong một bài báo loan tin Stock bị xuống vì sưng phổi Vũ Hán. Tiếp đó là bộ trưởng thuơng mại Mỹ Wilbur Ross nói rằng ông hy vọng với bệnh sưng phổi Vũ Hán, các doanh nghiệp Mỹ ở Tầu sẽ quay trở về Mỹ và nhờ thế công việc cho người Mỹ sẽ gia tăng. Các nguồn tin Ả Rập Saudi Arabia và một số nước Ả Rập khác thì khẳng định rằng Covid 19 là do Mỹ với Do Thái chế ra. Người ta biết rằng Mỹ với Do Thái là đồng minh cật ruột, nhưng chế ra Covid 19 thì chưa hẳn, bởi vì có nguồn tin khác cho rằng Covid 19 bị thoát ra ngoài các phòng thí nghiệm chiến tranh sinh hoá của TC!

Chao ôi thật khó mà lọc tin trong thời đại tin tức bùng nổ đủ loại ngày nay. Có lẽ là vì mới có 5 mặt trời đồng thời mọc một lúc ở Tầu. Và có nhà thiên văn cho đây là điềm thế giới đại loạn và TC sụp đổ tới nơi. Nhiều người cho rằng xét ra có thể đúng, vì ngay ở Mỹ đã có nhiều người gọi thời đại tổng thống Trump là “tổng thống hoàng đế”. Gián tiếp hàm ý rằng Mỹ sẽ là một tân vương quốc, thay Tầu là một vương quốc phong kiến cổ truyền.

Bác sĩ Trần Xuân Ninh

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s