Phương Tôn – Cựu Nữ Điệp Viên CIA: “không thể đánh bại kẻ thù mà không hiểu họ”

Amaryllis Fox, nữ điệp viên của CIA từng thẩm vấn nhiều tên khủng bố, học biết cách tự sát khi lọt vào tay kẻ thù, ngày nay cô trở thành một nhà hoạt động vì hòa bình, đã kể lại cuộc đời hoạt động của cô qua cuốn sách phiên bản tiếng Đức “Life Undercover. Als Agentin bei der CIA” (“Life Undercover”) vừa xuất bản trên 13 quốc gia.

“Life Undercover” không phải là một tự truyện bình thường, cũng không phải là một phiên bản hai của một Edward Snowden, người được một số người xem là anh hùng và một số người khác cho là kẻ phản bội tổ quốc của nước Mỹ. “Life Undercover” cũng không phải là những lời tố giác của một Whistleblower về hệ thống nghe lén, về hành động tra tấn tù binh của tình báo Mỹ. Bản thảo của “Life Undercover” đã được CIA xem xét kỹ trước khi cho phép xuất bản.

Nếu tin rằng, cuộc đời mỗi con người đều được do bề trên sắp đặt sẵn thì Amaryllis Fox là một thí dụ điển hình. Cô đến với CIA, đối diện với khủng bố như không phải là ngẫu nhiên mà hình như đã có một sự sắp đặt trước từ đâu đó.

Trong “Life Undercover”, Amaryllis Fox kể lại một ngày sau Giáng sinh khi vừa được tám tuổi, mẹ cô đã kéo bé vào góc nhà để nói nhỏ cho biết là bé Laura, bạn gái của cô đã chết cùng cả gia đình trên đường về Mỹ trên chuyến bay Pan-Am. Những kẻ khủng bố Libya đã cho nổ tung chiếc máy bay tại Lockerbie ở Scotland. Cha bé sau đó, tập cho bé đọc những câu chuyện thời sự của tờ “Londoner Time” vì ông cho rằng, đứa bé con nhỏ bé của ông sẽ bớt sợ hãi hơn khi nó biết rõ thế lực nào đã lấy mất Laura của bé.

Lớn lên, khi Amaryllis Fox đang học ngành Luật quốc tế ở Oxford Anh quốc và đang ở Washington trong thời gian nghỉ học kỳ, cô nhìn thấy trên truyền hình hai chiếc máy bay dân sự đâm vào Trung tâm thương mại thế giới ở New York. Ngay sau đó, một chiếc máy bay khác đã đâm vào Ngũ Giác Đài, gần ngôi nhà, nơi gia đình cô đang ở. Fox cùng mẹ liền phóng trên chiếc xe jeep đến trường nơi hai đứa em gái đang được di tản đến nơi an toàn. Radio trên xe hơi nói rằng nước Mỹ đang có chiến tranh.

Ngày hôm sau cô lái xe đến thành phố New York với một người bạn, hoàn toàn theo bản năng, họ chỉ muốn giúp đỡ, làm một cái gì đó. Cả hai xin vào nhóm người thiện nguyện phân phát nước uống cho người dân tại đây.

Vào thời gian đó, Amaryllis Fox không biết rằng khủng bố sẽ “bám theo” cuộc đời cô. Một vài tháng sau khi cô trở lại Đại học Oxford, Daniel Pearl đã bị bắt cóc ở Karachi, thành phố từng một thời là thủ đô của Pakistan. Pearl là biên tập viên của tạp chí “Wall Street Journal” và là một trong những anh hùng viết lách của cô. Fox đã gặp anh ta ở Washington và nhận được một vài lời khuyên cho những bài viết đầu tiên của cô. Pearl giờ là phóng viên ở Đông Nam Á và đã nghiên cứu ở Pakistan về một sát thủ khủng bố. Anh ta đã bị một nhóm Al Qaeda bắt cóc. Fox nhìn thấy những bức ảnh trong các tờ báo cho thấy Daniel bạn trai của cô bị trói xích với các tù nhân khác và một khẩu súng lục đang dí vào đầu anh. Cô lo lắng cho mạng sống của anh. Bốn tuần sau khi những bức ảnh đầu tiên về Daniel xuất hiện, khi đang ngồi trong quán rượu bẩn thỉu của trường đại học, cô nhận được tin trên chiếc tivi cũ, Daniel Pearl đã bị chặt đầu. Cô đã xem những đoạn Video với cảnh người bạn của cô bị chặt đầu như thế nào.

Đến khi Amaryllis Fox 21 tuổi, là một phụ nữ trẻ, đầy sức sống có lý tưởng, sau nhiều suy nghĩ, nhận ra rằng cô không thể trốn tránh thế giới và chỉ đánh bại nỗi sợ hãi của mình khi cô tìm hiểu tận cùng, khi cô hiểu tại sao chúng lại xảy ra. Cô đã cho cuộc đời mình một hướng đi.

Về Washington, Fox bắt đầu học chương trình thạc sĩ chuyên về nghiên cứu xung đột và khủng bố. Thu thập dữ liệu về mọi cuộc tấn công khủng bố trên thế giới trong vòng 200 năm vừa qua để tìm kiếm các mô hình trong đó. Phát triển một thuật toán có thể dự đoán khả năng các cuộc tấn công khủng bố ở một số khu vực nhất định. Cô khơi dậy sự chú ý của một nhân viên tình báo đang hoạt động ngầmj trong trường đại học và nhận được lời mời làm việc đầu tiên ở tuổi 22: Cô trở thành một nhà phân tích của CIA. Một trong những nữ sĩ quan trẻ nhất.

Fox làm việc quá giỏi đến mức chỉ một thời gian ngắn sau đó cô gửi tham gia khóa đào tạo “Clandestine Service” – một khóa huấn luyện ưu tú tại một căn cứ quân sự tối mật, được gọi là “Farm”. Cô đã học cách săn lùng những kẻ khủng bố, vượt qua những trận đòn tra tấn, thoát ra khỏi thùng xe mặc dù bị còng tay và tự sát khi bị bắt. Sau đó, cô được giao công việc khó khăn nhưng lại rất được nhiều nhân viên CIA thích nhất: làm việc như một NOC, “nonoficial cover” hoạt động một mình và không có sự bảo vệ ngoại giao ở những nơi nguy hiểm nhất trên thế giới. Cô trở thành điệp viên bí mật của CIA trong bộ phận chống khủng bố.

Ở tuổi 27, Fox đến Thượng Hải dưới một danh tính hoàn toàn mới với tư cách là một người buôn bán hàng nghệ thuật, nhằm xâm nhập vào các mạng lưới khủng bố ở châu Á và Trung Đông. Cô truy tìm vũ khí hủy diệt hàng loạt đang nằm trong tay của al Qaeda và các nhóm khủng bố khác.

Trong cuốn sách của mình, Fox cũng mô tả cuộc sống hàng ngày của một điệp viên bí mật, cuộc sống ngột ngạt với một danh tính giả như thế nào. Ngay cả chồng cô, Dean, một sĩ quan CIA trong cuộc chiến Afghanistan và đến Thượng Hải cùng cô, cũng không được vợ thố lộ về nhiệm vụ của mình. Mỗi cuộc nói chuyện là một lời nói dối. Cả hai bị cơ quan mật vụ Trung Quốc theo dõi 24 giờ một ngày, ngay cả khi quan hệ tình dục. Cả hai phải đóng kịch, làm tình thường xuyên, nhưng không quá thường xuyên, quan hệ tình dục nóng, nhưng không bỏng, theo hướng dẫn của CIA. Mật vụ Trung Quốc nên tin rằng cặp vợ chồng này không hề hay biết họ đang bị theo dõi.

Cô con gái Zoe của Fox và Dean ra đời trong thời gian cả hai phục vụ tại Trung quốc. Cô là nhân viên bí mật đầu tiên của CIA sinh em bé khi làm nhiệm vụ. Thậm chí cô còn đem bé Zoe theo khi đi công tác mật. Cô không muốn để con gái ở lại nhà với người giúp việc vì cô biết người này là nhân viên mật vụ Trung Quốc. Dưới áp lực công tác nặng nề, sau khi trở về Washington, họ đã ly dị.

Trong cuộc chiến chống khủng bố của nước Mỹ, Amaryllis Fox đã chọn chiến tuyến. Cô đã chiến đấu, khi cô nhìn thấy phía bên kia là những kẻ ác. Cô muốn đánh bại, tiêu diệt kẻ thù của đất nước. Cô đã chiến đấu trong vòng tám năm. Năm 2010 cô đột ngột nghỉ việc, chấm dứt các công tác bí mật, ngưng làm việc cho CIA. Tuy nhiên, cô vẫn bảo vệ CIA cho đến ngày nay. Cô đã gặp nhiều nhân viên có đạo đức, những người đã hy sinh rất nhiều cho đất nước của mình và ngăn chặn nhiều cuộc tấn công khủng bố.

Ngày hôm nay, sau khi từ giã CIA, Amaryllis Fox lại muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình nhưng với một tầm nhìn hoàn toàn khác. Trong các trại tị nạn ở miền bắc Iraq, cô làm việc với những trẻ em người Shiite và Sunni đã mất cha mẹ và người thân vì phía bên kia đã giết họ. Trong các cuộc hội thảo, bọn trẻ kể cho nhau những câu chuyện cuộc đời của chúng. Chúng nên nhận ra rằng, cuộc xung đột mà ông bà, tổ tiên của chúng đã tiến hành chỉ có thể chấm dứt khi chúng hiểu rõ, thông hiểu lẫn nhau. Fox cũng muốn thành lập một tổ chức đưa các cựu chiến binh của Quân đội Mỹ trở lại Iraq để gặp gỡ các cựu chiến binh Iraq. Họ nên học cách nhìn cựu thù với một cách nhìn mới, không ai là kẻ thù vĩnh cửu.

Phải mất một thời gian dài để Fox trở lại với con người thực của cô cũng như cuộc sống trước đây. Chỉ đến hôm nay cô mới được phép nói về tất cả những điều này, hoạt động tình báo, cuộc chiến, về CIA. Nay Fox nghiệm ra là phải lắng nghe: Lắng nghe từ bạn và cũng lắng nghe từ kẻ thù. Fox tin rằng, nếu chúng ta không hiểu kẻ thù, vẫn mãi tiếp tục chống khủng bố như đến nay, nó sẽ không bao giờ kết thúc. “Chừng nào những kẻ thù nghịch còn không hiểu nhau, thì đau đớn và bạo lực chính là hậu quả.” như Alfred Selacher, một nghệ sĩ người Thụy Sĩ đã từng nói.

Qua nhiều năm, cô học được rằng nếu xây dựng niềm tin thay vì sử dụng bạo lực, người ta có thể đạt được nhiều hơn.

Phương Tôn

Tháng 2. 2020

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s