Ngô Khôn Trí  – CON TÀU TÌM ĐƯỢC BẾN ĐỖ CHÂN TÌNH?

Chiếc du thuyền hoa lệ Westerdam của Hà Lan chở 2.257 hành khách, cuối cùng đã tìm được bến đỗ.  Sau khi rời Hồng Kông ngày 1/2 để bắt đầu hành trình dài 14 ngày, khi đến các cảng ở Nhật như Ishigaki, Naha, Okinawa, Nagasaki và Fukuoka , đều bị chính phủ Nhật từ chối nhập cảnh vì nhân viên kiểm dịch Nhật đã tìm thấy 1 số người bị nhiễm nCoV trên du thuyền Diamond Princess và việc kiểm dịch trên du thuyền là một việc làm rất khó và mất nhiều thời gian. Toàn bộ 2.257 hành khách rơi vào tình cảnh “bị giam lỏng” trên “con tàu không bến”

 Du thuyền đành nỗ lực tìm cảng khác ở Manila (Philippines) và đảo Guam nhưng cũng bị các chính phủ lắc đầu từ chối . Hôm qua (ngày 11/2) chính phủ Thái Lan ra chỉ thị từ chối cho tàu cập cảng gần Bangkok. Nhiều hành khách sau khi nghe tin này đã cảm thấy tuyệt vọng trước tình cảnh. Một hành khách phàn nàn : “Thật căng thẳng. Chúng tôi đã lênh đênh trên biển suốt 14 ngày tính đến thứ sáu vừa qua. Trên tàu không có hành khách nào ốm. Westerdam chủ yếu chỉ có khách Mỹ, Australia và Anh chưa từng tiếp xúc với Trung Quốc đại lục mà chỉ đến Hồng Kông rồi lên thẳng tàu. Một du khách người Mỹ nhắn tin cầu cứu Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter rằng, cô đã lênh đênh trên biển nhiều ngày và hiện không có quốc gia nào cho phép họ cập cảng, kể cả đảo Guam  ( lãnh thổ hải ngoại của Mỹ) .

 Thế nhưng, tin vui ở giờ phút cuối, sáng nay, Westdam đã được chính phủ Campuchia cho phép cập cảng Sihanoukville. Một quan chức cấp cao của Chính phủ Campuchia nói với hãng tin Kyodo rằng quyết định cho phép du thuyền Westerdam cập cảng Sihanoukville là dựa trên cơ sở nhân đạo.

 Trong khi nhiều quốc gia đem máy bay đến TQ để sơ tán công dân của họ đang bị kẹt trở về nước để tránh bi nhiễm bệnh nCoV. Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định Campuchia sẽ không quay lưng với TQ như những nước khác, Ông còn nhấn mạnh rằng “hoạn nạn sẽ biết chân tình”.  Ngày 3/2, trước những người Campuchia sống tại Hàn Quốc,, Ông  phát biểu oai hùng rằng : “Tôi sẽ đi nếu Trung Quốc đồng ý” , ông nói tiếp : “Tôi đã liều cả mạng sống này để cứu đất nước, hi sinh cuộc đời này để đem về sự đoàn kết dân tộc và kết thúc chiến tranh thì có sá gì chuyện đến Vũ Hán và gặp các sinh viên Campuchia ở đó”

Ông còn kêu gọi :”Những người Campuchia đang ở Trung Quốc, đặc biệt tại Vũ Hán, nên ở lại và hỗ trợ người TQ đối phó với đại dịch này. Đừng chạy trốn, đừng bỏ người TQ trong những thời khắc họ gặp khó khăn”, Ông cũng tuyên bố sẽ “đá đít” những ai đeo khẩu trang ở Campuchia bởi vì điều đó có thể gieo rắc sự sợ hãi không cần thiết. “Thấy tôi không, tôi – thủ tướng Campuchia – còn không thèm đeo thì mắc gì các người phải đeo khẩu trang? Có người Campuchia nào chết vì bệnh dịch lần này chưa? Tôi nói thật, bệnh dịch đang hoành hành ở Campuchia là nỗi lo sợ của các người chứ không phải loại bệnh đang xảy ra ở Vũ Hán”

 Nhà điều hành du thuyền Westerdam tuyên bố chúng tôi vô cùng biết ơn chính quyền Campuchia vì sự hỗ trợ của họ. Hành trình hiện tại sẽ kết thúc ở Campuchia. Chúng tôi sẽ đến lúc 7:00 sáng giờ địa phương vào thứ năm, ngày 13 tháng 2 và sẽ ở lại cảng trong vài ngày để lên đường. Hành khách sẽ có thể lên bờ và sẽ di chuyển từ Sihanoukville đến Phnom Penh trên các chuyến bay thuê bao. Holland America cho biết họ sẽ trả tiền cho tất cả các chuyến bay về nhà, cũng như hoàn trả hành trình đầy đủ đã được công bố trước đó và tín dụng hành trình trong tương lai 100%.

 Tại thời điểm hiện tai (12/02/2020) số ca nhiễm được các chính phủ các nước châu Á xác nhận là: Campuchia : 1, Việt Nam : 15, Lào : 0, Myanmar : 0, Thái Lan: 33, Malaysia: 18 , Phillipines : 3,  Ma Cao : 10, Hồng kông : 49, Đài Loan : 18, Singapore : 47, Hàn Quốc : 28, Nhật : 203.

 

Montreal, ngày 12/02/2020

Tổng hợp

Ngô Khôn Trí 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s