Mai Vũ Phạm – TƯ PHÁP ĐỘC LẬP HOA KỲ ĐANG HẤP HỐI? 

Roger Stone

Hôm qua, nhóm Công tố viên liên bang chính thức đề nghị toà án bản án 7-9 năm tù với Roger Stone (trợ lý lâu năm của trump) sau khi bồi thẩm đoàn đã đưa ra phán quyết CÓ TỘI vào tháng 11/2019. Rạng sáng nay, trump tweet chửi nói bản án thật “kinh khủng”.

Hôm nay, Bộ Tư pháp đột nhiên tuyên bố sẽ GIẢM bản án với Roger Stone xuống còn 3-4 năm. Ngay lập tức (cách đây vài tiếng), 4 Công tố viên liên bang đại diện chính phủ trong vụ kiện chống lại Roger Stone đồng loạt gửi đơn từ chức như một thông điệp phản đối. 

Rất nhiều cựu công tố viên liên bang có tiếng bày tỏ PHẪN NỘ với sự can thiệp của trump vào vụ án này, cho rằng hành vi này CHƯA TỪNG xảy ra ở Bộ Tư pháp. PHẪN NỘ hơn là Bộ Tư pháp, dưới sự lãnh đạo của William Barr, đã chấp nhận biến cơ quan tối quan trọng này thành công cụ chính trị cho trump.

Nên nhớ, ra phán quyết Roger Stone CÓ TỘI không phải là thẩm phán hoặc đảng phái chính trị, mà là BỒI THẨM ĐOÀN. Người dân yêu chuộng dân chủ khắp nơi sẽ nghĩ gì khi tổng thống Mỹ có thể ra lệnh cho Bộ Tư pháp giảm vài năm tù đối với một tên tội phạm được chứng minh là có tội và cố tình phạm tội? 

Trước đây, trump cũng liên tục tấn công, miệt thị Công tố viên đặc biệt Mueller, và cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Session. trump là tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ đã LIÊN TIẾP tấn công, can thiệp vào các vụ điều tra của bộ Tư Pháp bằng sự lạm quyền trắng trợn, kèm các lời cáo buộc hàm hồ và dối trá.

Vai trò độc lập và liêm chính của bộ Tư pháp là BẮT BUỘC PHẢI CÓ đối sự ổn định của bất kỳ nền dân chủ nào. Một tổng thống thực sự có tinh thần dân chủ và tôn trọng tính độc lập của tư pháp sẽ KHÔNG bàn luận về các vụ án đang điều tra, công kích các công tố viên điều tra, và yêu cầu Bộ Tư pháp phục vụ mình. 

Trách nhiệm của bộ Tư pháp PHẢI là duy trì sự công bằng của pháp luật và thực thi pháp luật. Bộ Tư pháp có trách nhiệm bảo vệ Hiến pháp, KHÔNG PHẢI tuân thủ những gì Trump ra lệnh.

Trump nghĩ mình là “vua” và tin rằng mình đứng TRÊN pháp luật. Một tổng thống tin rằng mình có quyền nhúng tay vào các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp hoặc thay đổi bản án, thì khác gì với bọn độc tài? 

Hành động lạm quyền trắng trợn, đậm chất độc tài này khác gì với việc ĐCSVN hoặc ĐCSTQ ra lệnh cho bộ Tư pháp GIẢM ÁN với đồng đảng, tăng án với bất đồng chính kiến, hoặc công an can thiệp vào các cuộc điều tra? 

Cách hiệu quả giúp cho bọn độc tài khét tiếng thâu tóm và cũng cố quyền lực chính là biến Bộ Tư pháp của chính phủ và nhánh Tư pháp thành công cụ chính trị. Và đó cũng là khi nền dân chủ hấp hối… #VoteBlue2020 

NGÀY PHẪN NỘ 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s