Phương Tôn – “Trong một xã hội lành mạnh, không thể chỉ có một tiếng nói”

Có nhiều cách, nhiều quan điểm khác nhau khi luận về hai chữ “anh hùng”, riêng đối với tôi, “anh hùng” là những ai khi chạm phải một tình huống khó khăn, nguy hiểm, bất thường không dự tính trước và đã không ngần ngại ra tay can thiệp với sự can đảm, dũng cảm phi thường, không sợ hãi khiến người khác ngưỡng mộ, được người đời tôn vinh.

Khi nhìn thấy một tai nạn giao thông, dừng xe để xem xét có thể giúp được gì cho người bị nạn hay không, với tôi, đó là một anh hùng. Khi vô tình nhìn thấy một người bị cướp giựt, mà nhảy vào can thiệp để cứu giúp, đó là một anh hùng.

Cũng với hành động đó nhưng khi người ta tụ tập lại với nhau, thay mặt làm công việc cho Công An như để đi săn bắt kẻ cướp để rồi được chính quyền bỏ ống đu đủ vào hậu môn thổi lên thành những “hiệp sĩ của đường phố” thì đó không còn là những anh hùng mà chỉ là sự kết hợp băng đảng, để khi thì đi rình bắt cướp, khi thì đi đàn áp những người dân xuống đường phản đối Tàu Cộng đánh cướp biển Đông của Việt Nam.

Như vậy, theo quan điểm của tôi thì rất dễ dàng để trở thành anh hùng, anh hùng sẽ bị “phá giá” vì ai cũng sẽ trở thành anh hùng được. Vâng! Đây là điều mong đợi, cầu mong sao cho xã hội, đất nước có nhiều anh hùng như vậy.

Trong “thời đại Corona” thì nhân loại lại càng cần nhiều anh hùng, cần nhiều người “sống cho người khác” thí dụ như một Li Wenliang, bác sĩ nhãn khoa người Trung quốc vùa mới qua đời do dịch virus Corona, hưởng dương 34 tuổi.

Vào ngày 30 tháng 12 năm vừa qua, BS Li đã sớm cảnh báo trên mạng xã hội Weibo, cho biết anh đã đọc được một bản báo cáo thử nghiệm về một loại Virus mới, có khả năng lây lan nhanh gây nguy hiểm đến tính mạng con người, tương tự như loại Virus SARS xảy ra vào những năm 2002 và 2003 đã từng giết chết trên 800 người. Theo Li cho biết, có nhiều nghi ngờ, loại Virus này xuất phát từ những khu chợ buôn bán động vật hoang dã ở thành phố Wuhan. Thay vì được chú ý đề phòng, thật là nhanh nhẩu, vào ngày 03.01 năm nay, BS Li liền được “mời” lên đồng Công An làm việc (người Việt mình chắc cũng không lạ với những lời mời như vậy!). Lý do Li được “mời” vì bị cáo buộc “gây xáo trộn yên bình xã hội”. Anh ta phải hứa là sẽ không phát tán thêm gì nữa về loại Virus bí ẩn này. Đặc biệt gây nhục nhã nhất cho một Bác sĩ là anh ta bị ép buộc phải viết với chính chữ ký của mình một bản tuyên bố là đã nói dối về tin Virus lạ.

Ngay sau đó, không riêng Li mà còn thêm bảy nhà y học người Trung quốc khác cũng được báo đảng “tung hê” là những đứa nói láo, đưa ra những lời gian dối nhằm gây xáo trộn, hoảng loạn trong dân chúng.

Những lời tung hê của các tờ báo đảng chưa kịp ráo mực, thì đến nay đã có trên 34.500 người mắc bệnh viêm phổi do Virus Conora và trên 720 người bị thiệt mạng. Trong đó có ngay cả BS Li Wenliang. Anh bị lây nhiễm do tiếp xúc với các bệnh nhân. Ngay từ ngày 10.1 anh đã bị ho, sốt cao rồi mới đây dẫn đến cái chết hiện đang gây nhiều tranh cãi.

Trước khi qua đời, vào ngày 30.1.2010, BS Li đã trả lời một cuộc phỏng vấn trên tạp chí tài chánh “Caixin”, cho rằng anh đã bị nhà nước ép buộc chứ anh chỉ phổ biến sự thật, không phổ biến, loan truyền những điều bịa đặt. Đặc biệt anh đưa ra lời lên án nhắm ngay vào mặt nhà nước Trung quốc khi bảo rằng: “Trong một xã hội lành mạnh, không thể chỉ có một tiếng nói.”

Từ một người bị xem là kẻ nói dối nay BS Li đã nhanh chóng trở thành một anh hùng của người dân Trung quốc. Ngay chính cái đài truyền hình nhà nước, cái loa tuyên truyền chính thức của Bắc kinh phải xác nhận “Một số kinh nghiệm mà Li Wenliang đã có trong cuộc đời phản ánh những thiếu sót của chúng ta trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.”

Thường những anh hùng phải trả với những thiệt thòi, ngay cả với cái giá mạng sống của mình. BS Li Wenliang, một anh hùng người dân Trung quốc cũng là một người trong đó. Anh được người dân của anh và thế giới ngưỡng mộ.

Có lắm loại anh hùng khác nhau, được ngưỡng mộ khác nhau, được tưởng thưởng khác nhau và bị thiệt thòi cũng khác nhau nhưng rõ ràng nhất của sự khác biệt là cái anh hùng của dân đen xem ra hoàn toàn khác hẵn với cái anh hùng của chế độ, như qua trường hợp ba người Công an “anh hùng” bị chết trong khi đàn áp người dân Đồng Tâm, họ được nhà nước phong tước, được gắn những huy chương cao quý nhất do đã hi sinh cho… đảng.

Phương Tôn

Tháng 2.2020

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s