Ngô Khôn Trí – DU KHÁCH TRUNG QUỐC

Đi đâu cũng nghe người dân bản xứ than phiền về du khách Trung Quốc .

Sáng hôm nay , thật bức xúc khi đọc tin tức về một chuyến bay của hãng Air Asia phải quay đầu sau khi 2 hành khách người Trung Quốc gây rối trên máy bay. Chuyện là 1 cặp người TQ trong đoàn du lịch từ Bangkok trở về Nam Kinh, nổi cáu vì họ không được ngồi gần nhau do bởi các chỗ ngồi được sắp xếp theo thứ tự chữ cái. Sau khi tất cả đã vào chỗ ngồi, tiếp viên mới xếp được cho họ ngồi cạnh nhau. Tuy nhiên, họ vẫn không dừng lại, nam hành khách hét những lời tục tĩu vào mặt thành viên phi hành đoàn và nữ hành khách yêu cầu một cốc nước nóng và hắt nó vào tiếp viên.

Đọc tin tức này làm tôi nhớ lại câu chuyện vào tháng 9/2018, 3 người khách TQ đến Thụy Điển bị cảnh sát khiêng ra khỏi khách sạn và bị chở tới một nơi qua đường tối ngay cạnh một nghĩa địa ở Stockholm.

Phía khách sạn nói rằng 3 người TQ đã đặt phòng nhầm ngày và khách sạn hết phòng hôm đó. Ba khách TQ khoa chân múa tay và đưa ra nhiều lời lẽ đe dọa. Nhân viên an ninh của khách sạn vào nhưng cũng không thể giải quyết được nên đến khoảng nữa đêm họ gọi cảnh sát tới.

Tại Nhật, vào tháng 12/2016, do vì tuyết rơi quá dày một số chuyến bay ở Hokkaido bị hủy để bảo đảm an toàn.Thế nhưng, khoảng 100 người trong đoàn du khách TQ đã tỏ thái độ bất mãn, họ hét to tiếng hoạnh họe nhân viên sân bay. Nhiều khách TQ leo qua cửa kiểm soát và ẩu đả với cả lực lượng cảnh sát được điều động tới để trấn an tình hình.

Tại các quốc gia khác, người ta cũng phát hiện những hành vị xấu xa của du khách TQ như : Cặp đôi Trung Quốc ăn trộm vali đắt tiền và tranh giành tôm tại Buffet ở Bangkok, nhảy múa phản cảm trước thánh đường Hồi giáo ờ Malaysia, rửa chân trong một bể nước tại một điểm du lịch (Ý), vẽ bậy lên các di tích ở Ai Cập, cho trẻ em đi vệ sinh tùy tiện ở nơi công cộng, cầm điện thoại tát thẳng vào mặt nhân viên sân bay vì trễ giờ, giả tàn tật để chiếm chỗ ngồi của người khác trên tàu hỏa ngay tại tỉnh Sơn Đông của nước mình.

Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng than phiền một nhóm du khách TQ khi đến thăm quan Bảo tàng Đà Nẵng đã vượt qua dây ngăn cách và ngồi lên hiện vật xe lôi để chụp ảnh lưu niệm bất chấp bảng cấm và cả những lời nhắc nhở. Báo chí tại Đà Nẵng đã từng lên tiếng về những hành vi phạm kém văn minh, đi đâu cũng gây ồn ào , nơi nào có họ khách tây lánh.

Vân vân và vân vân

Trung Quốc là 1 đất nước rộng lớn , nhiều nông dân bỗng trở nên giàu nhờ bán đất đai, nhiều người làm giàu nhờ quen biết với giới quan chức tham nhũng. Họ giàu nhanh nhưng không có nền tảng văn hóa, kém văn minh và vì mặc cảm tự ti về kiến thức giới hạn của mình nên rất ngạo mạn, tự cho mình cái quyền “có tiền mua tiên cũng được” gây phản cảm khi ra nước ngoài.

Không phải chỉ có ở du khách TQ mà ngay cả những người TQ mới đến định cư ở nước ngoài cũng còn mang theo những tính xấu nói trên. Thể hiện rõ nhất là đậu xe bừa bãi không đúng chỗ quy định và ồn ào nơi công cộng.

Mong rằng người Việt Nam không có những thói xấu như trên của một số người Trung Quốc khi ra nước ngoài.

Montreal, ngày 18/01/2020

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s