Ngô Khôn Trí – ĐÔI DÒNG VỀ NĂM CANH TÝ 2020

Năm CANH TÝ 2020 được bắt đầu vào ngày 25/1/2020 và kết thúc vào ngày 11/2/2021 dương lịch.

CANH là một trong 10 Thiên Can (Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý ). Được chia ra một nửa là can dương và một nửa là can âm. Theo thứ tự đó, 5 can dương là Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm; 5 can âm là Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý. Hết can dương rồi đến can âm . 10 Thiên can này là 10 giai đoạn sinh trưởng của cây cỏ, ẩn chứa quá trình của vạn vật từ lúc mới nảy sinh cho tới khi trưởng thành, từ khi hưng vượng cho đến khi lụi tàn .

là một trong 12 Địa Chi hay còn gọi là 12 con giáp (Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi)

Giống như Thiên Can, Địa Chi cũng thuận theo thứ tự mà bao hàm quá trình của muôn vật từ lúc nảy mầm, sinh trưởng đến lúc phồn thịnh rồi suy.

Năm trong dương lịch (Gregory) ứng với can Canh kết thúc là 0. Ví dụ 1970, 1980, 1990, 2000, 2010, 2020 v.v.

Người xưa cho rằng người sinh vào năm Tý thường thông minh , lạc quan và vui vẻ nên dễ kết bạn. Họ không chùn bước dù có khó khăn , họ có trí tưởng tượng phong phú. Thông thường người sinh tuổi Tý giàu có.

Một số người tin vào bói toán cho rằng tuổi Tý hạp với tuổi Thìn và tuổi Thân , nhưng khắc với tuổi Mão, tuổi Ngọ và tuổi Dậu.

Tính giờ theo can chi có phần nào liên quan đến tập tính của các con vật. Năm Canh Tý có Tháng Tý là tháng 11, giờ Tý là từ 23 giờ khuya đến 1 giờ sáng (là thời gian chuột hoạt động mạnh nhất ). Ngày xưa vợ chồng tỏ tình lãng mạn qua câu ca dao như sau :

Nửa đêm giờ TÝ canh ba

Vợ tôi con gái đàn bà nữ nhi

hay là :

Chuột kêu chút chít trong rương

Anh đi cho khéo đụng giường mẹ hay

Chuột kêu chút chít trong vò

Lòng em có muốn thì bò qua đây

Đôi dòng viết ra nhân dịp Tết Ta sắp đến. Trước khi kết thúc bài viết này xin có vài lời về việc xem bói.

Nhiều người trung thành với các thầy bói, họ hoàn toàn tin vào thầy bói, cho nên trong cuộc sống dù gặp bất cứ chuyện gì họ cũng đều đến với thầy bói và làm tất cả những gì thầy bói phán. Nhiều thầy bói rất thích dự đoán việc xấu xảy ra trong tương lai cho khách hàng của mình. Khi nhận những thông tin không tốt như vậy, họ rất dễ bị ám ảnh. Họ suy nghĩ về nó nhiều hơn và thường có khả năng gặp thất bại theo đúng cách như vậy. Một số người không có lý trí vững vàng và thiếu niềm tin ở cuộc sống sẽ bám víu vào một “ánh sáng hy vọng”, do yếu đuối về lý trí, tâm lý hoang mang nên đưa đẩy họ tới gặp thầy bói. Đó chính là lý do vì sao con người lại luôn tin vào bói toán.

Những người này cần phải hiểu rằng : “Nếu biết trước được vận mệnh và thay đổi tương lai thì đó đâu phải là vận mệnh của bạn”.

Vận mệnh của bạn nằm trong nỗ lực bản thân của bạn, có liên quan đến tính cách công việc hàng ngày của bạn tạo ra. Nếu như thật sự bạn muốn biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai thì bạn hãy tin rằng không có gì là tuyệt đối cả .

Hãy vui vẻ và làm thật tốt hiện tại thì tương lai bạn sẽ tốt ?

Chúc bạn và gia đình có được một năm mới với mọi sự việc luôn được hanh thông.

 

Montreal, ngày 20/01/2020

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s