Nguyễn Quốc Khải – CHRISTIANITY TODAY: TỔNG THỐNG TRUMP CẦN PHẢI BỊ TRUẤT PHẾ

Hạ Viện quyết định vận tội Tổng Thống Donald Trump vào đêm 18-12-2019. Ngay sáng hôm sau, tạp chí Christianity Today đã kêu gọi truất phế Tổng Thống Donald Trump. Hành động này đánh dấu một thay đổi lớn trong khối người theo đạo Tin Lành Phúc Âm (evangelical christian), phần đông là da trắng, kiên trì ủng hộ Tổng Thống Trump bao lâu nay.

Ông Mark Galli, chủ bút của Christianity Today, viết trong mục quan điểm chính thức của Christianity Today với sự đồng ý của ông Timothy Dalrymple, Chủ Tịch của tạp chí:

Những sự kiện trong trường hợp này rất rõ ràng: tổng thống Hoa Kỳ đã toan tính dùng quyền lực chính trị để ép buộc một nhà lãnh đạo ngoại quốc quẫy nhiễu và gây tai tiếng cho một trong những đối thủ chính trị của tổng thống. Đây không chỉ vi phạm Hiến Pháp; nghiêm trọng hơn, đây là một hành vi vô cùng xấu xa.”

Ông Galli viết tiếp:

Chúng tôi tin rằng những cuộc điều trần vận tội đã làm sự việc rõ ràng tuyệt đối, theo một cách mà cuộc điều tra Muller đã không làm được, rằng Tổng Thống Trump đã lạm dụng quyền lực của ông để đạt lợi ích cá nhân và phản bội lại lời thề hiến pháp. Điều này gây thiệt hại cho cơ chế tổng thống, cho uy tín quốc gia, và cho cả tinh thần lẫn tương lai của dân tộc chúng ta. Không có một điểm tích cực nào có thể cân bằng được nguy hiểm về đạo đức và chính trị chúng ta phải đối phó đối với một người lãnh đạo với một cá tính vô cùng xấu xa như vậy.”

Ông Galli nhấn mạnh về khía cạnh đạo đức của Tổng Thống Trump:

Ông ta đã tuyển dụng và cách chức một số người nay đã bị kết án là tội phạm. Chính ông ta đã thú nhận có những hành động xấu xa trong lãnh vực kinh doanh và trong liên hệ với phụ nữ, nhưng ông tiếp tục hãnh diện về những hành động này. Riêng số lượng tweet – lừa bịp, nói láo, và vu khống – là một thí dụ gần như hoàn hảo của một con người thất bại và lẫn lộn về đạo đức.”

Ông Trump có thể bị truất phế bởi Thượng Viện hay bởi lá phiếu của công chúng vào cuộc bầu cử sắp tới – đây là một phán quyết thận trọng. Chúng tôi tin là việc ông ta cần phải bị truất phế không phải là vấn đề trung thành đảng phái mà là sự trung thành với Đấng Tạo Dựng 10 Điều Răn.”

Không những Christianity Today nói về Tổng Thống Trump mà còn trách cứ những người ủng hộ ông Trump:

Đối với những người Tin Lành Phúc Âm vẫn tiếp tục ủng hộ ông Trump bất kể hồ sơ đạo đức đen tối của ông ta, chúng ta có thể nói như thế này: hãy nhớ quý vị là ai và quý vị phục vụ ai. Hãy xem xét cách biện minh của quý vị về ông Trump ảnh hưởng đến việc làm chứng của quý vị đối với Thiên Chúa và Đấng Cứu Thế. Hãy xem xét một thế giới không có niềm tin sẽ nói gì nếu quý vị tiếp tục bỏ qua những lời nói và những hành động vô đạo đức của ông Trump vì một thủ đoạn chính trị. Nếu chúng ta không đảo ngược lại hướng đi bây giờ, liệu có ai sẽ chấp nhận những điều chúng ta nói về công lý và sự chính đáng một cách đứng đắn trong những thập niên sắp tới hay không? Liệu chúng ta có thể nhìn thẳng mà nói rằng phá thai là một tội lỗi lớn không thể được khoan dung và cũng nhìn thẳng mà nói rằng cá tính hư hỏng của người lãnh đạo đất nước của chúng ta cuối cùng không thật sự quan trọng?”

Trong quá khứ, Christianity Today đã từng lên tiếng chỉ trích Tổng Thống Trump. Gần đây nhất là vào tháng 7 vừa qua, ông Timothy Dalrymple đã viết một bài báo chỉ trích sự yên lặng của những người Tin Lành đối với Tổng Thống Trump và thái độ kỳ thị chủng tộc của ông ta. Ông Dalrymple viết:

Tôi cảm thấy tâm trạng thất vọng của những người bạn Tin Lành da mầu vì những người bạn cùng môn phái giữ yên lặng trong khi tổng thống tuyên bố những điều xấu xa, vô nghĩa về những người da mầu. Những người bạn này không thích sự yên lặng của giáo hội da trắng và chúng tôi cũng vậy.”

Ông Dalrymple ca ngợi bài viết của ông Galli trong mục quan điểm: “Chúng tôi viết theo tiếng gọi của lương tâm.”

Christianity Today cũng từng chỉ trích Tổng Thống Bill Clinton. Việc nói dối của Clinton không phải là chuyện riêng tư. Nay tạp chí này thừa nhận rằng những gì áp dụng 20 năm về trước có thể áp dụng chính xác với Tổng Thống Trump.

Kể từ thời Tổng Thống Reagan, khối cử tri Tin Lành Phúc Âm luôn luôn ủng hộ Cộng Hòa. Reagan đã đoạt được 2/3 số phiếu của nhóm này vào 1980. Cuộc thăm dò dư luận trong ngày bầu cử 2016 cho thấy 80% những người Tin Lành Phúc Âm bỏ phiếu cho ông Trump. Một cuộc thăm dò mới đây của NPR-PBS vào đầu tháng 12 vừa qua cho thấy 75% những người Tin Lành Phúc Âm da trắng tán thành Tổng Thống Trump so với 42% của tất cả những người lớn trên toàn nước Mỹ.

Những người Tin Lành Phúc Âm ủng hộ lập trường chống phá thai, việc xây dựng bức tường biên giới, bổ nhiệm những thẩm phán bảo thủ vào Tối Cao Pháp Viện và việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo của Tổng Thống Trump nhưng lại bỏ qua những hành vi bất chính của ông như tấn công tình dục đối với trên 40 phụ nữ, gian lận thuế, lạm dụng tiền từ thiện, lừa bịp học viên, đối sử vô nhân đạo đối với di dân kể cả trẻ em.

Tổng Thống Trump đã lên tiếng chỉ trích tạp chí Christianity Today là “tạp chí cực tả.” Điều này không khiến ai ngạc nhiên. Ông không bao giờ tử tế với những người chỉ trích. Tất cả những người chống ông đều bị gắn vào hai chữ “cực tả”. Qua cuộc phỏng vấn của CNN, ông Galli đã đáp lại rằng “Bảo chúng tôi là cực tả là hoàn toàn không chính xác. Chúng tôi ít phê bình về chính trị trừ khi nó đạt tới tầm mức quan trọng quốc gia, và đây chính là một trường hợp.”

Christianity Today là một tạp chí nổi tiếng và có nhiều ảnh hưởng, được sáng lập từ 1956 bởi Mục Sư Billy Graham. Ông đã qua đời vào 2018. Theo người con của ông Bill Graham là Mục Sư Franklin Graham, ông Bill Graham đã bầu cho ông Trump vào 2016. Mục Sư Flanklin Graham là người hướng dẫn cầu nguyện tại lễ nhậm chức của Tổng Thống Trump vào 2017.

Sarah P. Bailey của báo Washington Post nhận định rằng Tổng Thống Trump đã gây chia rẽ trong những người Tin Lành Phúc Âm, đặc biệt về chủng tộc và thế hệ khác biệt. Tôi cho rằng nếu Christianity Today, một tạp chí trung hữu trở thành cực tả, chuyện gì cũng có thể xẩy ra ở phiên tòa tại Thượng Viện.

Khai Nguyen

——————

https://www.christianitytoday.com/…/trump-should-be-removed…

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s