Lam Kiều Lam – SỰ THIẾU HIỂU BIẾT LÀ MỘT SỰ LỰA CHỌN

Khi bạn làm từ thiện, chia sẻ thực phẩm cho người cần, nếu đó là thực phẩm nhiễm độc hay giả, bạn biết nó độc & giả, nhưng bạn vẫn cho họ ăn, thì đó không phải từ thiện mà là hành vi bất thiện & vô lương tâm.

Tương tự, chia sẻ thông tin sự thật về tình hình thời sự & các vấn đề xã hội để kêu gọi sự quan tâm hay cảnh báo, cùng lên tiếng phản kháng chống tiêu cực, sai trái để cải thiện cuộc sống, thì giống như một hình thức góp phần làm từ thiện vậy.

Tuy nhiên, khi bạn vô ý hay cố tình nặn ra tin xảo trá hoặc phát tán nó để tự lừa phỉnh chính mình & mọi người, thì đó là hành vi bất lương, bất trí, bất tín.

Ngộ độc thực phẩm có thể đuợc trị kịp thời & ảnh hưởng sức khỏe thôi. Còn ngộ độc thông tin gian trá giả mạo có tác hại khôn lường khiến dẫn đến một đám đông bị ngộ nhận & nhận thức lầm lẫn không còn biết phân biệt phải trái đúng sai .

Donald Miller từng nói, trong thời đại thông tin, sự thiếu hiểu biết là một sự lựa chọn.

Tôi không can thiệp hay cản ngăn ai có quan điểm khác biệt & tự do yêu thích sùng bái ủng hộ ai và ghét ai. Đó là quyền lựa chọn cá nhân & trên hết là quyền tự do Hiến định của một công dân , quyền tự do cơ bản của mọi con người trên quả địa cầu.

Tôi chỉ chống các thể loại điêu ngoa gian trá láo xược dù của một thị dân hay tổng thống, cả của bạn bè chung riêng là những người đấu tranh dân chủ cho Việt Nam. Thời đại thông tin, tôi không có nhiều thời gian rãnh rỗi để tiếp cận & tiếp thu tri thức và quan tâm chia sẻ những gì cần thiết đề giúp mình hay giúp người hiểu thêm, cảnh giác, góp tiếng cho lợi ích chung của cộng đồng. Thì tôi không hiểu những người share tin vịt bá vơ (FAKES) để được gì & lấy đâu ra thời gian thừa thải để tương tác & hưởng thụ niềm vui ảo trong đống tin vịt ngập ngụa như rác vậy? Bạn thích môi trường trong sạch minh bạch hay thích hít thở rác phế thải?

Hãy share tin một cách TRUNG THỰC & TỰ TRỌNG, có TRÁCH NHIỆM với độ XÁC TÍN những gì mình share. Bằng không thể, hãy share tin vịt về & set cho chỉ riêng mình đọc để hoang tưởng tự sướng, thay vì gây ô nhiễm đầu độc đại chúng mê đắm theo mình cho vui.

Nếu bạn là những người nổi tiếng có sự giao lưu tương tác với số đông & nhân danh đấu tranh cho dân chủ & lẽ công bằng quang minh chính trực, chống cái sai và xấu, thì bạn càng nên nghiêm túc & cẩn trọng, trước hết là trung thực & đấu tranh chống những sai phạm lỗi lầm của chính bạn trước.

Không có thứ “chính nghĩa quốc gia “ nào đuợc hình thành & tồn tại khi nó đuợc lập ra trên sự dối trá & ô hợp, phi nhân tính !

PS: Lam quote lời cũ của một anh bạn (phần trên) và repost stt cũ của Lam vì vài vụ mới xãy ra liên quan vài bạn chung.

1) Hồi xưa những những chống CS rất mê các báo Người Việt, BBC , VOA, STBN , Luật Khoa Tạp Chí vì họ đưa facts về Vietnam & CS. Từ ngày Trump lên họ cũng đưa facts về nuớc Mỹ & Trump , NHƯNG bị những người vừa chống CS vừa ủng hộ Trump trở mặt 180 độ, quay ra chửi tất cả các báo này là thổ tả & vu khống họ thân Cộng, “fake news”.

Họ cứ chúi đầu vào các fake news từ những trang vô danh lá cải & các YouTube do người Việt phịa ra & tin sái cổ, ngay cả sống ở Mỹ mấy chục năm nhưng không đọc báo chính mạch tiếng Anh, mà lại đi hóng các bài tin vịt do vài người sống ở VN xào nấu chế biến ra.

2) Họ không thể phân biệt đuợc sự khác biệt giữa tự do ngôn luận khác hoàn toàn với xúc phạm quyền tự do ngôn luận :

A- Quyền Hiến định của nước Mỹ: mọi công dân có quyền tự do giám sát & phê phán, chỉ trích hoặc ủng hộ chính trị gia hay tổng thống nào dù là DC hay CH. Có phân nửa nước Mỹ chỉ trích Trump thì cũng có ngần ấy có quyền ủng hộ Trump , tương tự các đời cựu TT DC & CH trước đó.

Vấn đề của một số nguời Việt nhân danh đấu tranh DC chống C và cuồng Trump là gì?

Họ chụp mũ cho tất cả những ai đưa ra facts về Trump là DC thổ tả, là CS nằm vùng, Hán gian. Thậm chí mới nhất, họ có thể tự do tụ họp vài chục người đội nón MAGA, áo & biểu ngữ ghi Người Mỹ gốc Việt Ủng Hộ Trump, thì được . Dĩ nhiên là đuợc , bởi đó là quyền công dân hợp pháp của họ.

Nhưng khi một nhóm người Mỹ gốc Việt khác (bạn Katherine Nguyen) sống lâu năm ở Mỹ trương biểu ngữ tương tự nhưng chống Trump, thì vài kẻ kia treo stt mạt sát họ bằng những lời tục tằn & sặc mùi đe dọa truy nã thanh trừng. Những kẻ đe doạ này đâu phải vô danh, chúng đình đám có danh chức trong ban chấp hành của cộng đồng người Việt Houston!

Tôi muốn nhắn hỏi các người: bấy lâu các người hô hào chống ai, đấu tranh cho điều gì khi các người đả đảo CS hà hiếp sách nhiễu bóp ngẹt tiếng nói của các nhà bất đồng chính kiến VN phê phán lãnh đạo VN thì đuợc , mà tại sao giờ công dân Mỹ thực hiện y chang quyền công dân phê phán TT Mỹ thì các người mắng chửi & truy sát họ?

Các người hãnh tiến mạnh mẽ lắm mà sao gà rót hoang tưởng NHÌN ĐÂU CŨNG NGHI & THẤY CỘNG SẢN vậy? Thậm chí soi nét mặt, dáng đi, và từng con chữ bài viết của người ta rồi chẻ làm 4 bóp méo nghĩa thật & quy chụp cho bằng đuợc người ta là CS, là văn công?

Các người có bản lĩnh chống CS lắm mà sao vừa thấy bảng chống Trump thì các người tái mặt phát hoảng lên chụp mũ họ là CS cài qua Mỹ ? Thậm chí có tên viết stt chửi các bạn ấy là đ ngựa đ chó, có tên photoshop dán chữ Communists lên thay chữ gốc Vietnamese Americans để vu khống các bạn kia là CS . Hai tên khác thì dám mạnh miệng truy tìm tung tích họ. Rặt một lủ ĐÀN ÔNG sống ở Mỹ mà ko biết luật rằng FBI có thể gõ cửa gông cổ chúng về tội threatening to harm people. Gà rót, nhát cáy & hèn vậy ? Chống C riết quờ quạng đâm khùng khí chuột.

B. Trường hợp thứ 2, tự do ngôn luận khác hoàn toàn với tung tin vịt & kỳ thị chủng tộc.

Như đã nói, 1/2 dân Mỹ có toàn quyền chỉ trích, mắng chửi bất kỳ TT nào , Obama hay Trump. Nhưng, tung tin vịt vu khống hại người hại nhân phẩm người & kỳ thị chủng tộc là vấn đề mà nếu nhân viên một cty Mỹ nào phạm phải có thể bị kiện & sa thải, bồi thường tài chính. Nếu là hảng báo chí có nhân viên vi phạm họ cũng bị kiện hoặc phải sa thải chiếu theo luật về public relations & ethic codes tiêu chí & nguyên tắc ngành báo: đưa tin trung thực, không kỳ thị chủng tộc…

Ở đây, tôi đưa ra 4 vụ cụ thể nhất:

– một số người Việt hải ngoại đấu tranh DC tung các bài trời ơi đất hỡi vu khống Obama là Hồi giáo, đảng DC Mỹ là cộng sản phản quốc, Obama là tội phạm sắp bị truy tố, bà Michelle Obama dùng tiền mua chuộc báo chí lăng xê, và thậm chí đám cuồng Trump này phát tán hình PTS vu khống bà Obama là đàn ông có bộ phận sinh dục đàn ông.

– Mấy tháng trước một tấm hình được Photoshop ghép ông Trump mặc veston thay hình người thật khác đang dang tay cứu hộ bão lụt. Một bức ảnh phi lý trắng trợn vậy mà được 220,000 người Việt ủng hộ Trump trong & ngoài nước share rần rần tỉnh bơ.

-2012, Báo Người Việt thắng vụ kiện Saigon Nhỏ, được nhận bồi thường $4.5 triệu – bồi thẩm đoàn tòa Orange County đã cho nhật báo Người Việt được nhận bồi thường tổng cộng $4.5 triệu Mỹ kim. Nhật báo này đã kiện tuần báo Saigon Nhỏ tội mạ lỵ hai nhân viên của nhật báo Người Việt Daily News, báo Saigon Nhỏ vu khống báo Người Việt là một công cụ tuyên truyền của chế độ Cộng Sản Việt Nam và đặt dưới sự chỉ đạo của nhà cầm quyền Hà Nội. Bài viết nói rằng ông Phan Huy Đạt, tổng giám đốc công ty Người Việt, là người hoạt động cho cộng sản. Tại tòa án, luật sư của báo Người Việt đã tìm cách chứng minh rằng bà Hoàng Dược Thảo, chủ nhiệm tờ Sài Gòn Nhỏ, đã biết những lời tố cáo trên báo của bà không đúng sự thật. Toà cũng phán quyết bà Thảo giao nộp toà báo Saigon Nhỏ cho Người Việt sở hữu kể từ đó.

http://www.viendongdaily.com/bao-nguoi-viet-thang-kien-saig…

– Đây vụ mới nhất, pv báo cánh tả đăng tin vịt bị sa thải. From Donald Nguyen: Đây là bài học cho những người ủng hộ Trump thích đăng tin tặc tin vịt từ những trang vô danh tiểu tốt mà không kiểm chứng nhé.

Như tôi đã nói nhiều lần trước, một trong những luật căn bản để giữ uy tín mà những báo chí trung thực họ thường làm là mỗi khi tin tức bị đăng sai sự thật thì họ phải công khai đính chính tin đó hoặc gở bỏ. Và nếu điều tra thấy ký giả hoặc chủ bút sai phạm vì làm việc bê bối cẩu thả hay có ác ý cố tình đăng tin tặc, tin vịt thì sẽ bị kỷ luật dẫn tới đuổi việc.

Còn những trang chuyên đăng tin tặc tin vịt thì họ thường đăng tin nhưng không bao giờ gở bỏ hoặc đính chính.

Trường hợp xảy ra vụ lễ Tạ Ơn vừa qua, một ký giả của báo Newsweek tên là Jessica Kwong đã tự phóng đoán và vội đăng rằng Trump sẽ nghỉ tại resort của Trump và tiếp tục chơi golf ngày lễ Tạ Ơn. Cũng nên biết, ngày trước lễ Tạ Ơn thì Trump đã chơi golf tại resort của Trump trước khi tham dự buổi rally tại Tp. Sunrise, Florida.

Nhưng thật sự là Trump đang trên đường đi thăm binh lính tại A Phú Hãn. Khi Newsweek điều tra thì họ bèn đuổi việc Jessica Kwong và công khai đính chính bản tin đã đăng cho đúng việc đã xảy ra trong ngày lễ Tạ Ơn. Trong khi đó, một số người lại hô hào kiểu vơ đủa cả nắm rằng đây là bằng chứng báo chí truyền thông chính thống chuyên đăng tin tặc tin vịt. Nhưng thực tế thì chỉ tờ báo Newsweek đăng tin sai lạc và họ đã sửa lại tin tức và kỷ luật ký giả.

https://www.independent.co.uk/…/trump-newsweek-journalist-f…

Lam Kiều Lam

————

– Only fake people value fake news

Toba Beta

– When disinformation is running rampant, there are two ignorances that may emerge: the one is actually positive, a sort of pure and intentional emptying of the mind; but the other is of course negative and clogged and polluted.

Criss Jam

Nguồn FB Lam Kieu Lam

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s