Phương Tôn – China Cables: Tội Ác Đảng Cộng Sản Trung quốc Bị Rò Rỉ

Lần đầu tiên, một tài liệu mật chỉ được phổ biến nội bộ nhà nước Trung Quốc với nhiều chi tiết rõ ràng về cách thức Đảng Cộng sản Trung Quốc đàn áp và truy đuổi người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Các tài liệu bị rò rỉ được gửi đến Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ). Các cơ quan truyền thông trên toàn thế giới đã cùng nhau xem xét và đánh giá các tài liệu rồi phổ biến rộng rãi dưới tên gọi “Cáp Trung Quốc – CTQ” (China Cables).

CTQ chỉ dẫn sâu sắc về hệ thống mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thành lập tại Khu tự trị Tân Cương. Adrian Zenz, nhà xã hội học và là nhà nghiên cứu lâu năm về các nhóm thiểu số ở Trung Quốc, được coi là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về tình hình ở Tân Cương nói về một “nhà tù có hệ thống dành riêng cho nhóm thiểu số tôn giáo” với mức độ là “có lẽ là lớn nhất kể từ Holocaust.” Hệ thống giam giữ này tương đương với một cuộc diệt chủng văn hóa

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, Zenz cho rằng “nhà nước Trung quốc đã thực hiện một chiến dịch giam giữ hàng loạt ở khu vực này kể từ năm 2017, dưới tên gọi đào tạo nghề nghiệp”. Đồng thời, theo chuyên gia Zenz, “các tài liệu gây sốc rằng, toàn bộ sự việc được thực hiện theo hệ thống và trên hết là một chiến dịch bí mật”.

Một phần của chiến dịch này là đảng Cộng sản Trung Quốc cho xây dựng các trại giam một cách có hệ thống trên khắp Tân Cương nhằm “cải tạo” trên một triệu người Duy Ngô Nhĩ tức chừng khoảng 1/10 số người dân tại khu vực này. Các tài liệu bí mật nói về “các học viên”, những người bị quản chế nghiêm ngặt như những tù nhân.

Nhà cầm quyền Trung Quốc để mắt đến những ai trữ một lượng lớn thực phẩm, các bộ tạ tập thể dục, găng đánh box, bản đồ , ống nhòm, la bàn, lều … để chọn làm “học viên của trường đào tạo nghề” tại Tân Cương vì nghi ngờ những người này có liên quan đến khủng bố Hồi giáo.

Người Duy Ngô Nhĩ dù bị đưa đi học tập cải tạo trong một thời gian vô định, không một một lời kết án, không một phán quyết của tòa án và được “ưu ái” như:

Điện thoại bị cấm và mọi người bị camera theo dõi suốt ngày đêm trong phòng ngủ, phòng “học”.

Nhằm cố tình gây nhục mạ cho người theo Hồi giáo việc kiểm soát vệ sinh thân thể của “học viên” cũng được thực hiện nghiêm ngặt như cắt tóc, cạo râu…

Thêm vào đó, để đánh gục ý chí phản kháng của các “học viên” những cuộc nói chuyện “mặt đối mặt” được thực hiện một cách hệ thống. Một khi nhân viên canh giữ cảm thấy có ai đó bắt đầu lạc hướng tư tưởng, họ liền gọi người đó lên “nói chuyện riêng” để tiêu diệt các mâu thuẫn về ý thức hệ và loại bỏ các trạng thái tiêu cực của tâm trí.

Điều quan trọng là họ khuyến khích “học viên” tự thể hiện và thừa nhận những hành động bất hợp pháp, phạm tội trong quá khứ của họ.

Những hình ảnh được chuyển ra ngoài bí mật từ Trung Quốc ghi lại một nhà tù đang được xây dựng. Camera giám sát được gắn ở mọi góc. Theo giải thích chính thức của Trung Quốc, người dân tự nguyện xin được ở trong các trại này vì họ cần được giáo dục thêm.

Nghiên cứu của riêng tôi không tìm thấy một dấu hiệu nhỏ nào để cho rằng chiến dịch cải tạo này là tự nguyện”, chuyên gia Zenz về Trung Quốc nói. Các tài liệu bí mật bị rò rỉ xác nhận thêm khẳng định của Zenz.

Không riêng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương bị truy hại, mà tất cả người Duy Ngô Nhĩ sống ở nước ngoài đều nằm trong danh sách theo dõi khi họ về thăm thân nhân ở quê nhà. Điều này cũng được ghi rõ trong tài liệu mật. “Đối với những người về từ nước ngoài (…), việc kiểm soát biên giới được thực hiện bằng tay để đảm bảo rằng họ bị bắt ngay khi nhập cảnh”, trích từ một trong những tài liệu.

Một vài đối tác truyền thông của ICIJ đã gửi chung tới chính phủ Trung Quốc câu hỏi với các cáo buộc theo các tài liệu mật bị rò rỉ. Yêu cầu này vẫn chưa được trả lời. Các phóng viên từ các cơ quan truyền thông của Đức cũng đã gửi yêu cầu tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Berlin. Đại sứ quán đã không trả lời các câu hỏi về các tài liệu, chỉ đề cập đến các tuyên bố chính thức về “những nỗ lực của Tân Cương trong việc chống khủng bố bài trừ cực đoan, cũng như giáo dục và đào tạo nghề”.

 

Phương Tôn

Tháng 11.2019

Nguồn: Theo phóng sự “China Cables” chiếu trên chương trình Weltspiegel đài truyền hình ARD, Đức.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s