Ngô Khôn Trí – KẾT QUẢ BẦU CỬ TẠI HỒNG KÔNG

Hồng Kông trước đây là thuộc địa của Đế quốc Anh vào cuối Chiến tranh nha phiến lần đầu tiên vào năm 1842. (một cuộc chiến phát sinh từ việc chính quyền nhà Thanh TQ phản đối các thương gia Anh đem thuốc phiện vào TQ). Chủ quyền lãnh thổ được chuyển sang TQ vào ngày 1/7/1997. Có hơn 7,4 triệu người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, Là một khu vực hành chính đặc biệt, Hồng Kông duy trì các hệ thống quản lý và kinh tế tách biệt với các hệ thống của TQ đại lục. Khoảng 10% người dân Hồng Kông đã di dân sang nước khác trước khi Hồng Kông được trả lại cho TQ.

Ngày 24/11 vừa qua, người dân Hồng Kông đã đi bỏ phiếu để chọn 452 trên tổng số 479 ghế trong 18 hội đồng quận. Cuộc bầu cử đã diễn ra tốt đẹp trong hòa bình , công bằng và minh bạch. Cuộc bầu cử này được mọi người xem như là một cuộc trưng cầu dân ý về cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đang diễn ra.

2,9 triệu người trong số 4,1 triệu người đăng ký đã đi bỏ phiếu , tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đã tăng vọt từ 47% vào năm 2015 lên đến mức 71%. (Thông thường tỷ lệ người trẻ đi bầu thấp và tỷ lệ người lớn tuổi đi bầu cao)

Kết quả cho thấy Phe dân chủ đã giành chiến thắng tại 17/18 hội đồng quận, chiếm 389/452 ghế và có thể chiếm được 117 ghế trong các tiểu ban của Hội đồng bầu cử chịu trách nhiệm bầu Giám đốc điều hành. Trong khi phe ủng hộ Bắc Kinh chỉ được 62 ghế và độc lập 2 ghế.

(Vào cuộc bầu cử năm 2015, cả hội đồng quận đều do phe ủng hộ chính quyền kiểm soát, phe dân chủ khi đó chỉ chiếm 100 ghế ).

Có tất cả 55 đảng phái chính trị tại Hồng Kông , trong đó có 12 đảng thân Bắc Kinh.

Đảng Dân Chủ đã giành được 91 ghế (tăng 54 ghế), Đảng Công Dân đã giành được 32 ghế (tăng 20 ghế) ,…

Đảng Liên minh Dân chủ ủng hộ Bắc Kinh vì sự tiến bộ và tiến bộ của Hồng Kông (DAB) đã nhận thất bại lớn nhất trong lịch sử, mất 98 ghế (từ 119 ghế còn lại 21 ghế), Đảng Liên đoàn Công đoàn mất 39 ghế chỉ còn giữ được 4 ghế, Đảng Nhân dân mới bị mất sạch số ghế (từ 28 ghế thành 0 ghế) .

Nhiều ứng cử viên nặng ký ủng hộ Bắc Kinh đã thất cử, bao gồm Junius Ho, một nhân vật chống biểu tình quan trọng, người được cho là đã ủng hộ cuộc “tấn công Nguyên Lãng” (1 cuộc biểu tình mang tính đe dọa những người biểu tình ủng hộ dân chủ đang trở về nhà).

Alice Mak , nhà lập pháp thân Bắc Kinh thất cử , đổ lỗi chính quyền của bà Carrie Lam có một phần đáng trách.

Tuy nhiên, Starry Lee Wai-king, chủ tịch của đảng ủng hộ Bắc Kinh lớn nhất của thành phố, vẫn giữ vững được vị trí của mình.

Theo hệ thống bầu cử của Hong Kong, 117 ủy viên hội đồng quận cũng sẽ ngồi trong ủy ban gồm 1200 thành viên bỏ phiếu cho vị trí đặc khu trưởng.

Vì vậy, một chiến thắng của phe ủng hộ dân chủ cũng có thể có tác động lớn quyết định ai sẽ trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của thành phố này.

Kết quả bầu cử này là một thông điệp gởi đến cho chính quyền Bắc Kinh , rằng đa số người dân Hồng Kông muốn được trực tiếp tham gia những quyết định quan trọng có liên quan đến quyền con người bằng hình thức bỏ phiếu trực tiếp chứ không muốn bị áp đặt ?

Montreal, ngày 25/11/2019

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s