NGỰC TRẦN PHẪN NỘ

Ca sĩ Mon Laferte nổi tiếng của Chile, trong khi lên thảm đỏ tại giải Latin Grammy, bèn tụt áo lộ ngực trần mang dòng chữ: “Ở Chile, chúng tra tấn, hãm hiếp và giết người” để tố cáo chính phủ đồng thời bày tỏ sự ủng hộ với những người phản đối chính phủ.

Mon Laferte là ca sĩ rất xịn, có vài MV trên 200 triệu view YouTube, cũng đã giành được giải Grammy đợt này. Album đoạt giải được cô dành tặng nhân dân Chile, cũng như chính cơ thể và bầu ngực này cô đã dành tặng cho tổ quốc. “Mi cuerpo libre para una patria libre” – “em thả rong cho tổ quốc thong dong” (thực ra: cơ thể tôi tự do cho tổ quốc tự do).

Ngực trần phẫn nộ là biện pháp tranh đấu của Femen, phong trào nữ quyền đầy giận dữ khởi sinh từ Ukraine. Hơn nửa thập niên trước, mình từng phỏng vấn Alexandra Shevchenko và được cô giải thích rằng: “Chúng tôi sử dụng các biện pháp giới tính để bảo vệ nữ quyền, chống độc tài và đặc biệt là chống bóc lột tình dục. Những cô gái Femen, với ngực nóng, đầu lạnh và bàn tay sạch, quyết đấu tranh để giải phóng phụ nữ sau hàng thế kỷ chịu cảnh nô lệ. Cơ thể chúng tôi hấp dẫn bạn, và hành động của chúng tôi khích lệ bạn cùng đứng lên.”

Tại Chile, làn sóng biểu tình khởi phát ngày 14.10 để phản đối tăng giá vé tàu điện tại Santiago. Tụi học sinh phản đối bằng cách nhảy qua cổng soát vé. Sau đó thì biểu tình và bạo động lan rộng ra nhiều nơi và nhiều vấn đề: bất công, tư hữu hóa, giá cả tăng, tham nhũng. Đã có hơn 20 người chết, trong đó ít nhất 5 người chết trong đồn công an, hơn 2.000 người bị thương và hơn 5.000 bị bắt. Cô ca sĩ Laferte treo khẩu hiệu lên ngực là tố cáo việc chính quyền bắt bớ và đánh đập người biểu tình. Tất nhiên là cũng có người chết trong đám đông bạo động, ví như chết cháy trong các đám lửa do người biểu tình đốt.

Tổ quốc đẹp sao còn nhiều thương đau
Hỡi trái tim Chilê đang đổ máu đào*

* Lời bài Cây đàn ghita Victor Hara (Jara) nói về chuyện khác nhưng tiện tay bỏ vô đây vì thấy hạp

FB Đỗ Hùng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s