Phương Tôn – Tại sao người Anh không thích Trump?

Khi đặt câu hỏi, ai là đồng minh thân cận nhất của Mỹ? thế giới đêù nghĩ ngay đến Anh quốc. Đã có một thời, khi Mỹ mới chỉ sỗ mũi thì Anh quốc đã chìa sẵn khăn mù-xoa. Khi các Tổng thống Mỹ như Bush cha, Bush con muốn đánh Iraq, Afghanistan, trong khi các đồng minh thân cận khác như Đức, Pháp còn đặt câu hỏi, bày chuyện để phản đối nhằm tránh né tham gia để khỏi mất của, mất mạng, thì Anh quốc lại nhanh nhẩu lao đầu vào đánh… hội đồng.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, xu hướng thân Mỹ lại dần dần giảm bớt tại hòn đảo mù sương này, đặc biệt với một Donald Trump. Mặc dù Trump lại là người có gốc Tô Cách Lan. Mẹ ông là người Tô Cách Lan chính gốc con nai vàng. Lý do tại sao người Anh lại không “thấy kẻ sang bắt quàng làm họ” vì dù sao Tô Cách Lan cũng thuộc Vương quốc Anh, Tô cũng là Anh mà Anh cũng là Tô… mà lại trở nên ghét bỏ một đứa con lưu lạc như vậy?

Nate White, nhà văn nổi tiếng và dí dỏm người Anh đã trả lời chính xác câu hỏi khi có một người nào đó trên mạng Quora hỏi “Tại sao một số người Anh không thích Donald Trump?” Nate White cho rằng:

1. Trump thiếu những phẩm chất nhất định mà người Anh thường coi trọng. Chẳng hạn, không có tư cách, vô duyên, không điềm đạm, không đáng tin, không từ bi, không hóm hỉnh, không niềm nở, không khôn ngoan, không tinh tế, không nhạy cảm, không tự giác, không khiêm tốn, không tự trọng và không khoan dung. Một người mà tự cho mình là người có “đầu óc vĩ đại nhất, không ai có thể so sánh được” thì không được dân Ăng Lê yêu là chẳng có gì là lạ. Chỉ riêng những cái “không” được nêu trên của Trump thì xem ra muốn yêu ông người gốc Tô này cũng không phải là dễ.

2. Người Anh thường rất thích cười dù trông có vẻ lạnh lùng nhưng lại là những người dí dỏm, hài hước. Và dù trông bộ dạng của Trump có vẻ rất buồn cười nhưng ông ấy chưa bao giờ nói bất cứ điều gì tếu, dí dỏm hoặc có vẻ vui vui – không được đến một lần, chưa bao giờ. Và điều đó thực sự khó chịu đối với sự nhạy cảm của người Anh – đối với người Anh, thiếu tính hài hước là gần như không phải là người.

Trump không thế nào hiểu một câu đùa – ông ta nghĩ đùa là phê bình, tấn công, một sự xúc phạm.

Hơn nữa, Trump là một kẻ thích gây sự. Và giống như tất cả những kẻ hay gây hấn khác, ông ta không biết hài hước và ông ta không bao giờ cười. Ông ta chỉ cãi cọ hoặc quậy phá.

3. Người Anh thường ăn nói rất lịch sự, người ta thường nói “lịch sự như dân Ăng Lê” là vậy, trong khi Trump không chỉ nói những lời lăng mạ thô lỗ, vô duyên – mà ông ta cũng thực sự nghĩ như vậy. Tâm trí của ông ta giống như cái máy – nhả ra những định kiến nhỏ nhen và hiểm ác.

Không bao giờ Trump thốt bất kỳ điều gì ngụ ý mỉa mai, phức tạp, nghĩa bóng hoặc chiều sâu. Những lời phát ra của Trump không có gì là “nghĩa trắng, nghĩa đen” và một số người Mỹ và ngay cả vô số người Việt có thể xem điều này là thẳng thắn, bộc trực. Nhưng người Anh không xem như vậy. Họ thấy đó là con người không có thế giới nội tâm, không có linh hồn.

4. Người Anh rất quân tử, nghĩa hiệp, ủng hộ chàng tí hon David chứ không hùa với gã khổng lồ Goliath. Tất cả anh hùng của người Anh đều là những người can trường yếu thế, Robin Hood, Dick Whittington, Oliver Twist là những thí dụ điển hình.

Trump không phải là người can trường, cũng không phải là kẻ yếu thế. Ông ấy là phản diện của những người đó.

Và tệ hơn nữa, ông ta là loại người không thể tha thứ nhất trong tất cả mọi thứ đối với người Anh: một tên bắt nạt. Ngoại trừ khi ông ta đứng với những kẻ quyền lực chuyên bắt nạt người khác, khi đó ông ta đột nhiên biến thành một tên đệ tử, chỉ biết nài nỉ van xin.

Có một số quy lệ trong môn võ quyền anh được người Anh xem là đạo đức sống đó là không được đánh địch thủ khi đã ngã xuống sàn. Người quý phái không bao giờ đánh kẻ ngã ngựa nhưng Trump lại khác, ông ta đánh những người thất thế và mọi cú đánh ông ta đều đánh ở dưới thắt lưng. Ông ấy đặc biệt thích đánh những người thất thế và đá đạp khi họ đã ngã xuống.

Rốt cuộc, Nate White cho rằng, không thể đọc một tweet, hoặc nghe Trump nói một hoặc hai câu, mà không ngẩng mặt kêu trời. Ông ta biến việc vô nghĩa thành một loại nghệ thuật; ông ta là một Picasso của sự đê tiện. Chúa biết luôn có những người ngu ngốc trên cõi đời này, và cũng có rất nhiều người thô tục. Nhưng hiếm khi có sự ngu ngốc lại dơ dáy như thế, hay thô tục đến mức ngu ngốc như vậy. Ông ta làm cho Nixon như người đáng tin và làm cho George W Bush trông thông minh hẳn ra.

Phương Tôn

Tháng 11. 2019

Viết dựa theo “To Brits, Trump Makes Dubya Look Smart”

https://www.laprogressive.com/trump-makes-dubya-look-smart/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s