Ngô Khôn Trí – TÀU VŨ TRỤ HAYABUSHA2 TRỞ VỀ TRÁI ĐẤT

Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết tàu thăm dò Hayabusa2 đã rời tiểu hành tinh Ryugu và đang trên đường trở về Trái đất.

Tàu Hayabusa2 là tàu vũ trụ kế thừa của tàu vũ trụ “Hayabusa” đã thành công đầu tiên trên thế giới về việc đưa vật liệu thiên thạch trở về. Nặng 600 kg, kích thước 1 × 1.6 × 1.25 m , do công ty NEC chế tạo , được phóng lên vào tháng 12/2014 , đến tiểu hành tinh Ryugu cách Trái đất khoảng 300 triệu km vào tháng 6/2018. Tàu đã 2 lần đáp xuống tiểu hành tinh này. Mục đích các lần hạ cánh là để thu thập mẫu đất đá dưới bề mặt tiểu hành tinh.

Ryugu là một vật thể gần Trái Đất có đường kính khoảng 875 mét, quay quanh Mặt trời ở khoảng cách 0,96–1,41 AU ( AU là đơn vị thiên văn xấp xỉ bằng khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời), mỗi 16 tháng một lần (474 ​​ngày) và là một tiểu hành tinh nguy hiểm tiềm tàng của nhóm Apollo (Có 1.472 tiểu hành tinh Apollo đủ lớn, và có thể đến được gần trái đất) . Ryugu là 1 tài nguyên hành tinh , có nhiều nickel, sắt, coban, nước, nitơ, hydro và amoniac. Giá trị cho mục đích khai thác này rất cao, khoảng 83 tỷ USD .

Được phát hiện vào ngày 10/5/1999 bởi các nhà thiên văn học với nhóm nghiên cứu tiểu hành tinh gần Trái đất Lincoln tại ETS của Lincoln Lab gần Socorro, New Mexico, ở Hoa Kỳ. Ban đầu được mệnh danh tạm thời là “1999 JU3”.

Ngày 28/9/2015, các khoa học gia người Nhật đề xướng tên cho tiểu hành tinh này là “Ryugu” và được Hiệp hội Thiên văn Quốc tế (IAU : International Astronomical Union) công nhận. Ryūgū (竜宮, Long cung) nghĩa là cung điện dưới nước huyền diệu trong một truyện cổ tích dân gian Nhật Bản có tên là Urashimataro「浦島太郎」.

Theo truyền thuyết, ngư dân Urashima Tarō nhờ cứu mạng con rùa nên được con rùa cõng đưa đến cung điện du chơi. Nơi đó ông được các cung nữ tiếp đón nồng hậu. Trước khi trở về, ông được công chúa tặng cho một hộp bí ẩn (Tamatebako 玉手箱) và căn dặn đừng bao giờ mở ra . Sau khi trở về cố hương , sau một thời gian khá lâu, vì quá nhớ đến thời gian ở Long Cung nên ông đã mở cái hộp bí ẩn ra , ngay tức khắc ông biến thành 1 ông già tóc bạc .

Việc Urashima đem chiếc hộp bí ẩn giống như Hayabusa2 khi trở về đem theo các chiếc hộp với nhiều mẫu đá quí.

JAXA thông báo đã xác nhận được rằng tàu rời tiểu hành tinh sau khi phóng động cơ vào lúc 10 giờ 5 phút sáng thứ Tư, giờ Nhật Bản.

JAXA cho biết, theo kế hoạch, vào tháng 11 hoặc tháng 12 sang năm tàu sẽ thả khoang dự kiến có chứa mẫu đất đá xuống bang South Australia. Các nhà khoa học sẽ thu hồi khoang này để nghiên cứu.

Montreal, ngày 13/11/2019

Tổng hợp

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s