Phương Tôn – “revenge porn”: Cơn ác mộng của các nữ chính trị gia

Katie Hill

Tôi sẽ cười và nheo mắt nhìn những ai bảo là các chính trị gia tại các trung tâm quyền lực như Hà Nội, Bắc Kinh, Paris, London, Berlin, Washington DC. … cả nam lẫn nữ và nhất là nam, phần lớn lại không từng dính đến những vụ bê bối tình dục. Bê bối với người ngoài, bê bối với bạn đồng nghiệp, bê bối với thuộc cấp. Hình như rằng, càng quyền lực thì lại càng sexy!

(Ở đây tôi chỉ muốn đề cập đến liên hệ tình dục với sự hợp tác của đôi bên chứ không nói đến những trường hợp lợi dụng chức vụ để dụ dổ, ép buộc tình dục người khác)

Đấy là chỉ nói đến những người quyền lực, riêng hạng người bình dân cũng không thua kém gì hơn. Một anh bạn tôi khi đứng bên lò lửa hồng thơm ngát mùi… thịt nướng, tay cầm ly rượu đỏ sóng sánh đã “tức cảnh sinh tình” mà thốt lên: “Tất cả bọn đàn ông đều giống nhau ở điểm, đứa nào cũng phạm tội. Chỉ có khác nhau ở chổ, đứa bị phát giác, đứa chưa mà thôi!”

Cũng vì vậy, trong những ngày vừa qua thông tin về cô dân biểu Hạ Viện Mỹ, Katie Hill, 32 tuổi chỉ sau mười hai tháng thắng cử, bất ngờ tuyên bố từ chức vì vấp phải chuyện bê bối tình dục đã không gây chú ý đáng kể trong xã hội Mỹ vì thật sự người ta đã xem đây chỉ là chuyện “thường ngày ở huyện”.

Tuy nhiên, cô dân biểu trẻ tuổi được xem là một trong những khuôn mặt tương lai của đảng Dân chủ lại gây sôi nỗi qua bài phát biểu chia tay tại Quốc hội vào hôm thứ Năm tuần qua. Cô đã gây chú ý khi nêu lên một vấn đề hiện đang tồn tại khiến phụ nữ trẻ ở Mỹ tránh xa chính trị chuyên nghiệp. Tình dục ở trung tâm quyền lực Washington được phê phán bằng thước đo với hai đơn vị khác nhau.

Cũng cần nhắc lại, Katie Hill đành phải từ chức dân biểu vì cô là người đã có chồng nhưng bị các đối thủ chính trị phanh phui có liên hệ tình dục “ngoài luồng” với một cô nhân viên trong ban vận động tranh cử Hạ viện bang California vào tháng 11 năm 2018 vừa qua. Mối quan hệ giữa “sếp” và “nhân viên” như vậy không bị pháp luật cấm nhưng thường không được xã hội tán thành. Cặp vợ chồng đã tan rã sau cuộc bầu cử. Hill cáo buộc người vẫn còn là chồng trên giấy tờ, để trả thù cho vụ ly dị sắp xảy ra, anh ta đã làm dấy lên tin đồn về đời sống tình dục của cô bằng cách đưa ảnh khỏa thân cho giới cộng hòa. Từ đó, một blog bảo thủ và sau đó một số ấn phẩm Online cánh hữu đã công bố những bức ảnh của Hill và người yêu nữ giới.

Hill khẳng định, việc từ chức nhanh chóng của cô không phải là một sự thừa nhận tội lỗi vì những gì xảy ra không vi phạm pháp luật. Thay vào đó, cô chỉ muốn bảo vệ những người mà cô yêu thương trước những cuộc tấn công của dư luận. Trong bài phát biểu chia tay, Hill cay đắng lên án cái văn hóa thù nghịch phụ nữ ở thủ đô Mỹ – vì vậy cô đã từ chức ngay lập tức, trong khi các cư dân của Tòa Bạch Ốc, ngụ ý đến một Donald Trump, người bị buộc tội lạm dụng tình dục, đã thoát nạn một cách trơ trẻn.

Hill cũng tuyên bố sẽ dùng các biện pháp pháp lý để chống lại tất cả những kẻ chủ mưu cho rò rỉ những bức ảnh khỏa thân của cô. Tại hầu hết các tiểu bang của Mỹ, việc tiết lộ, phổ biến hình ảnh hoặc video trong bối cảnh hành động trả thù hoặc không có sự đồng ý của những người liên quan đều bị cấm, đặc biệt với hành động dùng phim ảnh khiêu dâm để trả thù được gọi là “revenge porn”.

Phản ứng với lời chia tay của Katie Hill, một làn sóng nỗi lên dữ dội trên các mạng xã hội cho rằng, phụ nữ trẻ người Mỹ rất sợ “revenge porn” nên không muốn tham gia chính trị chuyên nghiệp vì đây là loại vũ khì “gọn, nhẹ, rẻ tiền” để chống lại phụ nữ. Hầu như mọi phụ nữ đều đã từng thực hiện những bức ảnh khỏa thân, một đoạn phim ngắn nóng vào một thời điểm nào đó, với một người tình nào đó trong đời nên nếu gặp người (cựu) tình bất hảo tung những bức ảnh nóng lên mạng thì coi như sự nghiệp chính trị suốt đời xây dựng đem đi đổ sông đổ biển trong một chớp mắt.

Với nam giới, các chính trị gia lớn có vẻ được nhiều lợi thế hơn. Khi một hay vài vụ bê bối tình dục ngoài luồng bị phơi bày thì chỉ cần lên “tuýt tuýt” (Twitter) vài tiếng thì được xã hội thông cảm ngay vì người ta cho rằng, đàn ông là vậy!

Xã hội này bao giờ mới hiểu và chấp nhận việc chụp hình, quay phim khỏa thân khiêu dâm trong phạm vi cá nhân không có gì để xấu hổ. Đáng lên án là những kẻ tiết lộ, phổ biến những hình ảnh này mà không có sự đồng ý của người trong cuộc.

Phương Tôn

Tháng 11. 2019

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s