Hội chứng rừng rỗng – Một cuộc khủng hoảng ngầm đáng sợ

Trên trang web Wildlife Alliance có bài viết hội chứng rừng rỗng. Một cuộc khủng hoảng ngầm đáng sợ. Bài viết nói về hiện tượng rừng rỗng dường như đang tiến triển rầm rộ khắp các cánh rừng nhiệt đới Đông Nam Á.

Rừng mưa nhiệt đới vốn được biết là rừng đa dạng sinh học bật nhất so với rừng ở hàn đới hoặc ôn đới. Tuy nhiên điều đó dường như không còn ý nghĩa gì cả.

Người ta nhận thấy ngay cả những khu rừng còn đầy đủ tình trạng sinh thái phù hợp cho đời sống hoang dã. Nhưng trong thực tế, khi tiến vào những khu rừng này người ta chỉ thấy chúng là khu rừng không có động vật hoang dã ngoài các loài gặm nhắm như chuột phát triển nhiều hơn. Rừng không có tiếng chim kêu, vượn hú, không có dấu vết động vật có móng vuốt, móng guốc,…

Sở dĩ có hiện tượng hội chứng rừng rỗng ruột là do các bẫy dây tự chế. Bẫy dây rẻ tiền và đặc biệt cực kỳ hiệu quả với bất kỳ loài thú nào vướng phải.

Ông giám đốc khoa học của Wildlife Alliance- Dr. Thomas Gray đã so sánh như thế này. Nếu tất cả người dân sống gần khu vực rừng được bảo vệ đều được trang bị súng thì việc suy giảm các loài động vật rừng hoang dã cũng không nghiêm trọng như dùng bẫy dây để bắt chúng.

Hiện nay phương pháp săn động vật hoang dã bằng bẫy dây cực kỳ phổ biến ở ĐNA. Nếu con người không làm gì để ngăn chặn hiện tượng này thì trong tương lai sẽ không còn thú hoang dã ở Đông Nam Á.

Từ năm 2010 đến 2015, các kiểm lâm viên của Wildlife Alliance đã tháo bỏ khỏi Công viên Quốc gia Nam Cardamom số lượng bẫy gần gấp đôi, từ 14.364 lên 27.714.

Rừng Việt Nam cũng là một điển hình của rừng rỗng ruột. Chúng ta thường thấy các trung tâm cứu hộ động vật hoang dã từng cứu những con gấu chó, gấu ngựa cụt chân cũng chính là do các bẫy săn thú cực kỳ tàn bạo này.

Ngoài các bẫy dây làm bằng ruột thắng xe đạp, xe honda. Hiện nay các trang mạng bán hàng online như Lazada, Tiki,… cũng công khai rao bán các lưới bẫy chim trời tận diệt chim cò.

Từng cá nhân phải hành động từ chối ăn động vật hoang dã. Một thế giới chỉ còn có mỗi con người, sẽ là nguyên nhân gốc rể, con người tiếp tục giết nhau qua chiến tranh. Vì đó là thú vui của lời nguyền và cả giáo dục dạy cho chúng ta giết nhau như là thể hiện tinh thần dân tộc, yêu nước, yêu đảng phái, yêu chế độ đầy ngu muội.

P/s: Một số hình ảnh sưu tầm trên internet cho thấy ngay cả rùa cũng dính bẫy dây đáng sợ. Hay hình ảnh con vọc bị thối rữa vì dính bẫy dây. Con linh dương gần như mất chân do bẫy.
Tất cả hình ảnh này đều được chụp tại Việt Nam. Ngoại trừ ảnh chim dính lưới là của Wildlife Alliance.

FB Báo Sạch

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s