Trump bán đứng Hồng Kông cho Tập, khi nào thì tới Biển Đông?

CNN đưa tin, trong cuộc điện thoại với Tập ngày 18/6/2019, Trump đã nói về các triển vọng chính trị của ông Joe Biden, cũng như của Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, là người lúc đó uy tín đã bắt đầu gia tăng trong các cuộc thăm dò. Trong cuộc gọi đó, Trump cũng nói với Tập rằng, Trump sẽ giữ im lặng trước các cuộc biểu tình ở Hồng Kông khi các cuộc đàm phán thương mại tiến triển, theo hai người quen với cuộc thảo luận cho biết.

Cuộc nói chuyện qua phone đó đã được Nhà Trắng ghi âm lại, sau đó đã được lưu giữ trong hệ thống điện tử có độ bảo mật cao, từng được cất giữ chung với cuộc điện thoại đáng xấu hổ mà Trump nói chuyện với TT Ukraine, khiến đảng Dân chủ mở cuộc điều tra luận tội.

Đầu tuần này, khi được hỏi về cuộc gọi của Trump với Tập, Nhà Trắng không phủ nhận rằng Trump đã lên tiếng với Tâp về Biden.

Stephanie Grisham, Thư ký báo chí Nhà Trắng, nói: “Các nhà lãnh đạo thế giới cần được nói chuyện thoải mái trong các cuộc trò chuyện với Tổng thống – đó là một phần quan trọng trong ngoại giao hiệu quả. Và đó là lý do tại sao các cuộc trò chuyện như vậy phải được giữ bí mật”.

“Chúng tôi sẽ không bắt đầu thảo luận về nội dung từng cuộc trò chuyện mà Tổng thống Trump nói với các nhà lãnh đạo thế giới”, ngoài việc nói rằng các cuộc trò chuyện của ông ta luôn phù hợp. 

***

Sau khi câu chuyện này được đăng tải, bà Warren đã phản ứng với tin tức về cuộc gọi của Trump với Tập. Sáu tiếng trước, bà Warren viết trên Twitter: 

“Trump có thể nói những gì ông ta muốn nói về tôi, nhưng thật phẫn nộ khi bất kỳ tổng thống nào bán đứng người dân Hồng Kông đằng sau cánh cửa kín. Công chúng phải được biết rõ, Trump đã nói gì với Tập. Và chúng ta cần một nhà lãnh đạo sẽ đứng lên bảo vệ các giá trị của chúng ta”.

Như vậy là Trump kêu gọi Tập điều tra về hai đối thủ của mình là Joe Biden và Elizabeth Warren (tháng 6/2019) trước khi Trump kêu Tổng thống Zelensky điều tra về cha con ông Biden (tháng 7/2019).

Trump đã bán đứng chính sách đối ngoại của Mỹ cho nước ngoài để đổi lấy cái ghế của ông ta trong tòa Bạch Ốc. Trump đã bán đứng người dân Hồng Kông cho Tập Cận Bình, khi nào thì ông ta bán đứng Biển Đông? Chỉ cần Tập trả đúng giá thì ông ta cũng sẽ bán thôi. 

Đây là tweet của bà Warren 6 tiếng trước:

https://twitter.com/ewarren/status/1179900477431046145

Nguồn: Internet

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s