Minh Phạm – Họa vô đơn chí (Giuliani)

Những chuyện xúi quẩy lại hay đến dồn dập. Ông Trump đang ở vào trường hợp như thế!

Một ngày sau vụ tiết lộ từ Rex Tillerson, tiếp đến tin xấu lại từ ông bạn vàng Rudy Giuliani.

Giuliani, cựu thị trưởng New York tỏ ra là “người đốt đền” đối với phủ Tổng thống cho dù ông ta không thuộc “biên chế ” Bạch cung.

Giuliani được nhiều người biết đến tên tuổi từ khi ông làm thị trưởng New York. Giuliani càng nổi tiếng hơn khi làm luật sư riêng cho Tổng thống Trump để đối phó với cựu Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller trong vụ điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Chỉ mới tuần trước, Giuliani “quăng Mike Pompeo xuống xe buýt” bằng việc tuyên bố ông ta (Giuliani) có một vài hành động nhân danh Bộ Ngoại giao khiến bộ này phải thanh minh là ông Giuliani nói không đúng sự thật. Và theo tuyên bố đó, ông Pompeo cũng sa lầy vào “vụ điện đàm Ucraine”, thừa nhận có chứng kiến Tổng thống điện đàm, việc ông tỏ ra vô can trước chuyến công du La-mã (Roma).

Giuliani quả thật là “đầu dây mối nhợ” của vụ điện đàm Ucraine sau hàng loạt sự kiện phạm pháp bị phanh phui. Mới nhất, vụ bắt giữ và truy tố 4 tay tội phạm bởi – theo cáo trạng – cố tình quậy phá bầu cử Mỹ, chuyển ngân lậu, lũng đoạn chính trường Mỹ… Trong 4 tên này, xác định có hai người thuộc đối tác thân cận với Giuliani.

FBI vừa bắt giữ Lev Parnas và Igor Fruman ở phi trường quốc tế Dulles, Washington. Parnas sinh ở Ucraine và Fruman sinh ở Belarus. Cả hai là các cộng sự với Giuliani nhằm moi thông tin của ứng viên Tổng thống Mỹ 2020 (đảng Dân chủ), cựu phó Tổng thống Joe Biden; giúp ông Giuliani liên hệ với Ukraine để kêu gọi điều tra ông Biden, dẫn đến cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Zelensky của Ucraine mà dựa vào đó, đảng Dân chủ tại Hạ nghị viện phát động cuộc điều tra luận tội Tổng thống.

Theo CNN thì cả hai đặt vé bay qua Đức quốc để chuyển sang một chuyến bay khác mà theo tap chí The Atlantic thì họ sẽ sang thủ đô Vienna của nước Áo, nơi hẹn hò cùng Giuliani.
Giuliani từ chối bình luận.

Parnas và Fruman đã ra Tòa liên bang ở Virginia, nơi Điều tra viên cảnh báo với Thẩm phán rằng cả hai bị can có thể chạy trốn. Lời cảnh báo này khiến cả hai không được tại ngoại hầu tra. Dự thẩm (Magistrate) vừa cho biết cả hai cũng sẽ lại ra tòa thứ năm tuần tới.

Parnas và Fruman là hai trong số 4 người bị truy tố đều có quốc tịch Mỹ. Hai người còn lại là Andrey Kukushkin bị bắt và ra tòa ở California, và người thứ 4 là David Correia, người duy nhất sinh ra tại Mỹ, vẫn còn tại đào.

Liên hệ vụ bắt giữ Parnas và Fruman, tất cả 4 bị can bị truy tố về các tội danh hình sự gồm như đưa tiền từ nước ngoài vào phá hoại bầu cử Mỹ, gây ảnh hưởng tới chính trị Mỹ.

Vụ truy tố 2 người cũng giúp Hạ nghị viện vạch thêm một hướng mới để điều tra luận tội, đặc biệt nhằm vào các nhân vật cao cấp của đảng Cộng hòa từng nhận tiền tài trợ từ 2 người này.

Một trong những nhân vật ấy là thủ lãnh khối thiểu số tại Hạ nghị viện McCarthy. Ông McCarthy vừa lên tiếng sẽ tặng cho quỹ từ thiện tất cả tiền nhận từ 2 người này.

Cáo trạng cũng cho biết vụ sa thải đại sứ Mỹ tại Ucraine và những nỗ lực tác động đến kỳ bầu cử Tổng thống sắp tới của Bạch cung đều có liên quan đến các người này.

Vài giờ trước khi bị bắt, Parnas và Fruman đã ăn trưa với Giuliani ở Washington. Tin cho biết hai ông nỗ lực trốn khỏi nước Mỹ ngay trong ngày cả hai phải ra điều trần tại các ủy ban điều tra của Hạ nghị viện.

Đã có những tấm ảnh chụp chung Ông Trump cùng Parnas và Fruman, nhưng ông Trump phủ nhận quen biết hai người này và biện minh tấm hình ấy chỉ nói lên việc Tổng thống Mỹ có thể chụp ảnh với vô số người không quen biết.

“Cái sảy nảy cái ung”, vụ truy tố hai người cũng giúp Văn phòng Biện lý liên bang phân khu nam New York điều tra tài chánh Giuliani. Điều tra Giuliani là trực tiếp “xông vào ” nhà ông Trump.

Và ông Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng nghị viện Lindsey Graham đã mời Giuliani ra điều trần.

Các Ủy ban phụ trách điều tra luận tội tổng thống tại Hạ nghị viện cũng phát trát đòi Bộ Tư pháp cung cấp hồ sơ của Parnas và Fruman đã được ông Bộ trưởng Bộ Tư pháp Bill Barr chuẩn bị từ hồi…tháng 2/2019!

Nhưng điều khiến ông Trump lo lắng nhiều nhất trong vài ngày tới sẽ là chuyện ông đại sứ Mỹ tại Âu châu Gordon Sondland ra khai chứng trước các Ủy ban điều tra luận tội Tổng thống.

Thoạt tiên, người ta chỉ biết đầu mối tiếp nhận trao đổi thông tin bất lợi của cựu phó Tổng thống Joe Biden nhằm yêu cầu điều cha con ông này ở Ucraine từ hai phía Ucraine và Mỹ là Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump. Giuliani là tâm điểm duy nhất của vụ điện đàm Ucraine kịp cho đến khi tên tuổi của viên đại sứ Mỹ tại Liên minh Âu châu Gordon Sondland bị “điểm danh” trong Đơn Tố giác của một nhân viên CIA tố giác ông Trump đã điện đàm yêu cầu ngoại bang – Ucraine – điều tra đối thủ tranh cử Tổng thống 2010 của đảng Dân chủ là Joe Biden.

Có ít nhất 4 nhân viên trong Hội đồng an ninh quốc gia rất bất mãn và họ đã cảnh báo các luật sư của Bạch cung về hậu quả chính trị khi Bạch cung gây áp lực cho Ucraine để điều tra Joe Biden. Lời cảnh báo của các nhân viên được đưa ra trước và sau khi ông Trump gọi điện thoại cho Tổng thống Zelensky của Ucraine.

Các nhân viên An ninh này được cựu Đại sứ Mỹ tại Ucraine Marie Yovanovitch – người vừa bị ông Trump sa thải 2 tuần trước và bà này đổ lỗi cho ông Trump đã sa thải bà vì việc này – thông báo từ tháng năm. Sắp tới, bà Yovanovitch sẽ ra khai chứng trước các nhà điều tra luận tội tổng thống của Quốc Hội, một buổi khai chứng được nhiều người trông chờ.

Sự việc tồi tệ hơn người ta tưởng rất nhiều: có tố cáo cho biết cặp bài trùng Giuliani và Sondland đã “khuynh loát” công việc nội bộ của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) và cả công việc điều khiển chính sách ngoại giao của Bạch cung đối với Ucraine.

Vụ tố cáo mới này sẽ được cựu Giám đốc Vụ Âu châu và Liên Bang Nga thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia, bà Fiona Hill, làm rõ khi bà ra khai chứng trước Quốc Hội vào tuần sau. Nhiều người tỏ ra lo lắng vì lẽ họ có khả năng là đối tượng tiếp theo sẽ phải ra điều trần sau phiên điều trần của bà Hill; mà hiển nhiên, nhân vật hàng đầu trong số này là cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton cùng các phụ tá của ông.

Nói cách khác, phiên điều trần của bà Hill sẽ khiến Hạ nghị viện có thể mở rộng đối tượng ra khai chứng trước Quốc Hội với nó mục tiêu là phục vụ cho công việc “Điều tra luận tội Tổng thống (Impeachment Inquiry).

Thật ra, những sự kiện trên đã được tình báo nội địa lẫn hải ngoại của Mỹ âm thầm thực hiện từ lâu, chỉ đến khi ở vào giai đoạn cuối (truy tố) thì vụ việc mới “xì ra” cho báo chí, và ta thì cũng chỉ “học lại” những gì báo chí nói.

Tại sao phải có xác nhận này? Là bởi vì cần nhắc nhở: tình báo Mỹ hoạt động độc lập với Tổng thống; và ngoài những nhiệm vụ khác, nó (hoạt động tình báo) còn là “cánh tay nối dài của Quốc Hội” để theo dõi… Tổng thống!!!

Tại sao lại phải theo dõi Tổng thống? Là bởi vì các Quốc-phụ (Founding Fathers) muốn thế!

(…)

Tin cập nhật: Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Kevin McAleenan vừa từ chức. Ông McAleenan nhận trách vụ từ tháng 4/2019 và là người thứ 4 trong vai trò người đứng đầu cơ quan an ninh cao nhất nước dưới thời Tổng thống Trump.

Và đúng như bản chất, Tổng thống Trump từ từ “đá đít” Giuliani.

Nguồn: https://www.facebook.com/lsphamminh/posts/2412759205661036

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s