Tạp chí Spiegel phỏng vấn GS Manuela Dudeck / Phương Tôn dịch – Lạm dụng tình dục: “Các trường hợp nạn nhân trở thành hung thủ ngày càng tương đối phổ biến”

[Lời người dịch] Trong thời gian gần đây, chỉ riêng tại Đức quốc đã xảy ra nhiều vụ án trẻ em, cả nam lẫn nữ, bị lạm dụng tình dục, bị hiếp dâm và ngay cả đồng thời bị giết chết. Điểm đặc biệt đang làm cho các chuyên gia về y học, tâm thần học, xã hội học hoặc tội phạm học “điên đầu” là ngày càng có nhiều thủ phạm gây ra các vụ án lại chính là những nạn nhân trước đây hồi còn bé đã từng bị lạm dụng tình dục. Đây là điều khó hiểu.

Nhân dịp tòa án tại thành phố Paderborn, Đức quốc bắt đầu mở cuộc xét xử vụ án một thiếu niên 16 tuổi bị cáo buộc đã lạm dụng tình dục một số học sinh nhỏ. Khi còn nhỏ, chính cậu ta là một nạn nhân – do một trong những hung thủ bị kết án trong vụ án Lügde hay còn được gọi là vụ án “Campingplatz” – ba hung thủ chính, từ 33 đến 56 tuổi đã lạm dụng, hãm hiếp 31 nạn nhân trẻ em từ 4 đến 13 tuổi, trong đó có 27 trẻ gái, Birte Bredow nữ biên tập viên tạp chí Spiegel đã có cuộc phỏng vấn bà Manuela Dudeck Giáo sư Tiến sĩ Y khoa. Nữ tâm lý gia Manuela Dudeck sinh năm 1968, là giáo sư về y pháp tâm thần và tâm lý trị liệu tại Đại học Ulm, Đức và giám đốc y khoa của một bệnh viện ở Günzburg, thuộc bệnh viện khu vực Schwaben, người được xem là có “thẩm quyền” để giải thích nguồn gốc, lý do và liệu pháp trị liệu tâm thần cho các hung thủ,nạn nhân trẻ em bị lạm dụng tình dục.

+++

SPIEGEL: Bà Dudeck, một cậu bé 16 tuổi đang bị xét xử ở Paderborn vì cậu ta bị cáo buộc lạm dụng tình dục nhiều trẻ em. Bản thân cậu bé từng là nạn nhân của một tội phạm trong vụ án Lügde, tên này đã từng lạm dụng cậu bé trong nhiều năm dài. Có phải cậu ấy là một trường hợp cá biệt không?

Dudeck: Thật đáng tiếc là không phải vậy. Tất nhiên người ta không thể đưa ra một kết luận chung chung được, không phải tất cả những nạn nhân bị lạm dụng tình dục đều trở thành hung thủ. Nhưng tôi đã thực hiện một nghiên cứu trên toàn châu Âu cùng các nhà tội phạm học về các tù nhân bị án dài hạn từ năm 2007 đến 2009. Nhóm người này cho thấy những người từng bị lạm dụng tình dục ngay cả khi còn nhỏ, có nguy cơ cao gấp bốn lần để trở thành người phạm tội tình dục. Điều này đặc biệt đúng nếu sự lạm dụng đã xảy ra trong gia đình và kéo dài trong nhiều năm. Những trải nghiệm như vậy không phải là nguyên nhân duy nhất, nhưng nạn nhân tương đối thường trở thành hung thủ.

 

SPIEGEL: Tại sao?

Dudeck: Một đứa trẻ đã trải qua những điều tồi tệ như vậy trong nhiều năm thì nó chỉ biết đến mối quan hệ và sự gần gũi về thể xác chỉ qua việc lạm dụng tình dục. Kết quả là, giá trị bản thân chính mình không thể phát triển lành mạnh . Do đó, về sau – khi trưởng thành, nó chỉ biết khả năng này, khi cần quan hệ gần gũi. Những người, từng bị người lạ lạm dụng tình dục một lần lại là chuyện khác. Những người như vậy ít có khuynh hướng trở thành thủ phạm.

 

SPIEGEL: Có phải được xem là điển hình, khi các hung thủ thường phạm tội ở độ tuổi tương đối trẻ?

Dudeck: Không, nhưng nó có xảy ra. Chúng tôi nói về những người phạm tội tình dục ở tuổi vị thành niên và không phải lúc nào cũng có tiên lượng tốt cho những đứa trẻ này về việc tái hòa nhập xã hội.

 

SPIEGEL: Thủ phạm có hiểu hành vi của họ là sai không?

Dudeck: Nếu ai đó đã lớn lên trong một môi trường mà người lớn lạm dụng trẻ em, thì có thể đó là điều bình thường đối với họ. Cậu ta có thể không nhận thức được mức độ đau buồn và đau đớn của nạn nhân. Bởi vì thậm chí cậu ta có thể không biết một cuộc sống tốt trông như thế nào. Đó không phải là lời biện hộ, nhưng là một lời giải thích.

 

SPIEGEL: Vì lý do gì mà nạn nhân trẻ em bị lạm dụng lại trở lại lạm dụng ngay chính trẻ nhỏ?

Dudeck: Một số người phạm tội có chỉ số thông minh không cao. Điều này có nghĩa là vì mức độ phát triển trí tuệ, họ không thể trưởng thành về mặt tình dục để có thể “vói” tới một phụ nữ trưởng thành. Một số người phạm tội khác lại có những đặc tính chống đối xã hội.

 

SPIEGEL: Ý của bà là sao?

Dudeck: Những người chống đối xã hội rất tự cho mình là tâm điểm, không cần chú ý đến các chuẩn mực xã hội. Hành động của họ có vẻ vô tâm. Họ không cảm thấy có lỗi. Một người đàn ông chống đối xã hội khi có nhu cầu đòi hỏi tình dục, họ không hỏi một phụ nữ trẻ, liệu cô ấy 14 hay 17 tuổi. Anh ta không quan tâm đến những ranh giới xã hội như vậy.

 

SPIEGEL: Điều đó có nghĩa tự động rằng những người này là loại ấu dâm?

Dudeck: Không, có nhiều thủ phạm không phải như thế. Ấu dâm không phải là một hiện tượng đồng nhất. Phần lớn các trường hợp lạm dụng trẻ em không được thúc đẩy bởi tình dục ấu dâm, mà là chống xã hội hoặc chậm phát triển trí tuệ. Các nhà nghiên cứu tình dục Eberhard Schorsch (1971) và Klaus M. Beier (1995) đã cố gắng phát triển các loại hình đặc trưng. Mặt khác, không phải tất cả những người có khuynh hướng quan hệ tình dục với trẻ em đều là thủ phạm.

 

SPIEGEL: Có phải các thủ phạm lạm dụng tình dục cố gắng tự giải thoát khỏi vai trò nạn nhân của chính họ?

Dudeck: Đó là một sự đảo ngược từ vai trò nạn nhân trở thành vai trò hung thủ, để từ sự bất lực tiến lên vị trí quyền lực. Điều này thường xảy ra một cách vô thức. Người đó không quyết định rằng, anh ta muốn trở nên quyền lực hơn.

 

SPIEGEL: Điều này có thể so sánh với một người bị đánh đập khi còn nhỏ và khi trở thành người lớn, họ cũng làm như vậy nếu con cái của họ không vâng lời?

Dudeck: Đó chính xác là cùng một mô hình tương tự. Mọi người học hỏi từ cha mẹ của họ và tiếp tục truyền lại các hành vi đó. Họ nghĩ đó là bình thường. Tôi luôn gặp những trường hợp như vậy trong thực tế.

 

SPIEGEL: Những trường hợp nào?

Dudeck: Ví dụ, nếu một người nào đó được sinh ra ở khu đèn đỏ và ngay khi còn nhỏ cuộc sống của anh ta thuộc về mua chác tình dục, tống tiền và buôn bán ma túy. Sau đó, hành vi chống đối xã hội là khá bình thường đối với anh ta. Anh ta không học cách xin việc, không học cách làm thế nào để làm quen với một phụ nữ, v.v. Nhiều người trong số những người đàn ông này về sau có trí tưởng tượng khao khát, đó là mong muốn cho một cuộc sống hòa nhập xã hội. Họ muốn sống và làm quen với các chuẩn mực xã hội. Vấn đề là mặc dù được điều trị, họ thường không thể làm điều đó khi đã ngoài 21 tuổi. Mẫu hình hành vi của họ đã mài sâu, gắn chặt vào người rồi.

 

SPIEGEL: Chỉ có bị lạm dụng tình dục trong thời thơ ấu là một lý do tại sao một người nào đó trở thành người phạm tội tình dục, hoặc những chấn thương khác từ quá khứ có thể là lý do quyết định?

Dudeck: Trọng điểm là sự kết hợp giữa trải nghiệm bị lạm dụng tình dục và giá trị bản thân quá thấp. Nhưng nó có thể là những trải nghiệm tiếp theo có tác dụng hơn nữa. Khi người bị lạm dụng tình dục trong nhiều năm, phần lớn họ lãng quên về mặt cảm xúc và lạm dụng thể xác. Bởi vì trong một gia đình bình thường, người ta chú ý xem ai đó như thế nào, tốt hay xấu và mọi người tôn trọng lẫn nhau. Trên quy tắc, sống chung với nhau dựa trên lòng tin. Có vậy, những đứa trẻ mới nói với cha mẹ của chúng khi có điều gì đó xấu xảy ra với chúng và cha mẹ tin những lời của chúng. Nạn nhân bị lạm dụng thường không lớn lên trong những gia đình như vậy. Thường thì họ không học được những gì họ được phép làm và những gì không. Nhưng tất nhiên có những kẻ phạm tội tình dục, có hành vi không thể giải thích được. Khoảng 30 phần trăm những người lạm dụng trẻ em không có tiền sử gia đình đau thương và chúng ta cũng phải đối phó với điều đó.

 

SPIEGEL: Có sự khác biệt giữa nạn nhân nữ và nam không?

Dudeck: Phụ nữ trên nguyên tắc không phải là người phạm tội. Họ thường tự làm khổ mình, tự tử và tinh thần không ổn định. Hầu như, có hai con đường xảy ra: hoặc họ không còn sống đời sống tình dục nữa hoặc họ có khá nhiều mối quan hệ ngắn ngủi và sôi động.

 

SPIEGEL: Làm thế nào có thể giúp các nạn nhân bị lạm dụng để tránh chính họ trở thành thủ phạm?

Dudeck: Luôn phải coi họ là nạn nhân, ngay cả khi người này hay người kia đã trở thành thủ phạm. Những người gặp phải nên được cung cấp liệu pháp trị liệu tâm lý. Họ phải học những gì được phép và những gì không. Và phải mang lại cho họ cảm xúc của riêng họ. Mọi người học, khi những gì xấu xảy ra cho họ, để tắt cảm xúc đi. Vì vậy, họ tìm cách chịu đựng những nỗi đau của họ. Do đó, họ cũng khó hiểu được việc trở thành nạn nhân khủng khiếp như thế nào.

Phương Tôn dịch

Tháng 10. 2019

Nguồn: https://www.spiegel.de/panorama/justiz/paderborn-prozess-wegen-sexuellem-missbrauch-wenn-opfer-zu-taetern-werden-a-1290336.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s