Phương Tôn – Trump bỏ rơi đồng minh Kurd

Khác với thông lệ dùng Twitter, lần này, Donald Trump không qua Twitter mà từ Tòa Bạch Ốc đưa ra thông báo rút quân ở miền bắc Syria, sau khi đã có cuộc điện đàm với Recep Tayyip Erdoğan, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Quân Mỹ sẽ không hiện diện tại khu vực này và Erdogan sẽ rảnh tay tiến quân tràn qua xâm chiếm miền bắc Syria với chiêu bài lập một khu vực trái độn an toàn sâu vào nội địa Syria 30km. Thật ra đây là nơi cư ngụ chính của người dân Kurd, kẻ thù của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chỉ cách đây đúng 10 tháng, sau khi được các cố vấn thuyết phục, Trump cho rằng rút quân hoàn toàn khỏi Syria là một sai lầm, nhưng nay sau cuộc trò chuyện với Erdoğan, lính Mỹ đã rời khỏi khu vực gần biên giới. Điều nguy hiểm bây giờ là một chiến tuyến mới sẽ xuất hiện ở miền bắc Syria có thể khiến hàng trăm ngàn người phải bỏ chạy trốn chiến tranh.

Lần này, Trump lạnh lùng tàn nhẫn bỏ rơi người Kurd với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), trong đó nòng cốt là lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) , những người từng là đồng minh thân tín của người Mỹ, những người đã từng được Mỹ tôn vinh đến tận trời xanh, những người đã chịu gánh nặng nhất, trực tiếp thí mạng sống chống lại quân khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS. Trong trận chiến, họ đã mất hàng ngàn chiến binh trong khi quân Mỹ chỉ ngồi an toàn trên cao máy bay nả bom xuống.

Lần này, bị phản bội, người Kurd, một giống dân kiên cường không cách nào khác hơn phải tuyên bố họ sẽ tự vệ bằng mọi cách để chống lại quân xâm lăng của Erdoğan.

Chiến lược rút quân “thần kỳ” của Trump chỉ gây lợi cho những kẻ thù của Mỹ trong khu vực là Iran, chế độ Syria của Bashar al-Assad và Nga. Ngoài ra, Trump gây nguy hại cho những thành công trong cuộc chiến chống lại cái gọi là Nhà nước Hồi giáo, vốn không chỉ đang nảy nở mầm tế bào trở lại ở Syria mà còn ở nước láng giềng Iraq. Qua hành động phản bội của Trump, trong thời gian tới, ngoài những lực lượng được xem là kẻ thù của Mỹ thì sẽ không có lực lượng tự do dân chủ nào lại ngu dại thêm một lần nữa để gồng mình chống lại quân khủng bố IS.

Hành động bán đứng quân Kurd của Trump cho Thổ gây phản ứng giận dữ bất thường trong nhóm lãnh đạo đảng Cộng Hòa từng một thời thân tín, chống lưng cho Trump.

Brett McGurk, nguyên Đặc phái viên của Trump cho Liên minh quốc tế chống lại Nhà nước Hồi giáo, cho rằng, hành động của Trump là một “khiếm khuyết trong cốt lõi của chính sách đối ngoại của Mỹ nói chung”: Đưa ra các mục tiêu tối đa, từ một tổng thống tối giản, không có quy trình phân tích sự kiện và phát triển các lựa chọn hành động.

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, Đảng Cộng hòa bà Nikki Haley, đã viết trên Twitter: “Người Kurd là công cụ giúp chúng ta thành công trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria, giờ đây để họ bị tiêu diệt là một sai lầm lớn.”

Lãnh đạo đa số Thượng viện thuộc đảng Cộng hòa, Mitch McConnell cảnh báo về nguy cơ “xung đột đáng kể” giữa Thổ Nhĩ Kỳ và dân quân người Kurd và kêu gọi ông Trump thể hiện sự lãnh đạo của Mỹ và giữ gìn liên minh quốc tế chống IS. Với lời chỉ trích tổng thống, McConnell hiếm khi thể hiện sự đồng thuận với bà Nancy Pelosi chủ tịch đảng Dân chủ tại Hạ viện. Riêng bà Nancy Pelosi, cũng đưa cáo buộc ông Trump là “phản bội” người Kurd, đồng minh của Mỹ.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, Marco Rubio viết trên Twitter rằng Hoa Kỳ đã bỏ rơi người Kurd, họ hiện đang bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa hủy diệt.

Lindsey Graham, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa có ảnh hưởng và người bạn tâm giao của Trump, đã nói trong một loạt các tweet về một Trump với những quyết định bốc đồng và cực kỳ nguy hiểm. Mỹ sẽ trở thành một đồng minh không đáng tin cậy trong cuộc chiến chống lại quân IS đang dần dần hồi sinh.

Phản ứng lại với những lời chỉ trích từ mọi phía, Donald Trump đưa ra lời trấn an không được xem như là một người bình thường hoặc có thể có vấn đề về tâm trí và nhất là không thể là của một vị tổng thống của một cường quốc lãnh đạo thế giới: “Như tôi đã tuyên bố mạnh mẽ trước đây và chỉ cần nhắc lại, nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm bất cứ điều gì mà trong trí tuệ vĩ đại và không ai có thể so sánh được của tôi xem là điều cấm kỵ, tôi sẽ tàn phá hoàn toàn và hủy diệt nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.” (As I have stated strongly before, and just to reiterate, if Turkey does anything that I, in my great and unmatched wisdom, consider to be off limits, I will totally destroy and obliterate the Economy of Turkey (I’ve done before!). )

Mối đe dọa của Trump đối với Erdoğan trong việc phá hủy nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ không dễ như ông ta đánh võ mồm trên Twitter. Bởi vì làm thế nào để có thể hủy diệt hoàn toàn nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của khối Nato, khi khối lượng kinh tế giao thương xuất nhập qua lại giữa Mỹ và Thổ đang cân bằng nhau, lại khá nhỏ với giá trị chỉ chừng 10 tỷ Dollar hàng năm so với GDP của Thổ chừng 850 tỷ Dollar vào năm 2017?

Có chăng, Mỹ có thể làm áp lực, ép các đối tác thương mại quan trọng khác của Ankara để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ chẳng hạn như Đức, Anh, các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất hoặc Iraq. Nhưng rồi cuối cùng tất cả cũng sẽ rơi vào một lổ tai điếc của Erdogan vì hiện nay các ông chủ chính của Thổ lại là Trung Quốc, Nga hoặc thậm chí là Iran, những kẻ thù chính của Mỹ.

Chính sách ngoại giao không nhất quán, bốc đồng, thiếu kinh nghiệm và tàn nhẫn chỉ biết lợi ích kinh tế của Trump, trước mắt chỉ đẩy người Kurd vào vòng tay của tên đồ tể giết người không gớm tay Bashar al-Assad của Syria để hòng được che chở dưới sự trấn áp tàn khốc của Thổ Nhĩ Kỳ và trong tương lai sẽ đẩy nhanh tiến độ đưa khu vực nóng như chảo lửa Trung Đông sớm vào tay Putin của Nga và Iran mà thôi.

Phương Tôn

Thánh 10. 2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s