Ngô Khôn Trí – VÌ SAO NGƯỜI NHẬT SỐNG THỌ?

Tính tới ngày 12/9/2019, dân số của nước Nhật là 126,783,417 người , trong số đó số người từ 65 tuổi trở lên là 35,88 triệu người, chiếm 28,4 % của tổng thể .

Nhật bản đã trở thành một đất nước có tỷ lệ người cao tuổi nhất thế giới, kế đến là nước Ý với 23% , Bồ Đào Nha với 22,4%, Đức(22%), Mỹ(16%).

Tại Canada, số người trên 65 tuổi cũng tăng liên tục trong 40 năm qua , nhưng chỉ đạt được khoảng 14% của tổng dân số. Những người trên 65 tuổi này có nhiều khả năng mắc một hoặc nhiều tình trạng sức khỏe mãn tính như tăng huyết áp (53%), viêm khớp (43%) và các vấn đề về lưng (29%).

Bộ y tế Nhật cho rằng sự gia tăng nhanh chóng này là nhờ tiến bộ trong y học và các phong trào giũ gìn sức khỏe, ước tính tỷ lệ người cao tuổi của Nhật Bản sẽ là 35,3% vào năm 2040.

Theo thống kê, năm ngoái có 8,62 triệu người lao động từ 65 tuổi trở lên, chiếm 12,9% lực lượng lao động. Cả 2 con số này đều cao kỷ lục.

Điểm đặc biệt hơn hết là số người sống thọ trên 100 tuổi tăng kỷ lục, tính tới ngày 15/9/2019, trên toàn nước Nhật có hơn 71,238 người trên 100 tuổi, so với năm trước tăng 1,453 người , con số này tăng 49 năm liên tiếp lên mức cao kỷ lục mới. Trong số đó 88% là nữ giới. Tại Canada, năm 2018, số người trên 100 tuổi là 9,968 người , nữ chiếm 82% (1174 là nam , 8194 là nữ) .

Người cao tuổi nhất của phía nữ là cụ bà Tanaka Kane, 116 tuổi, sống tại thành phố Fukuoka, phía Tây Nam Nhật Bản. Fukuoka là nơi từng chịu nhiều động đất, nhưng cũng là nơi xuất thân của nhiều nghệ sĩ âm nhạc tài năng nhất của Nhật Bản. Người cao tuổi nhất của phía Nam là cụ ông Watanabe Chietsu , 112 tuổi, sống tại tỉnh Niigata, nằm ở phía Biển Nhật Bản, nơi được mệnh danh là vựa lúa của xứ Phù Tang, là nơi trồng ra loại gạo nổi tiếng Koshihikari.

Nhiều người đặt câu hỏi vì sao Nhật Bản có nhiều người sống thọ. Khi so sánh với những nước khác, người ta nhận thấy có 7 điểm khác biệt như sau :

1. Sạch sẽ :

Nhiều du khách đến Nhật đều có ấn tượng tốt về sự sạch sẽ từ trong khách sạn ra tới đường phố. Đối với người Nhật, sự sạch sẽ rất quan trọng trong cuộc sống , con cái của họ được chỉ dẫn học cách dọn dẹp môi trường xung quanh trong trường học, không vứt rác bừa bãi và thường xuyên rửa tay . Nhìn cách người Nhật làm thức ăn cũng cho ta biết rằng họ rất sạch sẽ.

2. Ăn sáng đầy đủ :

Đối với người Nhật, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Họ tin vào khái niệm có một bữa sáng ngon miệng, và OKAYU (cháo) và GOHAN (cơm trắng) cùng với cá nướng là thứ mà họ thích nhất. Carbohydrate (một chất hữu cơ có chứa 3 nguyên tử là cácbon (C), oxi (O) và Hiđrô (H)) là cực kỳ quan trọng để bắt đầu ngày mới và họ có được dinh dưỡng đầy đủ từ các món ăn như vậy.

3. Chế độ ăn kiêng :

Ăn nhiều cá, ít ăn thịt, ít ăn đồ ăn nhanh, không uống nhiều nước ngọt có gas. Tỷ lệ béo phì ở Nhật Bản rất thấp, với khoảng 3,8% nam giới và 3,4% nữ giới so với 24,4% nam giới và 25,1% phụ nữ ở Anh , gần 1/3 dân số Mỹ béo phì , với tỷ lệ 38% người trưởng thành và 17% trẻ em và thanh thiếu niên. (Việt Nam, Hàn quốc có tốc độ gia tăng số người béo phì cao nhất) .

4. Thường xuyên tập thể dục :

Một phần ba dân số Nhật thích hoạt động thể chất cao, siêng làm việc nhà. Hơn nữa , người Nhật đi bộ nhiều, ít sử dụng xe hơi so với nhiều nước khác như Mỹ , Úc, Canada.

5. Hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt :

Tổng chi phí cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân Nhật khoảng 10% GDP . Nhiều hơn một chút so với 9% của Anh nhưng ít hơn so với 17% của Mỹ. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ được xem là tiêu chuẩn đối với mọi người dân. Nhật Bản thực hiện tốt các yếu tố xã hội quyết định sức khỏe.

6. Sự gắn kết xã hội :

Trong Tạp chí Nghiên cứu Dân số Nhật Bản năm 2011, giáo sư Shiro Horiuchi xác định sự gắn kết xã hội là một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tuổi thọ. Tuy rằng sự bất bình đẳng ngày càng tăng ở Nhật nhưng ông lập luận rằng sự gắn kết xã hội dường như có lợi cho tâm lý của người dân có kinh tế thấp. Nó mang lại cho họ cảm giác sâu sắc về sự gắn bó với các tổ chức và cộng đồng, khiến họ không cảm thấy xa lạ trong xã hội. Cảm giác làm cho họ có lòng tự trọng tương đối cao, và giúp họ có nhận thức, cảm xúc và thái độ tích cực về cuộc sống của họ .

7. Có gen tốt ?

Có một số bằng chứng cho thấy những người Nhật có gen tốt giúp sống thọ. Các nghiên cứu đã tìm ra 2 gen đặc biệt là DNA 5178 và kiểu gen ND2-237Met , chúng bảo vệ chống lại một số bệnh khởi phát ở người trưởng thành. Tuy nhiên, điều này không phải trên toàn dân.

Tuy có 7 ưu điểm trên so với các quốc gia khác nhưng xã hội Nhật cũng có vài nhược điểm trong lối sống của họ. Đó là hiện tượng ‘Karoshi’ – chết do làm việc quá sức. Mặc dù , từ năm 1987, Bộ Lao động Nhật Bản đã công bố số liệu về ‘Karoshi’ và khuyến khích giới hạn giờ làm việc. Thế nhưng, tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản cũng còn cao, đặc biệt là đối với nam thanh niên, phần lớn là do làm việc quá sức – được gọi là “karojisatu”.

Sự khỏe mạnh và trường thọ của một con người được quyết định tùy theo nhiều yếu tố cá nhân (60%), di truyền (15%), điều kiện xã hội (10%), điều kiện trị liệu (8%), ảnh hưởng khí hậu (7%). Tuy nhiên, sống sao cho não bộ luôn hoạt động tốt, cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ nước và chất dinh dưỡng, tránh ăn những thức ăn nhanh có hại cho sức khỏe, như thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, lạp sườn, gà rán…, thường xuyên rửa tay , sắp xếp giờ giấc làm việc, nghỉ ngơi và luyện tập cơ thể một cách hợp lý sao cho tinh thần luôn được thoải mái, dẹp bỏ những thói quen có hại như hút thuốc, uống rượu quá độ, cố gắng kiềm chế cảm xúc nhất là khi tức giận, lo sợ, ưu sầu, và cuối cùng là phải cố gắng sống hòa thuận trong gia đình vì 70% bệnh tật và 50% bệnh ung thư của con người đến từ gia đình.

Sống thọ và sống hạnh phúc là điều mong muốn chung của mọi người. Chúng ta không thể kéo lùi thời gian, tức là chúng ta không thể trẻ lại mà già dần theo thời gian. Nhưng chúng ta có quyền lựa chọn cách sống và môi trường sống , miễn sao chúng ta có được cuộc sống hạnh phúc , có được sự bình an và thoải mái trong tâm hồn ? . Sống thọ phải đi đôi với sống hạnh phúc. Nếu sống thọ mà không có hạnh phúc thì cuộc sống mất đi ý nghĩa ?

Montreal, ngày 22/09/2019

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s