Ngô Khôn Trí – NHIỆT ĐỘ TRÁI ĐẤT

Hôm qua, ngày 23/09/2019, Liên Hợp Quốc cảnh báo nhiệt độ trung bình của trái đất có thể tăng 3,4 độ C trong thế kỷ này, đồng thời kêu gọi hành động ngăn chặn hiện tượng trái đất ấm lên, các chính phủ các nước cần phải nỗ lực giảm lượng khí thải như cam kết. Vào năm 2017, 159 quốc gia đã phê chuẩn Hiệp định Paris để cố gắng ngăn chặn sự nóng lên nhiệt độ của Trái đất .

Theo báo cáo, nhiệt độ trung bình của trái đất trong giai đoạn 5 năm từ 2015 – 2019 đã tăng 0,2 độ so với giai đoạn 5 năm trước đó, và đã tăng 1,1 độ so với thời kỳ tiền công nghiệp từ năm 1850 – 1900. Nếu tình hình này tiếp diễn, thì đến năm 2100 có khả năng nhiệt độ trung bình của trái đất sẽ tăng 3,4 độ C.

Theo tổ chức Khí tượng Thế giới, nơi lạnh nhất trên Trái đất là trạm Vostok ở Nam Cực, nơi nó đạt tới âm 89,2 C (trừ 128,6 F ) vào ngày 21/7/1983. Nơi nóng nhất “mới” trên Trái đất là Greenland Ranch (Furnace Creek) ở Thung lũng Chết, California, nơi nó đạt tới 56,7 C(124 F) vào ngày 10/7 /1913. Nhiệt độ bề mặt trung bình vào năm 2017 là 14,9 độ C (58,62 F).

Nhiệt độ của Trái đất tăng lên là do : Bức xạ Mặt trời (yếu tố bên ngoài ) và Hoạt động sản xuất công nghiệp (yếu tố bên trong).

1. Bức xạ Mặt trời là nguồn năng lượng mà Trái đất nhận được từ Mặt trời là nguyên nhân chính làm thay đổi bầu khí quyển bao bọc Trái đất, dẫn đến thay đổi thời tiết. Nhiệt mặt trời làm ấm các khối không khí khổng lồ, tạo nên các chu kỳ ngày đêm và mùa hè – mùa đông trong năm, ở nhiều khu vực khác nhau trên toàn cầu. (Đường kính của Mặt Trời lớn gấp 109 lần đường kính Trái Đất. Nhiệt độ lõi Trái Đất và bề mặt Mặt Trời khoảng 5.500-5.700 độ C, tương đương với nhiệt độ của lõi Trái Đất là 6000 độ C . Khoảng cách từ Mặt Trời đến Trái Đất khoảng 150 triệu km, thời gian để ánh sáng từ Mặt Trời đến Trái Đất là khoảng 8 phút 19 giây . Nếu dùng chiếc máy bay phản lực từ Trái Đất bay đến Mặt Trời thì phải mất đến 26 năm )

Trái Đất là hành tinh thứ ba tính từ Mặt Trời, đồng thời cũng là hành tinh lớn nhất trong các hành tinh đất đá của hệ Mặt Trời xét về bán kính, khối lượng và mật độ vật chất. Tương lai của hành tinh này có quan hệ mật thiết với Mặt Trời. Khi kích thước của Mặt Trời tăng lên trở thành sao khổng lồ đỏ, độ sáng của nó sẽ tăng theo (tăng 10% trong 1,1 tỷ năm tới, 40% trong 3,5 tỷ năm tới). Lúc đó, các tia phóng xạ chạm đến Trái Đất nhiều hơn sẽ tạo nên các hậu quả khủng khiếp và nó sẽ tiêu diệt sự sống của mọi sinh vật sống trên Trái Đất .

2. Các hoạt động sản xuất công nghiệp đã gây nên tình trạng nhiệt độ hành tinh ngày càng gia tăng. Việc sử dụng các phương tiện di chuyển cá nhân, xả khí CO2 ra bầu khí quyển, chặt phá rừng và cây xanh cũng gây nên tình trạng này.

Cuộc sống của con người chịu những tác động xấu do chu kì của Hệ Mặt Trời , thay đổi thời tiết mang đến như bão, lở đất, sóng thần, động đất, phun trào núi lửa, lốc xoáy, bão tuyết, lũ lụt, hạn hán và các thảm họa thiên tai khác. Một phần cũng là do sự phát thải khí điôxít cacbon trong các hoạt động công nghiệp của con người vì có mối liên hệ với hiện tượng nóng lên toàn cầu , làm tan băng, làm mực nước biển dâng cao,….

Con người cũng là thủ phạm của nhiều xáo trộn tiêu cực cho Trái Đất, vì đã tạo ra ô nhiễm không khí và nguồn nước, mưa axít và các chất độc hại khác, sự biến mất của thảm thực vật (chăn thả quá mức, nạn chặt phá rừng, sa mạc hóa) và của động vật hoang dã (tuyệt chủng loài), hiện tượng bạc màu đất, sự mất đất, sự xói mòn và sự xuất hiện của các sinh vật xâm hại,….

Điều đáng tiếc là vào ngày 1/6/2017, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ rút ra khỏi Hiệp định Paris về khí hậu, chấm dứt tất cả sự tham gia liên quan đến Hiệp định Paris năm 2015 về việc giảm thiểu biến đổi khí hậu. Điều này được xem như là sự chối bỏ biến đổi khí hậu của ông Trump, tổng thống của một nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới và cũng là nước thứ nhì thải ra nhiều khí điôxít cacbon nhất thế giới sau Trung Quốc.

Montreal, ngày 23/9/2019

Tổng hợp

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s